นายกฯออสเตรเลีย ไร้แผนปรับความเข้าใจ ปธน. ฝรั่งเศส

นายกฯออสเตรเลีย ไร้แผนปรับความเข้าใจ ปธน. ฝรั่งเศส

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียไม่ได้วางแผนที่จะปรับความเข้าใจกับประธานาธิบดีฝรั่งเศส ในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ หลังจากที่ฝรั่งเศสแสดงออกถึงความไม่พอใจอย่างชัดเจนต่อการยกเลิกสัญญาเรือดำน้ำของออสเตรเลีย

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียก็อตต์ มอร์ริสันกล่าวกับผู้สื่อข่าวในนิวยอร์กเมื่อถูกถามว่าเขาจะพูดกับมาครงนอกการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติหรือไม่ว่า เขาจะไม่มีการจัดการประชุมทวิภาคีแยกต่างหากหรือแม้แต่นัดพูดคุยกับประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่สหประชาชาติในสัปดาห์นี้ แม้จะตระหนักดีว่า การยกเลิกสัญญาเรือดำน้ำกับฝรั่งเศสนั้น คือภัยที่จะคุกคามข้อตกลงการค้าระหว่างออสเตรเลียกับสหภาพยุโรป

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ออสเตรเลียยกเลิกข้อตกลงกับ Naval Group ของฝรั่งเศสในการสร้างกองเรือดำน้ำธรรมดา และจะสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์อย่างน้อย 8 ลำแทนด้วยเทคโนโลยีของสหรัฐ และเทคโนโลยีของอังกฤษ การยกเลิกข้อตกลงทำให้ฝรั่งเศสไม่พอใจเป็นอย่างมาก และมีการตอบโต้ด้วยการเรียกทูตกลับ และเรียกร้องให้ สหภาพยุโรปชะลอเรื่องข้อตกลงการค้าร่วมกับออสเตรเลีย

ด้านกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปมีการแสดงออกถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับฝรั่งเศส โดยนางเออซูล่า ฟอนด์ เดอ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปได้ขอให้ออสเตรเลียชี้แจงถึงการตัดสินใจนี้ก่อนที่จะมีการเจรจากข้อตกลงการค้าด้วยกันต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก