“ศุภมาส” ห่วงน้ำท่วมภาคเหนือ มอบ ม.ราชมงคลทั่วประเทศ เปิดศูนย์ประสานงานส่วนหน้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม เชียงใหม่

"ศุภมาส" ห่วงน้ำท่วมภาคเหนือ มอบ ม.ราชมงคลทั่วประเทศ ผนึกเทศบาลนครเชียงใหม่ สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติแห่งชาติและภาคีเครือข่าย เปิดศูนย์ประสานงานส่วนหน้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ. เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2567 น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ. เชียงใหม่ ได้ส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนชาวเชียงใหม่ในหลายพื้นที่ กระทรวง อว. โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ทั้ง 9 แห่งทั่วประเทศ จึงได้ร่วมกับเทศบาลนครเชียงใหม่ มูลนิธิต้นไม้สีเขียว สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติประเทศไทย ( D.R.A.T ) และภาคีเครือข่าย เปิด “ศูนย์ประสานงานส่วนหน้าช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่เมืองเชียงใหม่“ ที่ มทร.ล้านนา โดยมี รศ.ดร.อุเทน คำน่าน รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ

 

 

รมว.อว. กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ศูนย์ฯ ดังกล่าวจะมี 7 ภารกิจในการปฏิบัติงานช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเร่งด่วน คือ 1. เปิดโรงครัวเพื่อปรุงอาหารและผลิตน้ำดื่มจากรถผลิตน้ำดื่ม Hydro Pure เพื่อแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัยทั้งในพื้นที่และมีบริการรับเอง 2. บริการเรือสปีดโบ๊ทสำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ อาทิ ผู้ป่วย คนชรา เด็กเล็ก และส่งอาหาร น้ำดื่ม 3. บริการโดรนส่งของสำหรับพื้นที่น้ำท่วมสูง และบินสำรวจ โดยสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติประเทศไทย 4. บริการรถยกสูงสำหรับเข้าไปยังพื้นที่เสี่ยง พร้อมทีมงานกว่า 50 ชีวิต อาสาสมัคร และนวัตกรจิตอาสากว่า 200 คน 5. บริการพื้นที่พักพิงสำหรับผู้ประสบภัย 6. บริการจุดจอดรถ ณ มทร.ล้านนา (ถ.ห้วยแก้ว) และ มทร.ล้านนาดอยสะเก็ด และ 7. ช่วยฟื้นฟูบ้านเรือน ซ่อมปั๊มน้ำ ซ่อมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และระบบไฟฟ้าหลังน้ำลด โดยนวัตกรจิตอาสาจากทั้ง 9 มทร.

ข่าวที่น่าสนใจ

“ความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเป็นภารกิจสำคัญของกระทรวง อว. ที่จะต้องนำทุกองคาพยพในกระทรวง พร้อมประสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วนเพื่อเร่งแก้ปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนให้เร็วที่สุด ขอยืนยันว่า เราจะระดมทุกสรรพกำลัง ทุกเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่มี เข้าช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยอยู่ในขณะนี้ และพร้อมเข้าไปช่วยฟื้นฟูหลังน้ำลด จนกว่าสถานการณ์ทุกอย่างจะเข้าสู่ภาวะปกติ“ น.ส.ศุภมาส กล่าว

สำหรับผู้มีจิตเมตตาสามารถบริจาควัตถุดิบปรุงอาหาร ข้าวสาร อาหารแห้ง ได้ ณ ห้องปฏิบัติการครัว บริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 56 พรรษาฯ (ติดกับ โรงแรม Get Zleep) มทร.ล้านนา ถ.ห้วยแก้ว ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยมีผู้ประสานงาน คือ ผศ.พิสิษฐ์ วิมลธนสิทธิ์ รองอธิการบดี โทร 061-270-7666 และ นายศิครินทร์ บุญจี๋ 089-956-4529

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เจ้อเจียงเปิดตัว 'แพลตฟอร์มท่องเที่ยว' พลัง AI
กกล.บูรพา รวบ 2 สาวไทย อ้างถูกหลอกทำงานปอยเปต เบื้องหลังรับจ้างข้ามแดนเปิด "บัญชีม้า-สแกนหน้า" ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์
“50 ปีไม่มีแก่” คำนี้ไม่มีอยู่จริงสำหรับคุณอาร์ต วศิน วรรณพฤกษ์ ผู้บริหารรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง
ศน. ต่อยอดกิจกรรมเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ตักบาตรทางน้ำริมคลองข้าวตอก จังหวัดพิจิตร” ส่งเสริมพุทธศาสนิกชนเข้าวัด น้อมนำหลักธรรมดำเนินชีวิต
รมว.คลัง โต้ลือ "สหรัฐ" ตัดสินใจเก็บภาษีไทย 36% แจงเร่งยื่นข้อเสนอใหม่ก่อน 9 ก.ค. นี้
"ศิริโชค" อดีตสส.สงขลา โพสต์อัปเดต จับมือลอบเผารถยนต์ได้แล้ว เร่งขยายผลผู้จ้างวาน ไม่หวั่นอิทธิพลมืด
เหยื่อร้อง Top News ถูกตัวแทนนายหน้าประกัน โกงค่าสินไหมอุบัติเหตุกว่าแสน เชื่อทำเป็นขบวนการ
"จีน-เมียนมา-ไทย" เห็นพ้อง ร่วมมือยกระดับกวาดล้างเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ เมืองเมียวดี
“นันทิวัฒน์” ตอกย้ำเขมร ปราสาท “ตาเมือนธม” เป็นของไทยตั้งแต่อดีต ขึ้นทะเบียนโบราณสถาน ตั้งแต่ยังไม่มีชื่อกัมพูชา
เจอแล้ว! “รั้วกั้น-หมุดหลักเขต” นับ 100 หมุด ชี้ชัด 3 ปราสาทอยู่ในแผ่นดินไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น