สถานทูตจีนฉลองวันชาติ 75 ปียิ่งใหญ่

สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยฉลองวันชาติ 75 ปียิ่งใหญ่ มุ่งยกระดับความสัมพันธ์ไทย-จีนที่กำลังจะครบรอบ 50 ปีในปีหน้า

เมื่อเวลา 18.30 นาฬิกาของวันที่ 24 กันยายน สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงเทพ ได้จัดงานเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 75 ปี วันสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ห้องเพลนารี ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมีนางสาวแพรทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางมาร่วมแสดงความยินดี นอกจากนี้ก็มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา, นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี, นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, และนางศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และยังมีแขกเหรื่อจากหลากหลายวงการเดินทางมาร่วมงานอย่างคับคั่ง รวมทั้งนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ และเอกอัครราชทูตจากหลายประเทศในไทย โดยมีนายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตจีน และภริยาเป็นประธานในงาน

จากนั้นก็มีการเปิดวีดิทัศน์เล่าขานถึงความสัมพันธ์ระหว่างจีนและไทยในช่วงปีที่ผ่านมา ก่อนที่จะท่านทูตหานจะกล่าวเปิดงานและขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ซึ่งมีเนื้อหาสำคัญว่า จีนและไทยเป็นเพื่อนบ้านที่ดีเชื่อมโยงกันด้วยภูเขาและแม่น้ำ เป็นญาติพี่น้องที่ดีด้วยสายเลือดและหุ้นส่วนที่ดีมีอนาคตร่วมกัน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาแม้จะเผชิญหน้ากับสถานการณ์ของโลกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่ทั้งสองประเทศได้เกื้อกูลช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ผู้ใหญ่ไปมาหาสู่กันอย่างใกล้ชิด มีความร่วมมือในมิติต่างๆ ทำให้ความสัมพันธ์แบบพี่น้องกันของไทย-จีนหยั่งรากลึกในใจของประชาชนทั้งสองประเทศ ความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจและการค้ากับไทยได้ส่งผลดีต่อประชาชนทั้งสองประเทศ เป็นคู่ค้าหุ้นส่วนการลงทุนที่สำคัญของกันและกัน และนับวันความสัมพันธ์ก็จะยิ่งแนบแน่น

ท่านทูตหานกล่าวย้ำด้วยว่า ปีหน้า 2568 จะครบรอบ 50 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับไทย การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศและมิตรภาพระหว่างประชาชนจะเข้าสู่จุดสูงสุดอีกครั้ง ซึ่งจีนยินดีจะทำงานร่วมกับเพื่อนจากหลายสาขาอาชีพของไทยเพื่อเดินตามเส้นทางที่ผู้นำทั้งสองประเทศได้กำหนดไว้ สนับสนุนซึ่งกันและกัน ร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ไทย-จีนขึ้นสู่เฟสใหม่

จากนั้น นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ก็ขึ้นกล่าวแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสครบรอบ 75 ปีการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน และว่าไทย-จีนมีความสัมพันธ์ใกล้ชิด มีรากฐานที่มั่นคง มีสายสัมพันธ์แนบแน่นทางวัฒนธรรมมาตั้งแต่โบราณ และปีนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นทางประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญที่จีนและไทยได้ลงนามข้อตกลงฟรีวีซ่าร่วมกัน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวของสองประเทศใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ก็อวยพรให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประเทศจีน ประชาชนชาวจีนประสบแต่ความรุ่งเรือง มั่งคั่งและยั่งยืน

ขณะที่สถานีข่าวท็อปนิวส์ก็ร่วมแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสวันสำคัญของจีนเช่นกัน โดยมีคุณสถาพร เกื้อสกุล ผู้ประกาศข่าวของเราในฐานะตัวแทนของคุณฉัตรชัย โคกภู่หวาย ประธานบริหารท็อปนิวส์นำตะกร้าดอกไม้ไปมอบ พร้อมกล่าวอวยพร

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โกหกโลกเพื่อไปศาลโลก! โต้กลับ "ฮุน มาเนต" สุดบิดเบือน อ้างทำทุกอย่างเพื่อรักษาสัมพันธ์ 2 ปท. ความจริงสุดแถ กัมพูชารุกล้ำไทยกว่า 400 ครั้ง ละเมิด MOU ตลอด
ด่วน! "แม่ทัพภาคที่ 2" ลงนาม ให้อำนาจ ผบ.กองกำลังสุรนารี สั่งการเปิด-ปิดด่วนไทย-กัมพูชาทันที ถ้ามีเหตุปะทะ งดจ่ายไฟฟ้าถ้าทัพเขมร ยังเติมกำลังชายแดน
"นฤมล" สั่งกรมปศุสัตว์ ลุยปราบซากขาไก่เถื่อน สนธิกำลังจับห้องเย็นใหญ่ มหาชัย เจอของกลางกว่า 3 แสนกิโลกรัม ยึดตรวจโรคระบาดด่วน
องค์การสวนสัตว์ฯ ยกระดับให้สวนสัตว์ทั่วประเทศ จัดตั้งเป็นศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ เพื่อบริการประชาชน
ด่วน! ปรับเวลา เข้า-ออก ด่านพรมแดนอรัญประเทศ (จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก)
"ผู้พันเบิร์ด" จัดอีกชุดใหญ่ เขมรไม่สนโลก แต่จะไปศาลโลก ทำผิดทุกเงื่อนไขตกลงชายแดน ละเมิดก็ต้องปะทะ อย่าเบี่ยงเบน
ยิ่งใหญ่ พิธีประดับปีกอ่อน "SEAL" มนุษย์กบ นักทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่นที่ 53
"ยาดมหงส์ไทย" เคียงข้างทหารไทย ส่งกำลังใจผ่านยาดมสมุนไพรไทยหงส์ไทย ร่วมภารกิจพิทักษ์แผ่นดิน
"โฆษกทัพบก" แจง 4 ขั้นตอน ควบคุมด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำทำเบาไปหนัก จำกัดห้ามนทท.ผ่านแค่ขั้น 1
"CEO ท็อปนิวส์" ย้ำยุทธศาสตร์องค์กรสื่อ ผปก.นำความรู้เสริมศักยภาพบุคลากรทำข่าวคุณภาพ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น