“ผช.รมต.กต.” ยันข้อเท็จจริง ทุกประเทศเห็นชอบ หนุนไทยเจ้าภาพคุยแก้ปัญหาเมียนมา

"ผช.รมต.กต." ยันข้อเท็จจริง ทุกประเทศเห็นชอบ หนุนไทยเจ้าภาพคุยแก้ปัญหาเมียนมา

Top news รายงาน นายรัศม์ ชาลีจันทร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงข้อเท็จจริงตามที่มีผู้ให้ความเห็นกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ได้ขัดขวางความพยายามของฝ่ายนิติบญญัติ ที่จะแก้ไขปัญหาเมียนมา

 

 

โดยการนำเรื่องนี้เข้าสู่การประชุมสมัชชาสหภาพรัฐสภา (IPU) รวมทั้งการที่รัฐบาลไทย จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมหารือไม่เป็นทางการของอาเซียนในเรื่องเมียนมาในเดือนธันวาคมนี้ จะเป็นการแทรกแซงกิจการภายในเมียนมาหรือไม่ว่า ตามข้อเท็จจริงของเรื่องนี้นั้น เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2567 กระทรวงการต่างประเทศ ได้ไปให้ความเห็นต่อรัฐสภาในเรื่องนี้ ตามคำเชิญว่า แนวคิดของฝ่ายนิติบัญญัติบางส่วนที่ต้องการให้ไทยเป็นผู้เสนอให้มี Emergency Item on Myanmar ในการประชุม IPU ที่นครเจนีวานั้น อาจทำให้เป็นการส่งสัญญาณว่า

ข่าวที่น่าสนใจ

ไทยกำลังเลือกข้าง ที่อาจกระทบต่อความพยายามโน้มน้าวพูดคุยกับฝ่ายต่าง ๆ ในเมียนมาในฐานะคนกลาง รวมทั้งกระทบความพยายามแก้ไขปัญหาข้ามแดนต่าง ๆ ทั้งเรื่องอาชญากรรม และสิ่งแวดล้อมด้วย โดยในวันนั้นนั้น รัฐสภาเสียงส่วนใหญ่ ได้เห็นด้วยตามความเห็นของกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นการตัดสินใจร่วมกันของฝ่ายนิติบัญญัติทั้งหมด และไม่ใช่กระทรวงการต่างประเทศ มีอำนาจหน้าที่ไปขัดขวางตามที่ได้มีการเขียนบิดเบือนข้อเท็จจริงแต่อย่างใด

 

 

 

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ ย้ำว่า ในการดำเนินแก้ไขปัญหาเมียนมานั้น จำเป็นต้องทำอย่างรัดกุม และมีการหารือร่วมกันกับประเทศสมาชิกอาเซียนก่อน ซึ่งสิ่งที่รัฐบาลไทยดำเนินการโดยกระทรวงการต่างประเทศ รวมทั้งการจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมอาเซียนดังกล่าว เป็นที่รับรู้และยอมรับโดยประเทศสมาชิกอาเซียนทั้งหมด จึงไม่ได้เป็นการแทรกแซงกิจการภายในเมียนมา ตามที่มีผู้แสดงความเห็นแต่อย่างใด และในทางตรงกันข้าม หากไทยดำเนินการตามลำพังโดยไม่ได้หารือกับประเทศสมาชิกอาเซียนด้วยกันก่อน อาจมีผลเสีย รวมทั้งอาจถูกมองว่า เป็นการแทรกแซงได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ว่าฯระยอง และ ผู้การระยอง แถลงจับกุมผู้ยุ่งเกี่ยวยาเสพติด จับผู้ต้องหาเพียบ ยึดทรัพย์กว่า 7 ล้าน
"นฤมล" นำทีมศธ.ตรวจเยี่ยม โรงเรียนน่านประสบภัยน้ำท่วม สั่งการสพฐ.ดูแล สำรวจเสียหาย ตั้งเบิกงบฯแก้ไขด่วน
ทูตทหาร 23 ชาติ ลงพื้น สำรวจความเสียหาย "รพ.สต.ซำเม็ง" จ.ศรีสะเกษ หลังถูกกระสุนปืนใหญ่ของกัมพูชาโจมตี
"ภูมิธรรม-เดชอิศม์" เดินหน้าเพิกถอนโฉนด ที่ดินเขากระโดงกว่า 5,000 ไร่ ยันยึดคำสั่งศาลฯ แจง"อธิบดีกรมที่ดิน"ขอย้ายตัวเอง
ทูตทหารดัทช์และมาเลเซียสุดเศร้าเห็นผู้ประสบภัยไทย
ทูตทหาร 23 ชาติ ลงพื้นที่เยี่ยมศูนย์พักพิง จ.ศรีสะเกษ รับฟังข้อเท็จจริง ให้กำลังใจผู้อพยพ ได้รับผลกระทบเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​