“สุริยะ” จ่อสังคายนารถขนส่งครั้งใหญ่ หลังเกิดเหตุสลด รถบัสนร.ไฟไหม้

“สุริยะ” จ่อสังคายนารถขนส่งครั้งใหญ่ หลังเกิดเหตุสลด รถบัสนร.ไฟไหม้

Top news รายงาน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดอุบัติเหตุรถบัสนำนักเรียนมาทัศนศึกษาเกิดเหตุไฟไหม้บริเวณหน้าเซียร์รังสิต ตรงข้ามซอยพหลโยธิน 72 บริเวณถนนวิภาวดี โดยเหตุการณ์เบื้องต้นรถบัสทะเบียน 30-0423 จังหวัดสิงห์บุรี

 

 

โดยจะนำนักเรียนจากโรงเรียนวัดเขาพระยาสังฆาราม อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี มาทัศนศึกษา โดยมีนักเรียนทั้งหมด 39 คน และ ครูอีก 6 คน ทั้งนี้ จุดเกิดเหตุนั้นยังไม่สามารถระบุจำนวนผู้เสียชีวิตได้อย่างชัดเจน แต่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ระดมเจ้าหน้าที่ เพื่อเร่งช่วยที่ผู้ประสบเหตุโดยเร็วที่สุด

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า โดยล่าสุดได้ให้บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) จัดรถประจำทางชั้นพิเศษ จำนวน 3 คัน เพื่อนำนักเรียนและครูที่ประสบเหตุนำพาส่งถึงโรงเรียนและให้ผู้ปกครองมารับ สำหรับมาตรการเยียวยาสำหรับผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บนั้นทางกรมการขนส่งทางบก มีข้อกำหนดให้รถบัสสาธารณทุกคนมีประกันภัย โดยผู้เสียชีวิตเยียวยารายละ 1 ล้านบาท ผู้บาดเจ็บ 1.6 แสนบาท และสำนักนายกฯจะมีกองทุนสาธารณภัยช่วยจ่ายเยียวยาเพิ่มเติม ซึ่งตนจะเรียกประชุมคณะกรรมการชุดนี้เพื่อขอมติว่าจะเยียวยาได้มากที่สุดเท่าไหร่

 

 

 

 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีกฏกระทรวงคมนาคมและระเบียบกระทรวงศึกษาธิการเกี่ยวกับการใช้รถขนส่งนักเรียน จะนำมาบังคับใช้กับเหตุการณ์นี้อย่างไร นายสุริยะ กล่าวว่า ในส่วนการติดแก๊ส CNG เป็นเรื่องสมัยก่อนเพื่อต้องการสนับสนุนให้ต้นทุนของรถขนส่งราคาถูก แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุเช่นนี้ตนสั่งการให้อธิบดีกรมการขนส่งทางบกไปพิจารณาว่าควรมีมาตรการอย่างไร ควรยกเลิกหรือควรบังคับให้เข้มข้นกว่านี้ ซึ่งภายในเดือนต.ค.นี้คงกำหนดมาตการออกมา

 

เมื่อถามว่าได้ตรวจสอบหรือไม่ว่าบัสคันเกิดเหตุมีการแก้น้ำหนักรถและแก้จำนวนที่นั่ง นายสุริยะ กล่าวว่า ตนจะไปคุยกับอธิบดีกรมการขนส่งทางบกเพื่อตรวจสอบตรงนี้ เราต้องรีบมาสังคายนาครั้งใหญ่ และจะทบทวนเรื่องรถบัสสองชั้นที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุเยอะ ไม่ปลอดภัย โดยในส่วนที่เอกชนลงทุนไปแล้วก็อาจกำหนดว่าใช้ท่องเที่ยวในเมือง อาจไม่ให้ใช้เดินทางระหว่างจังหวัด นอกจากนี้ ยังได้เร่งหาข้อเท็จจริงและสาเหตุที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพื่อนำมาประกอบการพิจารณา ในกระบวนการต่าง ๆ รวมถึงแนวทางในการจัดทำมาตรการป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ฉก.นย.ตราด วางกำลังเผชิญหน้าทหารกัมพูชาที่บ้าน 3 หลัง พร้อมปฏิบัติตามคำสั่งทันที ประชิดบ้าน 3 หลัง เตรียมปักธงชาติไทย หลังกัมพูชาล้ำไทยตั้งแต่ปี 2529
รัฐมนตรี เฮ้ง เปิดงาน เอกชล เฮลท์ แฟร์ 2025 ก้าวใหม่ ที่คุณวางใจ เน้นการรักษาสุขภาพก่อนเกิดโรค
ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการ “คนละครึ่งพลัส” กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนแปดริ้ว ในงานนมัสการหลวงพ่อโสธรและงานประจำปีจังหวัดฉะเชิงเทรา
ผู้ต้องขังเรือนจำเบตงร่วมใจประดิษฐ์ริบบิ้นสีดำ แสดงความอาลัยสมเด็จพระพันปีหลวง
ชลบุรี พุทธศาสนิกชน จากทั่วประเทศร่วมบุญทอดกฐินสามัคคีวัดหัวถนนอย่างล้นหลาม
คุมเข้ม “ฮาโลวีน–ลอยกระทง” ตำรวจท่องเที่ยวปล่อยแถวดูแลอ่าวนาง สร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​