อ่วมหนัก “ขอนแก่น” น้ำท่วมหลายอำเภอกว่า 300 หลังคาเรือน เร่งช่วยขนย้ายสัตว์ พร้อมเฝ้าระวังฝนตกซ้ำอีกตลอดคืน

อ่วมหนัก "ขอนแก่น" น้ำท่วมหลายอำเภอกว่า 300 หลังคาเรือน เร่งช่วยขนย้ายสัตว์ พร้อมเฝ้าระวังฝนตกซ้ำอีกตลอดคืน

Top news รายงาน วันที่ 24 ก.ย.2567 นี่เป็นคลิปเหตุการณ์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ ปภ.ขอนแก่น สาขาพล เข้าช่วยขนย้ายทรัพย์สินและนำสัตว์เลี้ยงอพยพขึ้นที่ปลอดภัย โดยได้นำทรัพย์สินเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นที่สูง และเคลื่อนย้ายสุกรแม่พันธุ์และลูกสุกรอีก 2 ตัว ไปอยู่ที่บ้านญาติ เพื่อหนีจากน้ำท่วมในพื้นที่บ้านหนองแขม หมู่ 3 ต.แวงน้อย อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น ซึ่งล่าสุดขณะนี้สถานการณ์ยังทรงตัว โดยมีบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายเบื้องต้น 40 หลังคาเรือน โรงเรียน 1 แห่ง ขณะนี้ปริมาณน้ำยังคงไหลลงมาที่ตำบลแวงน้อย ซึ่งจะได้มีการประสานนำเครื่องสูบน้ำเข้าช่วยเหลือประชาชนเพิ่มเติม

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะเดียวกัน นายพันเลิศ พรมมาตย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ขอนแก่น สาขาพล ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากน้ำท่วมที่ประชาชนรับผลกระทบและให้กำลังใจประชาชนในพื้นที่ ชุมชนโนนสว่าง หมู่ 4 และชุมชนโนนสะอาด ต.ในเมือง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น โดยพบประชาชนที่อาศัยอยู่กันเป็นครอบครัวรวม 12 คน ที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ 5 ชุมชนโนนสะอาด ต.ในเมือง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านสองชั้นติดกับลำห้วยจิก ถูกน้ำท่วมที่บริเวณชั้นที่ 1 คนในครอบครัวต้องอาศัยอยู่ที่ ชั้น 2

 

 

 

นายสุมีทัศน์ ขุลี อายุ 41 ปี หัวหน้าครอบครัว เปิดเผยว่า น้ำเริ่มเข้าท่วมบ้านตั้งแต่ช่วงหัวค่ำวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา จึงขนบ้ายสิ่งของจำเป็นขึ้นไปบนชั้นสองกระทั่งกลางดึกน้ำก็เอ่อท่วมชั้นล่าง และพื้นที่ชุมชนที่อยู่ริมห้วย เกือบ 20 หลังคาเรือน ท่วมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฏาคม ที่ผ่านมา จึงอยากขอความเห็นใจรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยแก้ไขให้ด้วย เนื่องจากหน้าแล้งน้ำก็แห้งมีแต่ดินทราย อยากให้มาขุดลอกห้วยให้ลึกและกว้างขึ้นให้รับน้ำได้มากขึ้น จะช่วยแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านได้มาก

นายพันเลิศ กล่าวว่า ขณะนี้น้ำเข้าท่วมในชุมชนโนนสว่างและโนนสะอาด รวมทั้ง ชุมชนพัฒนา และชุมชนสุมนามัย และชุมชนมิตรภาพ และชุมชนศาลเจ้ารวมแล้ว 300 หลังคาเรือน เป็นน้ำฝนที่ไหลลงลำห้วย โดยมาจากห้วยวังแคน จาก อ.กุดรัง และอ.หนองสองห้อง และลำห้วยน้อยที่ไหลจาก อ.โนนศิลา มาลงที่ห้วยทราย จากนั้นน้ำจากห้วยทั้ง 3 สายจะไหลมารวมกันที่ลำห้วยจิก เอ่อท่วมชุมชนต่างๆ ในพื้นที่ อ.บ้านไผ่ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งทางเทศบาลตำบลบ้านไผ่ และหน่วยงานที่รับผิดชอบ ทราบการแจ้งเตือนจากสัญญาณเตือนภัยที่วัดระดับน้ำบริเวณสะพานขาว และจากแอปบิ้งของเทศบาลเมืองบ้านไผ่ แจ้งเตือนในโทรศัพท์มือถือ จึงนำกำลังมาช่วยขนบ้ายสิ่งของให้ประชาชน และนำผู้ป่วยติดเตียงออกจากชุมชนไปยังที่ปลอดภัยได้อย่างทันเวลา และได้น้ำพร้อมอาหารกล่องเข้าไปมอบให้ประชาชนทั้ง 300 หลังคาเรือน ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในครั้งนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) บุกโรงงาน 'หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์' ฝีมือจีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดเที่ยวบิน 'เสิ่นหยาง-กรุงเทพฯ'หนุนท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค
"ซาบีดา" เปิดโครงการส่งเสริม สืบสานศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่นจ.นครสวรรค์ "ต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีแห่งเมืองสวรรค์" ปลูกพลังวัฒนธรรม สู่เมืองสวรรค์อย่างยั่งยืน
ตม.ประจวบฯ สานสัมพันธ์ จัดหางานจังหวัดฯ สวัสดีปีใหม่
ส่องลุคแฟชั่นผ้าไทยสไตล์ "ซาบีดา" สวมเสื้อแซว ทรงไทยจิตรลดา นุ่งมัดหมี่โฮล ราชินีแห่งผ้า อัตลักษณ์ประจำจังหวัดสุรินทร์
อบจ.ปทุมธานี เตรียมจัดงานใหญ่ รำลึกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​