“รมว.ยุติธรรม” จี้สตช.ประสานอินเตอร์โพล ออกหมายจับ “พิศาล” ยันรัฐไม่เพิกเฉยตามตัวดำเนินคดี

“ทวี” ชี้ ให้ สตช. ประสานอินเตอร์โพล ออกหมายแดง จับ “พล.อ.พิศาล” คล้ายคดี “แป้ง นาโหนด” ยัน รัฐ ไม่เพิกเฉยตามตัวดำเนินคดี

“รมว.ยุติธรรม” จี้สตช.ประสานอินเตอร์โพล ออกหมายจับ “พิศาล” ยันรัฐไม่เพิกเฉยตามตัวดำเนินคดี – Top News รายงาน

รมว.ยุติธรรม

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2567 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่มีการเรียกร้องให้ตำรวจออกหมายแดงจับกุมตัวพล.อ.พิศาล วัฒนวงศ์คีรี สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยในคดีตากใบ ว่า การออกหมายแดง เป็นหน้าที่ขององค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ซึ่งอยู่ในการดูแลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยหลักการเข้าข่ายขอความร่วมมือซึ่งจะเป็นช่องทางหนึ่งในการปฎิบัติได้ และตนได้ติดตามเรื่องคดีตากใบเช่นกันและยืนยันว่ารัฐบาลเห็นใจประชาชนจึงพยายามทำให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทั้งหมด และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ทำงานเรื่องนี้ เพราะเหลืออายุความ 10 วัน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ซึ่งคดีตากใบแยกเป็น 2 ส่วน คือ อัยการสั่งฟ้อง 7 คน และศาลรับฟ้อง 7 คน โดยสองส่วนมีรายชื่อซ้ำกันหนึ่งคน หน้าที่ของรัฐและตำรวจ เมื่อออกหมายจับ ต้องนำตัวผู้ถูกกล่าวหามาดำเนินคดีในชั้นศาล และเกิดไม่บ่อยที่ประชาชนจะใช้สิทธิฟ้องศาลด้วยตนเอง

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า คดีในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แบ่งเป็นสองส่วน คือ คดีด้านความมั่นคง และคดีที่ไม่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง นับตั้งแต่ปี2554 ถึงปัจจุบัน มีคดีด้านความมั่นคงที่ออกหมายจับ 7,878 คดี และ จับกุมผู้ต้องหาได้กว่า 4,000 คดี ส่วนที่เหลือจับไม่ได้จากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นคือการหลบหนี 1,678 คดี รัฐบาลจึงต้องเพิ่มประสิทธิภาพการจับกุมให้มากกว่านี้

ทั้งนี้ การประสานกับตำรวจสากล ต้องเป็นหน้าที่ของตำรวจเท่านั้นใช่หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า มีช่องทาง พ.ร.บ.ความร่วมมือทางอาญา และการประสานตำรวจสากล ก็คล้ายกับกรณีที่จับกุมแป้ง นาโหนด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยันประชุม JBC ราบรื่น เดินหน้าปักปันเขตแดน แต่ไม่ยอมรับแผนที่ไทย 1 ต่อ 5 หมื่น
สระแก้ว หน้าด่านคลองลึก อ.อรัญประเทศ คนไทยรอข้ามแดนแถวยาวเหยียด
‘ชัยวัฒน์’ โพสต์เดือดถึงปลัดทส. ลั่นเจอกันที่ศาล เหตุหนังสือไล่ออกแชร์ว่อน
เหิมไม่หยุด โซเชียลเขมรเปิดภาพเตรียมพร้อมรบ "ทหารกัมพูชา" แต่งยูนิฟอร์มจัดเต็ม
คนไทยแห่ต่อคิวข้าม "ด่านคลองลึก" ไปทำงานฝั่ง "ปอยเปต" แถวยาวถึงตลาดโรงเกลือ ด้านเขมร ข้ามฝั่งมาบางตา
สมช. เตรียมถกด่วน ประเมินสถานการณ์ รับมือรัฐบาลกัมพูชาหยุดซื้อไฟ-เน็ตไทย
"ชาวบ้านมะมัง" สุดทน ลุกฮือต้าน "พระนักเทศน์ชื่อดัง" กลับวัด หลังไลฟ์สดยุ "ทหารกัมพูชา" ยิงคนสุรินทร์ ให้ตุยทั้งหมด
กต.สรุปผลประชุม JBC ไทย-กัมพูชา ลุล่วงด้วยดี ยกก้าวสำคัญจัดทำเขตแดน ช่วยลดตึงเครียด เตรียมถกอีกรอบกันยายนนี้
"กัมพูชา" ยอมเปิดด่านให้ผลไม้เข้า ตั้งเงื่อนไขตอบโต้ไทย สั่งห้ามนำเข้าผลไม้จาก "จันทบุรี"
“อนุทิน” มั่นใจ "นายกฯอิ๊งค์" ไม่ชิงยุบสภา แจงยังคุยกันปกติ ย้ำยึดประโยชน์ปชช.เป็นแนวทำงาน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น