“วราวุธ” เผย พม.เดินหน้าเยียวยาครอบครัวเหตุรถบัสทัศนศึกษาไฟไหม้ ย้ำติดตามช่วยเหลือเป็นระยะ

“วราวุธ” เผย พม.เดินหน้าเยียวยาครอบครัวเหตุรถบัสทัศนศึกษาไฟไหม้ ย้ำติดตามช่วยเหลือเป็นระยะ

วันนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. ให้สัมภาษณ์ถึงการเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุรถบัสทัศนศึกษาเกิดเพลิงไหม้ ว่า ทางกระทรวงพม.ได้เข้าเยียวยาและพูดคุยกับครอบครัวผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิต

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งเราได้ระดมทีมงานในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงกับจังหวัดอุทัยธานี ไปทำงานร่วมกันกับทีมเยียวยาจิตใจ หรือ MCATT ของกระทรวงสาธารณสุข ทั้งหมด 10 ทีม เพื่อจัดทำข้อมูลรายละเอียดของครอบครัวส่งให้กับมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระราชูปถัมภ์ เพื่อให้ได้รับการเยียวยาตามขั้นตอนของกระทรวงพม.ต่อไป นอกจากนี้เจ้าหน้าที่กระทรวง พม.ปทุมธานี ยังได้ลงพื้นที่และให้กำลังใจกับครอบครัว รวมถึงให้เงินสงเคราะห์ และเงินฉุกเฉินกับครอบครัวของเด็กที่ได้รับบาดเจ็บ ส่วนเด็กที่กำลังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ทางกระทรวงได้จัดสถานที่ให้กับผู้ปกครอง ซึ่งเป็นที่พักของสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ฉะนั้นหากผู้ปกครองคนใดต้องการไปเยี่ยมบุตรหลาน ก็สามารถใช้พื้นที่นี้ในการพักอาศัยเบื้องต้นได้ อีกทั้งกระทรวงพม. ยังได้ประสานงานไปยังที่ทำงานของผู้ปกครองที่จะให้สิทธิพิเศษในการลา เพื่อไปเยี่ยมและดูแลบุตรหลาน โดยไม่ให้ถือเป็นการลาด้วย

 

สำหรับเงินสงเคราะห์นั้น นายวราวุธ กล่าวว่า ได้พิจารณาเป็น 4 ส่วน คือ 1.เงินสงเคราะห์การช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาด้านสังคมในกรณีฉุกเฉิน จำนวน 23 ครอบครัว 2. เงินสงเคราะห์เด็ก 25 ราย จำนวน 14 ครอบครัว 3. เงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุในภาวะยากลำบาก จำนวน 21 ครอบครัว และ 4.ปรับสภาพแวดล้อมและสิ่งอำนวยความสะดวกของผู้สูงอายุให้เหมาะสมและปลอดภัยจำนวน 1 ครอบครัว และมีเงินสงเคราะห์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการอีก 2 ราย ฉะนั้นขอเรียนว่า การช่วยเหลือไม่ได้หยุดแต่เพียงเท่านี้ เพราะการเยียวยาทางด้านจิตใจเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง และจะต้องพูดคุยกันไปอีกหลายเดือน จึงขอให้ความมั่นใจกับประชาชนผ่านไปยังสื่อมวลชน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สมเด็จพระราชินีฯ" ทรงเข้าร่วมแข่งขันกีฬาเรือใบ "ซีเกมส์ 2025 " ครั้งที่ 33 ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ
“นายกฯอนุทิน” ต่อสายตรงพูดคุย “ประธานาธิบดีเกาหลีใต้” ยืนยันไทยพร้อมร่วมมือ ปราบปรามแก๊งสแกมเมอร์ในกัมพูชา
'ทักษิณา' รวมกลุ่มชาวบ้านเลี้ยงแพะ-แกะ-ไก่บ้าน ส่งขายท้องตลาด จนสามารถลืมตาอ้าปากได้ ดีใจ..ราคาดีกว่าปลูกข้าว
สื่อกัมพูชา แพร่คำพูด "ฮุน เซน" โชว์กร้าว ถึงเวลาต้องตอบโต้ ไม่มีอภัยต่อไป ถ้าไทยกล้าละเมิดเขมรอีกครั้ง
ลูกเต่ากระรังที่ 23 ฟักตัวสำเร็จ เตรียมอนุบาลก่อนปล่อยคืนทะเล
‘ไชยชนก’ ยันรัฐบาลไม่นิ่งเฉยปราบสแกมเมอร์ ถือเป็นภารกิจ "ดีอี" แต่รับข้อกม.ระหว่างประเทศยังเป็นข้อจำกัด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​