นายกฯ ยันเปิดให้นักลงทุนต่างชาติซื้อบ้าน ไม่ใช่ขายชาติ

ทำเนียบฯ 21 ก.ย.- นายกฯ ลั่นกลางครม.รัฐเปิดต่างชาติซื้อบ้านได้ ไม่ใช่กฎหมายขายชาติ ยันเหตุจำเป็นขยายเพดานหนี้สาธารณะ หลังเจอวิกฤติโควิด-19  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมแบบเต็มคณะ ซึ่งในช่วงท้ายการประชุม ครม. นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน ชี้แจงกรณีโซเชียลมีเดียออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลออกกฎหมายให้ชาวต่างชาติซื้อบ้านในประเทศได้ถือเป็นกฎหมายขายชาติ ว่า การกล่าวหาดังกล่าว ต้องชี้แจงว่าเป็นกฎหมายเดิม ที่เราใช้อยู่แล้วยังไม่ได้มีการออกกฎหมายใหม่ เพื่อทำอะไร  ขณะที่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มันไม่ใช่มาตรการขายชาติ เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ อย่ามองกันอย่างนั้น

นอกจากนี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง รายงานเรื่องการขอขยายเพดานหนี้สาธารณะเพิ่มเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ ต่อจีดีพี ว่า มีความจำเป็นที่จะต้องขอขยายเพดาน ซึ่งถ้าเทียบกับต่างประเทศมีการขยายไปแล้วเป็นเรื่องปกติ เช่นสหรัฐอเมริกามีการขยายไปแล้วถึง 80 เปอร์เซ็นต์ เพราะในช่วงนี้เป็นช่วงสถานการณ์โควิด-19 จึงมีความจำเป็นที่จะต้องนำเงินมาใช้จ่าย ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจะนำเสนอเข้าที่ประชุมครม.เห็นชอบในวันที่ 28 ก.ย.นี้

ด้านนายกฯ กล่าวว่า มันเป็นเรื่องปกติในภาวะแบบนี้ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางด้านการเงินและการธนาคารไม่ได้คัดค้านหรือทักท้วงอะไร เขาเห็นด้วย.

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ด่วน!! ครม.อนุมัติ "ทอ." จัดซื้อเครื่องบินรบ "กริพเพน" Saab JAS 39 Gripen E/F แล้ว
ฮ่องกงเตือนภัยอากาศรุนแรงระดับสูงสุด
ม.วลัยลักษณ์-พาณิชย์เมืองคอน จัดอบรม “Grow Your Business” อัปสกิลผู้ประกอบการสู่สากล
"เพจดัง" เปิดประวัติ "มาลี โสเจียตา" ย้อนเส้นทางราชการ สู่ตำแหน่งโฆษกหญิงกห.กัมพูชา โซเชียลตั้งฉายา "โฆษกเฟกนิวส์"
จันทบุรี  แรงงานกัมพูชาแห่กลับแน่นด่าน 90% วิตกกังวล กระแสฮุนเซนตัดออกประเทศยึดบ้านที่ดิน
3 ประธานเครือซีพี” มอบทุนการศึกษาแก่บุตรทหารกล้าผู้เสียชีวิตจากเหตุไม่สงบชายแดนไทย–กัมพูชา สนับสนุนจนจบปริญญาตรี พร้อมเปิดโอกาสเข้าทำงานในเครือฯ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​