“ดร.ธรณ์” ชี้พายุแห่งศตวรรษ “เฮอริเคน Milton” ถล่มฟอริด้าสะท้อน โลกร้อนหนักทำสภาพภูมิอากาศสุดขั้ว

“ดร.ธรณ์” ชี้พายุแห่งศตวรรษ "เฮอริเคน Milton" ถล่มฟอริด้าสะท้อน โลกร้อนหนักทำสภาพภูมิอากาศสุดขั้ว

Top news รายงาน ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า คนอเมริกานับล้านอพยพหนีมหาพายุแห่งศตวรรษ เฮอริเคน Milton ที่จะเข้าฝั่งฟลอริดาพรุ่งนี้ ด้วยความเร็วลมกว่า 250 กม./ชม. ขนาดพายุใหญ่มากครับ คลุมทั้งรัฐฟลอริดาและพื้นที่ใกล้เคียง

ข่าวที่น่าสนใจ

คาดว่าจะมีคนอยู่ในแนวพายุโดยตรง 5.5 ล้านคน นี่จึงเป็นการอพยพครั้งประวัติศาสตร์ของฟลอริดา พื้นที่โดนแรงคือ tampa และชายฝั่งแถบนั้นทั้งหมด

Get Out ! เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบประกาศดังลั่น นี่คือนาทีท้ายๆ ที่ทุกคนต้องหนีตาย
ผู้คนให้ความร่วมมือ ถนนเต็มไปด้วยรถหนีออกจากพื้นที่เสี่ยง เพราะ Helene ทำให้คนอเมริการู้แล้วว่า พายุโลกร้อนไม่ใช่อย่างที่คิด มันยิ่งกว่านั้นมากๆๆ

คาดว่าจะเกิด storm surge รุนแรง มีคลื่นสูง 5 เมตรตามชายฝั่ง พื้นที่ลุ่มตามชายทะเลจะได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลทะลักเข้ามา บวกกับฝนที่ตกหนัก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันอย่างรุนแรง
เฮอริเคนยังอาจทำให้เกิดอากาศปั่นป่วนในแผ่นดิน เกิดทอร์นาโดขึ้นซ้ำเติม ตอนนี้กำลังเฝ้าระวังกันอยู่

 

อาจเป็นรูปภาพของ พายุทอร์นาโด, แผนที่ และ ข้อความ

 

โลกร้อนหนัก สภาพภูมิอากาศสุดขีดขั้ว แม้แต่ประเทศมหาอำนาจก็ยังทำอะไรไม่ได้ นอกจากหนีให้เร็วที่สุด หวังว่าผลของพายุจะไม่รุนแรง โดยเฉพาะบริเวณที่เพิ่งโดน Helene เมื่อปลายเดือนก่อนครับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวบ้านเบตงผวาพบรอยเท้าเสือในสวนยาง
ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ นำชาวเมืองหมื่นกว่าคนร่วมวิ่ง “แสงนำใจไทยทั้งชาติ ครั้งที่ 11”
เกิดเหตุระเบิดห้างดังกลางเมืองเม็กซิโกดับหลายสิบคน
เกิดเหตุคนร้ายไล่แทงผู้คนบนรถไฟในอังกฤษ
สหรัฐยุอาเซียนผนึกกำลังต้านจีนปมทะเลจีนใต้
ตำรวจเกาหลีใต้บุกค้น Upbit โยง “ฮุยวันกรุ๊ป”ของกัมพูชา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​