“อดีตสว.สมชาย” ชี้คำวินิจฉัย ปมร้อง “ทักษิณ” จะเป็นตัวสร้างทิศทางการเมืองไทย

“อดีตสว.สมชาย” ชี้คำวินิจฉัย ปมร้อง “ทักษิณ” จะเป็นตัวสร้างทิศทางการเมืองไทย

Top news รายงาน วันนี้ (16 ต.ค.67) นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า ดูคำร้องของทนายธีรยุทธที่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญใน 6 ประเด็นแล้ว หลายประเด็นแหลมคมและมีข้อเท็จจริง ที่สังคมอยากรับทราบรับรู้และอยากเห็นความจริงว่าการกระทำต่างๆ มีข้อเท็จจริงอย่างไร และในแต่ละประเด็นนั้นขัดกฎหมายหรือไม่ หากศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณารับไว้วินิจฉัยข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายที่ทั้งสองฝ่ายจะเสนอขึ้นต่อศาล เพื่อหักล้างกันและกันนััน จะมีรายละเอียดที่ชัดเจนและน่าสนใจมากอย่างยิ่งครับ

ข่าวที่น่าสนใจ

ความเห็นส่วนตัวนั้นอยากเห็นศาลรัฐธรรมนูญเมตตารับไว้วินิจฉัยชั้นแรกก่อน จากนั้นเมื่อศาลได้ไต่สวนและให้โอกาสผู้ร้องและผู้ถูกร้องได้ยื่นแถลงโต้แย้งจนครบกระบวนการหรือจนสิ้นสงสัยแล้ว เมื่อมีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญออกมาเช่นไร พร้อมน้อมรับยอมรับทั้งสิ้น และไม่ว่าคุณทักษิณและพรรคเพื่อไทยจะถูกหรือผิดมากน้อยประการใด ไม่ว่าประเด็นใดประเด็นหนึ่งใน 6 ประเด็น อาทิ การถูกล่าวหา ปัญหาในการรับโทษชั้น 14 หลังได้รับพระราชอภัยโทษ การเป็นบุคคลภายนอกครอบครอง ครอบงำสั่งการตั้งนายกรัฐมนตรี การครอบงำสั่งการนโยบายรัฐบาล หรือการมีผลประโยชน์ทับซ้อนแหล่งพลังงานไทย-กัมพูชา ฯลฯ

คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญกลางฉบับเต็ม และคำวินิจฉัยส่วนตนของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทุกท่าน ล้วนน่าสนใจใคร่อ่านในรายละเอียดทั้งสิ้น เพราะในคำวินิจฉัยนั้นๆจะทำให้เข้าถึงข้อกฎหมายข้อเท็จจริง ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะได้บันทึกปรากฏให้เห็นในรายละเอียดที่ปรากฏชัดเจนดังที่เคยเป็นมา ในการยึดมั่นในหลักนิติรัฐนิติธรรม ในคำวินิจฉัยกลางที่ออกมานั้น จะเป็นหลักสำคัญช่วยประคับประคองสังคมการเมืองไทยให้เดินต่อไปได้อย่างถูกทิศถูกทาง จะบ่งบอกและสร้างความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรม และทิศทางการเมืองไทยมากขึ้นด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐจ่อขึ้นบัญชีดำธุรกิจฟอกเงินกัมพูชาโยงญาติฮุนมาเน็ต
ฮุนเซนวิงวอนนานาชาติหนุนกัมพูชาในศาลโลก
ฮุนเซนบอกคนไทยให้โทษกองทัพตัวเองถ้ากัมพูชาปิดด่าน
"สันติสุข" สวนแรง 6 คำขู่ "ฮุนเซน" ปลุกเขมรตอบโต้ไทย สุดท้ายทำปท.เดือดร้อน หลักฐานชี้ "พ่อลูกฮุน" ไม่ได้รักประชาชนจริง
"อนุทิน" เผยคุย "นายกฯอิ๊งค์" ไม่มีปมปรับครม. มั่นใจนั่งเก้าอี้มหาดไทยต่อ
"ฮุน มาเนต" โพสต์ส่งตัวแทนกัมพูชา ยื่นจดหมายถึงศาลโลกแล้ว ลั่นจะไม่ถอยหนี หวังฮุบ 4 พื้นที่พิพาท
เตือนภัย "มิจฉาชีพ" อ้างเป็นทนาย-ตำรวจ หลอกช่วยเหลือคืนเงินผู้เสียหายคดีออนไลน์ พบสูญเงินกว่า 10 ล้าน
"ทัพเรือ" แจงคลิป ทหารเขมรสอดแนม ฐานชำราก ยันเขตแดนไทยอยู่ห่างพื้นที่อ้างสิทธิ์ทางบก 200 เมตร
"ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์" จับต่างด้าวเถื่อนลอบเข้าไทย จ่าย 55,000 ใช้ไทยทางผ่านไปทำงานมาเลเซีย
‘สุชาติ’ ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้องคดีถูก ‘รักชนก- สหัสวัติ’ หมิ่นประมาท จ่อมอบทนายความฟ้องอีก 1 คดี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น