อำเภอรัตนบุรี เร่งประสานโยธาธิการและผังเมือง เข้าตรวจสอบพื้นที่ร้องเรียนการอนุญาตดูดทรายแม่น้ำมูล

อำเภอรัตนบุรี เร่งประสานโยธาธิการและผังเมือง เข้าตรวจสอบพื้นที่ร้องเรียนการอนุญาตดูดทรายแม่น้ำมูล

ยังไม่จบ อีกสัปดาห์รู้ผล อำเภอรัตนบุรี ประสานโยธาธิการและผังเมือง เข้าตรวจสอบพื้นที่ร้องเรียนการอนุญาตดูดทรายแม่น้ำมูล เพื่อแก้ไขแหล่งน้ำตื้นเขิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2564 ที่ผ่านมา  นายคเณศวร เกษอินทร์ นายอำเภอรัตนบุรี ได้รับรายงานผลการเข้าตรวจสอบพื้นที่ดำเนินโครงการขุดลอกแม่น้ำมูล ในตำบลกุดขาคีม ซึ่งอำเภอรัตนบุรี โดยได้ประสานแจ้งให้ สำนักโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสุรินทร์ เข้าตรวจสอบพื้นที่ดำเนินโครงการ โดย น.ส.นฤมล เมธาศิริ ปลัดอำเภอฝ่ายอำนวยความเป็นธรรม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสุรินทร์ ปลัดอบต.กุดขาคีม และ สมาชิกกกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอรัตนบุรี ที่ 9 ร่วมกันเข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่โครงการขุดลอกแม่น้ำมูล ตำบลกุดขาคีม อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ เนื่องจากมีกรณีกล่าวหาว่า โครงการขุดลอกฯ ดังกล่าวได้มีการขุดล้ำ ไม่ตรงตามแบบแปลนที่กำหนด ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง ปรากฎ ดังนี้

9PVO5bmh e1

6mCtOhr1 e2

 

1. บริเวณพื้นที่โครงการขุดลอกฯ ดังกล่าว องค์การบริการส่วนตำบลกุดขาคีมได้บอกเลิกสัญญาฯ กับผู้รับจ้างแล้ว และสภาพปัจจุบันแม่น้ำมูลมีระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มขึ้น น้ำไหลแรง และ สภาพพื้นที่มีสภาพเปลี่ยนแปลง จึงยังไม่สามารถตรวจพิสูจน์ทราบพื้นที่ได้โดยชัดเจน

2. เจ้าหน้าที่สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสุรินทร์ แจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องทราบว่า การอนุญาตตามแบบแปลนการขุดลอกฯ เป็นอำนาจของหน่วยงานกรมเจ้าท่า

qWhvLt1b e3

J4CNjyz5 e4

ทั้งนี้ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่แน่ชัดว่าการดำเนินโครงการขุดลอกฯ ดังกล่าวได้มีการขุดล้ำ หรือ เกินแบบแปลนหรือไม่ อำเภอรัตนบุรี จักได้จัดส่งแบบแปลนการขุดลอกฯ ตั้งแต่ กม.ที่ ๐+๐๐๐ ถึง กม.ที่ o+950 ระยะทาง 950 เมตร ให้เจ้าหน้าที่ สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสุรินทร์ตรวจสอบต่อไป

ซึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้ อำเภอรัตนบุรี ได้แจ้งประสานหน่วยงานกรมเจ้าท่า เข้าตรวจสอบพื้นที่ขุดลอกแม่น้ำมูล โครงการเดียวกัน ซึ่งปรากฎกรณีกล่าวหาการใช้ที่สาธารณประโยชน์พักทราย โดยไม่ได้ขออนุญาตตามกฎหมาย ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบสรุปข้อเท็จจริง ตามห้วงเวลา 30 วัน ที่นายอำเภอรัตนบุรีได้กำหนดไว้.

9d92SAuy e5

sWUiwmit e6

ขอบคุณข้อมูล / ที่ว่าการอำเภอรัตนบุรี
เรียบเรียง / ชูชัย ดำรงสันติสุข ศูนย์ข่าวภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก