ปธน.อิหร่านตอบรับเข้าประชุมสุดยอด BRICS

กระชับสัมพันธ์เหนียวแน่น ปธน.อิหร่านเตรียมเข้าร่วมประชุมสุดยอด BRICS ในรัสเซีย ท่ามกลางความตึงเครียดกับฝ่ายตะวันตกเกี่ยวกับความร่วมมือทางทหารระหว่างสองประเทศ

สื่อทางการอิหร่านรายงานเมื่อวันอาทิตย์ คาเซม จาลาลี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำรัสเซีย ยืนยันว่า มาซูด เปเซซเคียน  ประธานาธิบดีอิหร่าน จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอด BRICS ซึ่งกำหนดจัดขึ้นที่เมืองคาซาน ประเทศรัสเซีย ระหว่างวันที่ 22-24 ตุลาคมนี้

การตอบรับเข้าร่วมประชุมของ เปเซซเคียน เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียด กับฝ่ายตะวันตกเกี่ยวกับความร่วมมือทางทหารระหว่างสองประเทศ โดย แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวหาเมื่อวันอังคารที่แล้วว่า รัสเซียได้รับขีปนาวุธพิสัยไกลจากอิหร่านและมีแนวโน้มที่จะใช้ในยูเครนภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ ทำให้ในวันเดียวกัน สหรัฐ เยอรมนี อังกฤษ และฝรั่งเศสได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ รวมถึงมาตรการต่ออิหร่านแอร์ สายการบินประจำชาติ

ส่วน อับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ได้ออกมาปฏิเสธเมื่อวันพุธว่า อิหร่านไม่ได้ส่งมอบขีปนาวุธพิสัยไกลใดๆ ให้กับรัสเซีย และการคว่ำบาตรที่สหรัฐฯ และ 3 พันธมิตรประกาศใช้ ไม่ใช่ทางออกของปัญหา

ทั้งนี้ BRICS ก่อตั้งโดย 5 ประเทศ คือ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดอำนาจการครอบงำของกลุ่มตะวันตก ก่อนที่จะเริ่มขยายสมาชิกภาพเพิ่มขึ้น โดยล่าสุดมีอิหร่านและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เข้าร่วม และคาดว่าในการประชุมสุดยอดที่กำลังจะมีขึ้น จะมีการพิจารณารับสมาชิกเพิ่ม และไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ส่งใบสมัครขอเข้าร่วมเป็นสมาชิก นอกจากนี้ยังมี มาเลเซีย เวียดนาม และอินโดนีเซียด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ปชช.แห่ขอโชคเจ้าสัวเฮงฤาษีเณรนำสิ่งของแก้บนไปบริจาคต่อผู้ประสบภัยน้ำท่วม
"ซาบีดา" ถกร่างมาตรการส่งเสริมภาพยนตร์ – ดิจิทัลคอนเทนต์ ชูมาตรการคืนเงินสูงสุด 30% ตั้งเป้าดันวัฒนธรรม–เศรษฐกิจสร้างสรรค์ไทยสู่สากล
มุกดาหาร จัดพิธีถวายราชสักการะวางพานพุ่มดอกไม้สด พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง
"วธ." แถลงข่าว โครงการ “หนึ่งความดี ล้านความรัก ภูมิใจภักดิ์พระพันปีหลวง” สืบสานพระราชปณิธาน “อัคราภิรักษศิลปิน” เพื่อถวายความอาลัย “สมเด็จพระพันปีหลวง”
"บิ๊กดุลย์" เชื่อนายกฯแสดงท่าทีต่อสถานการณ์ไทย-กัมพูชาชัดเจน ย้ำระงับปฎิญญาสันติภาพ ไม่ใช่การละคร ขออย่ากดดันทหาร พร้อมปกป้องแผ่นดิน
ภูเก็ตจัดพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สด เนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​