“ตี้ พะเยา” รอดคุก! ศาลไม่เพิกถอนประกัน คดี ม.112 แค่ตักเตือน ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข!

กดติดตาม TOP NEWS

ศาลอาญาธัญบุรี มีคำสั่ง ไม่เพิกถอนประกัน “ตี้ พะเยา” คดี ม.112 จากเหตุการณ์ม็อบ 6 ธ.ค.63 เนื่องจาก ยังเป็นนักศึกษา แค่ตักเตือนให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขอย่างเคร่งครัด มิฉะนั้น อาจถูกเพิกถอนประกันได้

วันที่ 21 ก.ย. 64 ที่ ศาลอาญาธนบุรี น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ ตี้ พะเยา นักกิจกรรมทางการเมืองแนวร่วมราษฎร ได้เดินทางมาฟังคำไต่สวนการเพิกถอนประกัน ในคดีความม็อบ วันที่ 6 ธันวาคม 2563 ที่เจ้าตัว ถูกฟ้องร้อง ในคดี ม.112 จากการปราศรัยบริเวณวงเวียนใหญ่

ด้าน น.ส.วรรณวลี หรือ ตี้ พะเยา เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ทุกอย่างตนได้จัดการเรียบร้อยแล้ว ทั้งเรื่องเรียน แต่ที่จะฝากคือ อยากให้สื่อมวลชน ติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มทะลุแก๊ส เพราะตนทราบมาว่า คนที่ถูกจับ จะโดนเจ้าหน้าที่ข่มขู่ คุกคาม มีการซ้อมและทำร้าย ตนได้รับรู้ปัญหาตรงนี้ จึงอยากฝากสื่อมวลชน ช่วยติดตามด้วย ซึ่งกลุ่มทะลุแก๊สที่โดนเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำนั้น เป็นกลุ่มที่ไม่ค่อยมีความรู้ด้านกฎหมายและไม่กล้านำโทรศัพท์ขึ้นมาไลฟ์สด จึงเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ เข้ามาทำร้ายได้ วันนี้ส่วนตัวก็มีความกังวลอยู่บ้าง สำหรับครอบครัวนั้นตนถูกสอนมาว่า ทำอะไรก็ต้องรับผิดชอบ ซึ่งครอบครัวก็เข้าใจในตรงนี้ดี ไม่ได้บังคับอะไร สำหรับการเข้าไปในเรือนจำ ตนเคยได้เข้าแล้ว คงไม่อึดอัด และค่อนข้างมั่นใจว่า เข้มแข็งพอและอาจจะชอบกับการได้อยู่คนเดียว ซึ่งถือเป็นการฝึกปฏิบัติตนไปในตัว

 

webp

สำหรับ บรรยากาศวันนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ศาลอาญาธนบุรี นัดไต่สวน วันนี้ เวลา 10.00 น. ด้าน เจ้าหน้าที่หน้าบัลลังก์ ไม่อนุญาตให้บุคคลอื่นเข้าฟัง นอกจากคู่ความ รวมถึง ตัวแทนสถานทูตสวีเดน

สำหรับ พนักงานอัยการ ระบุว่า ในการประกันตัว ศาลได้กำหนดเงื่อนไข ห้ามจำเลยที่ 2 ห้ามกระทำในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาตามฟ้อง อันเป็นที่เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเข้าร่วมกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล

แต่ อัยการ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บุปผาราม ว่า เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.64 เวลาประมาณ 17.00 ถึง 20.30 น. จำเลยที่ 2 ได้เข้าร่วมในกิจกรรมชุมนุม “ราษฎรยืนยันดันเพดาน” ซึ่งเป็นการชุมนุมโดยไม่ได้ขออนุญาตจากสำนักงานเขตพื้นที่ มีการใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต มีผู้เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 700 คน การบริหารจัดการผู้ร่วมชุมนุมแออัดใกล้ชิด ทำให้เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค โดย น.ส.วรรณวลี ได้ปราศรัยเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ และกฎหมายมาตรา 112 อันเป็นการผิดเงื่อนไขการประกันตัว อัยการ จึงได้ยื่นคำร้องต่อศาล ขอให้เพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว จำเลยที่ 2

ทั้งนี้ อัยการ ยังได้ส่งบันทึกการถอดเทปคำปราศรัยในการชุมนุมวันดังกล่าว ซึ่งถอดโดย พ.ต.ท.ธนพล ติ้นหนู สารวัตรสอบสวน สน.ปทุมวัน ประกอบการพิจารณาของศาลด้วย

ขณะที่ ทวิตเตอร์ของ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ระบุว่า ศาลระบุ “จำเลยยังเป็นนักศึกษา และหลังจาก วันที่ 24 มิ.ย.64 ก็ไม่ปรากฏว่า ได้กระทำผิดเงื่อนไขสัญญาประกันซ้ำอีก เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม และให้โอกาสจำเลยในการต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ จึงเพียงแต่ตักเตือนให้จำเลยปฏิบัติตามเงื่อนไข อย่างเคร่งครัด มิฉะนั้น อาจถูกเพิกถอนประกันได้” ต่อมา โพสต์อีกว่า 14.04 น. ศาลอาญาธัญบุรี มีคำสั่ง ไม่เพิกถอนประกัน ตี้ วรรณวลี ในคดีมาตรา 112 ม็อบ 6 ธันวา

ล่าสุด น.ส.วรรณวลี กล่าวหลังจากฟังคำสั่งศาล โดยระบุว่า ดีใจและสบายใจมากขึ้น ที่จะได้มาเจอและร่วมต่อสู้กับทุก ๆ คน ต่อ และขอขอบคุณทนายความที่ได้เข้ามาช่วยเหลือทุกครั้ง ส่วนเงื่อนไขศาลนั้น ทนายความ เผยว่า ศาลได้ห้ามไปชุมนุมก่อความวุ่นวาย ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และห้ามกระทำการใดให้เสื่อมเสียต่อพระมหากษัตริย์

 

webp

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก