“ชัชชาติ” หนุนแนวคิดรัฐ ซื้อคืนสัมปทานรถไฟฟ้า ทำนโยบายค่าโดยสาร 20 บาท

“ชัชชาติ” ยินดีรัฐบาลซื้อสัมปทานรถไฟฟ้าคืน เพื่อบริหารจัดเอง และเก็บอัตราค่าโดยสารที่ถูกลง เพราะจะเป็นประโยชน์สูงสุดกับประชาชน

“ชัชชาติ” หนุนแนวคิดรัฐ ซื้อคืนสัมปทานรถไฟฟ้า ทำนโยบายค่าโดยสาร 20 บาท – Top News รายงาน

 

เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2567 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหัวหน้าหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 9/2667 ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ถึงกรณีที่รัฐบาลมีแนวคิดซื้อคืนสัมปทานรถไฟฟ้า เพื่อดำเนินนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย

นายชัชชาติ กล่าวว่า ส่วนตัวมีความยินดีที่รัฐบาลจะซื้อรถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยการให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นผู้ดูแลคนเดียว จะสามารถเกลี่ยรายได้ของรถไฟฟ้าแต่ละสายได้ ทำให้การดำเนินนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายทำได้ แต่ภายใต้การดูแลของรัฐบาล หรือ รฟม. อาจจะมีหลายผู้ประกอบการในการให้บริการ เช่น BTS BEM รฟท. เป็นต้น แต่เนื่องจากขณะนี้แต่ละสายมีสัมปทานอยู่ การซื้อคืนสัมปทานก็มีความซับซ้อนมากขึ้น

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า ค่าใช้จ่ายในการดูแลโครงการรถไฟฟ้า อาทิ ค่าจ้างเดินรถเป็น อีกเหตุผลหนึ่งที่ กทม.ไม่ทำรถไฟฟ้าเพิ่มในสายสีเงิน และสายสีเทา และอยากโอนคืนให้ รฟม.เป็นคนดำเนินการ เนื่องมาจาก ปัจจุบันกทม.มีรายจ่ายประจำปี ประมาณ 90,000 ล้านบาทต่อปี แต่ต้องจ่ายค่าจ้างเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่ 1 และ 2 ปีละ 8,000 ล้านบาท คิดเป็นเกือบ 10% ของงบประมาณรายจ่าย แต่หลังหมดสัญญาสัมปทานในปี 2572 กทม.คงมีรายได้จากค่าโดยสารเพิ่มมากขึ้น ซึ่ง กทม.ไม่ได้หวง ถ้าวิธีไหนเกิดประโยชน์กับประชาชนสูงสุด คือทางที่ดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเชื่อว่า รฟม.มีการบริหารจัดการ มีบุคคลากรที่เชี่ยวชาญ อย่าง กทม.ไม่มีผู้เชี่ยวชาญรถไฟฟ้า ส่วนใหญ่ต้องไปจ้างหน่วยงานภายนอก ถ้าสามารถรวมเป็นหนึ่งได้ รัฐบาลเป็นเจ้าของทั้งหมด เอาค่าโดยสารมาเฉลี่ยกัน ก็น่าจะเป็นระบบที่ดีสำหรับคนกรุงเทพฯ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อุตุฯ" เตือน 38 จังหวัด รับมือฝนถล่ม-ลมกระโชกแรง กทม.ร้อยละ 30 ของพื้นที่
เที่ยวบินครม.สัญจรระทึก เจออากาศแปรปรวนหนักลงจอดไม่ได้ ต้องบินกลับพิษณุโลก
“พีระพันธุ์” หารือ “รมว.เศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม” ญี่ปุ่น ขับเคลื่อนความร่วมมือด้านพลังงาน
มาแน่ “กรมอุตุฯ” ประกาศฉบับ 12 เตือนระวังอันตราย "พายุฤดูร้อน" พัดถล่ม จว.ที่ไหนบ้างเช็กเลย
ฝนตกหนัก "อนุทิน" กำชับ "ผู้ว่าฯ เชียงราย" ติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำสายใกล้ชิด
"รมว.สุดาวรรณ" นำชมนิทรรศการ สาธิตวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมโดดเด่นชาวนครพนม ชูเส้นทางตามรอยศรัทธาธรรม 7 วันสักการะ 8 พระธาตุประจำวันเกิด
"สรรเพชญ" ผนึก "สุพิศ" นายกอบจ.สงขลา ร่วมขับเคลื่อนพัฒนาท้องถิ่นทุกมิติ มั่นใจยกระดับคุณภาพชีวิตปชช.
"นฤมล" ลงพื้นที่เยี่ยมชาวสวนลิ้นจี่ นครพนม ชื่นชมสร้างมูลค่าส่งออก ยันพร้อมหนุนทุกปัจจัย ดูแลผลไม้ไทย
สส.สัตหีบ เร่งประสานอีสวอเตอร์ แก้ไขปัญหาท่อน้ำประปาแตกบ่อย น้ำไหลเบา เพิ่มแรงดันน้ำพื้นที่โซนสูง
"ศุภมาส" เดินหน้าขับเคลื่อน Soft Power จัดแข่งวาดภาพ Thai Youth Street Art รุดให้กำลังใจ 6 สถาบัน เข้าประชันฝีมือ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น