จีน ส่งมอบวัคซีนให้ไทยอีก 5 แสนโดส พ.ค.นี้

กรุงเทพฯ 30 เม.ย.- โฆษก กต. เผยผลการหารือทางไกลระหว่าง “ดอน” กับรมว.ต่างประเทศจีน โดยจีนจะส่งมอบวัคซีนให้กับไทยอีก 5 แสนโดส ภายใน พ.ค.นี้ พร้อมแลกเปลี่ยนความเห็นสถานการณ์ในเมียนมา ที่ต้องการให้คืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงผลการหารือทางไกลระหว่างนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ฝรั่งเศส และออสเตรเลีย โดยประเด็นที่หารือกับจีน ทั้ง 2 ฝ่ายหารือเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ที่ทางการจีนประสงค์จะมอบวัคซีนให้ไทยอีกจำนวน 5 แสนโดส และจะมีพิธีส่งมอบในเดือนพฤษภาคมนี้

ธานี แสงรัตน์ 1

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ไทยได้ติดตามประเด็นที่ไทยขอให้จีนเปิดให้นักศึกษาของไทยเดินทางกลับไปศึกษาที่จีนได้ รวมทั้งแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา ซึ่งไทยและจีนมุ่งหวังเห็นเมียนมามีเสถียรภาพและกับสู่สภาวะปกติ จีนสนับสนุนไทยและอาเซียนอย่างเต็มที่ต่อความพยายามที่จะมีปฏิสัมพันธ์อย่างสร้างสรรค์ในการหาทางออกร่วมกันอย่างสันติ โอกาสนี้ไทยได้ตอบรับคำเชิญเข้าร่วมการประชุมอาเซียน-จีน สมัยพิเศษโอกาสครบรอบความสัมพันธ์อาเซียน-จีน รวมทั้งการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในกรอบความร่วมมือแม่น้ำโขงล้านช้าง ครั้งที่ 6 ที่จีนจะเป็นเจ้าภาพในเดือน มิถุนายน

02 2

นายธานี กล่าวว่า สำหรับการหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการยุโรปและการต่างประเทศของฝรั่งเศส ทั้ง 2 ฝ่ายย้ำถึงความสัมพันธ์ที่มีมาอย่างยาวนานถึง 336 ปี ซึ่งฝรั่งเศสได้แสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในเมียนมา โดยสนับสนุนบทบาทของไทยและอาเซียนในฐานะที่ฝรั่งเศสเป็นหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาของอาเซียนในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ในเมียนมา

S 16744460

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า สำหรับการหารือระหว่างนายดอน กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของออสเตรเลีย ไทยขอบคุณออสเตรเลียที่เปิดตัววิดีทัศน์ สารคดีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของไทย ขณะทรงศึกษาอยู่ในเครือรัฐออสเตรเลีย โดยทั้ง 2 ฝ่ายยืนยันความร่วมมือทางด้านทวิภาคีต่าง ๆ ทั้งด้านสาธารณสุข การศึกษาและเศรษฐกิจดิจิทัล และการจัดหาวัคซีนภายใต้ปฏิบัติการเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ ไทย – ออสเตรเลีย โดยออสเตรเลียเสนอยกระดับความสัมพันธ์อาเซียนออสเตรเลียเพื่อเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก