โรงงานสับปะรดกระป๋องสั่งชิโนฟาร์มฉีดแรงงานพม่าสกัดคลัสเตอร์ใหญ่

โรงงานสับปะรดกระป๋องปราณบุรีสั่งชิโนฟาร์มฉีดแรงงานพม่า หวั่นเจอคลัสเตอร์ใหญ่กระทบการส่งออก

วันที่ 21  ก.ย. 2564นายวิรัช ปิยพรไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ. ประจวบคีรีขันธ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมสับปะรดไทย พี่ชายนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ฯเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงงานแปรรูปผลไม้กระป๋องยังมีปัญหาขาดแคลนแรงงานในภาคการผลิต หลังจากสถานการณ์โควิด 19 ระบาดตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 ทำให้แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติบางส่วนเดินทางกลับบ้าน แต่ปัจจุบันมีปัญหาในการเดินทางเข้าประเทศ เนื่องจากมีการปิดด่านชายแดน ส่วนข้อเรียกร้องจะขอให้นำแรงงานเข้ามาเพิ่ม จะต้องพิจารณาให้รอบคอบว่าจะมีความเสี่ยงกับการติดเชื้อโควิด 19 มาด้วยหรือไม่ นอกจากนั้นจะต้องมีการใช้จ่ายเพิ่มจากการตรวจโรค การกักตัว


นายวิรัช กล่าวว่า เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าผู้ประกอบการโรงงานทุกแห่ง ต้องเฝ้าระวังแรงงานพม่าที่มีในปัจจุบัน ไม่ให้มีปัญหาการติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ ป้องกันผลกระทบกับภาคการผลิตเพื่อการส่งออก ป้องกันปัญหาไม่ให้กระทบกับราคาสับปะรดส่งโรงงาน ขณะที่โรงงานสับปะรดของบริษัท เนอเชอรัล ที่ อ.ปราณบุรี ได้จัดซื้อวัคชีนชิโนฟาร์มฉีดให้พนักงานทั้งหมด และห้ามบุคคลภายนอกเดินทางเข้าออกในบริเวณบ้านพักคนงานของชาวพม่า หลังจากมีญาติพี่น้องในต่างจังหวัดที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเดินทางมาเยี่ยม ทำให้มีปัญหาในโรงงานอื่น

“ นอกจากผลกระทบเรื่องขาดแคลนแรงงาน ได้เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาเรือขนส่งสินค้าไปปลายทางมีไม่เพียงพอ ตู้คอนเทนเนอร์ขึ้นราคาอีก 1700 เหรียญสหรัฐ ส่วนค่าเงินบาทเฉลี่ยที่ 33 บาทต่อเหรียญถือว่าน่าพอใจ”นายวิรัช กล่าว

ศวิษฐ สำราญรมย์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ประจวบคีรีขันธ์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“สรรเพชญ” ย้ำไม่เปลี่ยนจุดยืน ยึดมั่นอุดมการณ์เดิม ไม่ขอร่วมค้ำอำนาจรัฐบาล “แพทองธาร”
การเคหะแห่งชาติ ผุดแคมเปญ “ฉลองครึ่งปีทอง กับการเคหะแห่งชาติ 2568”
"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น