กระแสกล่องสุ่ม ทำพิพิธภัณฑ์จีนผุด “กล่องสุ่มวัตถุโบราณ”

กระแสกล่องสุ่ม ทำพิพิธภัณฑ์จีนผุด “กล่องสุ่มวัตถุโบราณ”

แม้ว่ากล่องสุ่มจะมีมานาน แต่ช่วงนี้ในไทยกระแสกล่องสุ่มค่อนข้างมาแรงตามกิจการต่างๆเช่นร้านอาหาร ที่จีนก็ไม่แพ้กัน พิพิธภัณฑ์วัตถุโบราณก็ผุดไอเดีย กล่องสุ่มวัตถุโบราณขึ้นมาเช่นกัน

พิพิธภัณฑ์มณฑลเจียงซี ในนครหนานชาง มณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน ได้เปิดตัว “กล่องสุ่มโบราณคดี” ภายในแต่ละกล่องจะบรรจุสารพัดแบบจำลองโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมของจีน โดยทางพิพิธภัณฑ์ ระบุว่าชุดกล่องสุ่ม 1 กล่อง ประกอบด้วยวัตถุโบราณ 15 ชิ้น ซึ่งถอดแบบมาจากโบราณวัตถุของจริงที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์

เฉินเถา หนึ่งในผู้ซื้อกล่องสุ่มกล่าวว่า ตนจ่ายเงินซื้อกล่องสุ่มไป 69 หยวน หรือประมาณ 350 บาท ซึ่งตนรู้สึกว่ามันคุ้มค่ามากเมื่อเทียบกับการตั้งตารอและความลึกลับที่อยู่ในกล่อง เพราะเราจะแปลกใจกับของทุกอย่างในกล่องสุ่มนี้ มันจำลองมาจากของในพิพิธภัณฑ์ และคุณยังต้องลงมือขุดมันออกมาด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีการนี้ตนคิดว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก

เผิงรุ่ย เจ้าหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ กล่าวว่า ทางพิพิธภัณฑ์ได้ใส่วัตถุโบราณ ในแบบที่ต่างกันไป 15 แบบลงในกล่องสุ่ม ซึ่งชิ้นที่หายากที่สุดคือสมบัติที่ล้ำค่าที่สุดในพิพิธภัณฑ์ นั่นคืองานหัวสัมฤทธิ์อมตะ (Bronze Immortal Head) วัตถุของจริงดังกล่าวถูกค้นพบในสุสานราชวงศ์ซาง ณ แหล่งโบราณคดีต้าหยางโจว ในอำเภอซินก้านของเจียงซี เมื่อปี 1989 ซึ่งมันคือหัวสัมฤทธิ์แบบสองด้านเพียงชิ้นเดียวเท่าที่มีการค้นพบในปัจจุบัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก