แฮร์ริสปฏิเสธเรียกเนทันยาฮูว่า “พันธมิตร”

กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐ ปฏิเสธเรียกเนทันยาฮูเป็นพันธมิตรใกล้ชิด หลังนายกอิสราเอลเพิกเฉยคำเรียกร้องหยุดยิงในเลบานอน

ในการให้สัมภาษณ์ในรายการ 60 Minutes ซึ่งเตรียมออกอากาศทาง CBS News เมื่อคืนวันอาทิตย์ กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐและผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของเดโมแครต ถูกถามว่า มันเกิดขึ้นได้อย่างไร ทั้งๆที่สหรัฐยังสามารถให้ความช่วยเหลือทางการทหารมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ แต่ดูเหมือนจะไม่มีอิทธิพลเหนือเนทันยาฮูเลย

หลังการตอบคำถามของแฮร์ริส ซึ่งตัวเธออ้างว่า สหรัฐได้ผลักดันให้เนทันยาฮูเข้าใกล้การยุติสงครามที่ยังคงดำเนินอยู่ในฉนวนกาซาและเลบานอน แฮร์ริสถูกถามอีกครั้งว่า สหรัฐได้รับความเป็นพันธมิตรใกล้ชิดที่แท้จริงจากนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูหรือไม่ ซึ่งแฮร์ริสไม่ได้ตอบว่าใช่ แต่เธอกลับเลี่ยงตอบว่า ด้วยความเคารพ ฉันคิดว่าคำถามที่ดีกว่าคือ เรามีความเป็นพันธมิตรที่สำคัญระหว่างชาวอเมริกันและชาวอิสราเอลหรือไม่ และคำตอบของคำถามนั้นคือใช่

นับตั้งแต่ที่แฮร์ริส เข้ามาแทนที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในฐานะผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครตในเดือนกรกฎาคม แฮร์ริสถูกโจมตีจากทั้งฝ่ายที่สนับสนุนอิสราเอลและฝ่ายที่สนับสนุนปาเลสไตน์ภายในพรรค ซึ่งดูเหมือนว่าแฮร์ริสจะพยายามเอาใจทั้งสองฝ่าย โดยประกาศสนับสนุนเอการาชรัฐปาเลสไตน์ในการประชุมใหญ่ของพรรคเดโมแครตในเดือนสิงหาคม ก่อนจะพูดสัญญาว่า เธอจะยังคงส่งอาวุธและกระสุนให้กับอิสราเอลต่อไป

เนทันยาฮู ซึ่งเชื่อกันอย่างกว้างขวางว่าสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งนี้ ได้พูดคุยและพบกับไบเดนและแฮร์ริสหลายครั้ง ตั้งแต่เขาประกาศสงครามกับฮามาสเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว หลังจากการสนทนาเหล่านี้ ไบเดนและแฮร์ริสต่างก็อ้างว่า ผู้นำอิสราเอลกำลังดำเนินการหยุดยิง แต่เนทันยาฮูกลับเดินทางกลับอิสราเอล และสัญญาว่า จะทำสงครามต่อไป

ครั้งล่าสุด เนทันยาฮูได้ตกลงตามข้อเสนอหยุดยิงที่จัดทำโดยสหรัฐและฝรั่งเศส ก่อนจะถอนตัวในนาทีสุดท้ายและสั่งลอบสังหารฮัสซัน นาสรัลเลาะห์ ผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเบรุต สองวันต่อมา เขาขัดขืนคำเรียกร้องของสหรัฐให้ลดระดับความตึงเครียดอีกครั้ง โดยส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าไปในเลบานอน และในวันอังคารที่ผ่านมา เขาประกาศอีกครั้งว่า อิหร่านจะต้องชดใช้การโจมตีด้วยขีปนาวุธต่ออิสราเอล แม้ว่าเจ้าหน้าที่ของสหรัฐจะเรียกร้องให้เขาหลีกเลี่ยงขั้นตอนใดๆ ที่อาจจุดชนวนให้เกิดสงครามในภูมิภาคที่กว้างขึ้น

ไบเดนกล่าวกับนักข่าวเมื่อวันศุกร์ว่า ตัวเขาไม่รู้ว่าเนทันยาฮูกำลังพยายามมีอิทธิพลเหนือการเลือกตั้งหรือไม่ แต่เตือนเนทันยาฮูว่า ไม่มีรัฐบาลใดที่ได้ช่วยเหลืออิสราเอลได้มากกว่ารัฐบาลนี้ ไม่มี ไม่มีเลย และเขาคิดว่า เนทันยาฮูควรจำสิ่งนี้ไว้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่
ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
ลือ ! เปิดชายแดนหาดเล็ก 7 หรือ 10 กรกฎาคมนี้
"เอกนัฏ" เอาจริง จัดการบริษัทลักลอบนำกากอุตสาหกรรมม ไปฝั่งใต้ดินในพื้นที่โซน EEC

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น