“นพ.เจตน์” หนุนเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คืนอำนาจให้ รมว.สธ.

นพ.เจตน์ หนุนเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เชื่อใช้ร่างพ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติโรคติดต่อ แก้ไขสถานการณ์โรคระบาดถูกฝาถูกตัว คืนอำนาจให้ รมว.สธ. ลดกระแสต่อต้านทางการเมือง

วันที่ 22 ก.ย. – นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะประธานคณะกรรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข วุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ว่า ตนยังไม่เห็นเนื้อหาร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 พ.ศ…. ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบในหลักการ แต่เชื่อว่าจะเป็นการตรากฎหมายเพื่อใช้แทน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานฉุกเฉิน ตามที่มีหลายฝ่ายประเมิน และตนมองว่าจะเป็นผลที่ทำให้การบริหารและแก้ไขสถานการณ์โรคระบาดถูกฝาถูกตัว เพราะการแก้ไขปัญหาโควิดปัจจุบัน ทราบว่าศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่พิจารณา กำหนดมาตรการต่างๆ ที่ศบค. ใช้เป็นข้อมูลหลักเพื่อทำงาน นอกจากนั้นตนเชื่อว่าหากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะช่วยลดกระแสต่อต้านทางการเมือง

 

นพ.เจตน์ กล่าวด้วยว่า หากเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตามอำนาจและหน้าที่การบริหารสถานการณ์ ตามพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ.2558 อำนาจจะอยู่ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ และทำงานร่วมกับกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัด โดยส่วนตัวไม่กังวลต่อประเด็นการเกิดทุจริต อย่างที่หลายฝ่ายตั้งคำถามกับการบริหารจัดการภายใต้กระทรวงสาธารณสุขหรือรัฐมนตรีเนื่องจากปัจจุบันมาตรการตรวจสอบมีความเข้มข้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"หมอมิ้ง" ยัน "นายกฯอิ๊งค์" ไม่ลาออก ย้ำเจตนารมย์คุย "ฮุน เซน" ทำเพื่อชาติ มั่นใจปท.ผ่านพ้น 2 วิกฤต
ไม่รอด ! ฉวยโอกาส ขณะกำลังฝ่ายความมั่นคงเฝ้าชายแดน 2 ผู้ต้องหาลอบขนบุหรี่เถื่อนจากกัมพูชา
จันทบุรี จับสายลับกัมพูชาพร้อมโดรนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ชี้เป้า กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์
"โฆษกกต." เผยไทยเชิญองค์การระหว่างประเทศ เข้าพบ “18 เชลยกัมพูชา” พรุ่งนี้ รับทราบข้อเท็จจริง ไล่บี้เขมรชดใช้ปมยิงถล่มรพ.-บ้านพลเรือน
ฉะเชิงเทรา ผบ.พล.ร.11 รับมอบสิ่งของธารน้ำใจ ปชช. ส่งถึงทหารแนวหน้า
สื่อกัมพูชา แท็กทีมปั่นเฟกนิวส์ไม่หยุด หลัง “มาลี” แถลงอ้างไทยส่งทหาร วางลวดหนามช่องอานม้า รุกล้ำเขมร

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​