สาวไทย ที่ถูกหลอกไปทำงานดูไบ ได้กลับบ้านแล้ว หลังนายกฯ สั่งการช่วยเหลือ

กดติดตาม TOP NEWS

สาวไทย ที่ถูกหลอกไปทำงานดูไบ ได้กลับบ้านแล้ว หลังนายกฯ สั่งการช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือหญิงไทยที่ร้องขอความช่วยเหลือทางโซเชียลมีเดียว่าถูกหลอกให้มาขายบริการและขอความช่วยเหลือกลับไทยนั้น ว่า ทันทีที่ทราบข่าวท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็มีความห่วงใยถึงความปลอดภัยและสั่งการให้กระทรวงแรงงานเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพาตัวหญิงไทยรายนี้กลับไทยโดยเร็ว ผมจึงได้สั่งการให้ทูตแรงงานประสานไปยังสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี เพื่อให้การช่วยเหลือในทันที ซึ่งจากรายงานของนางปลิดา ร่วมคำ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ระบุว่าล่าสุดเมื่อวานนี้ (20 ก.ย.64) เวลาประมาณ 17.30 น. ได้ประสานไปยังสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี ได้เข้าไปช่วยเหลือพาตัวหญิงไทยออกมาได้สำเร็จและปลอดภัยแล้ว โดยมี ท่านวราวุธ ภู่อภิญญา เอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาปี ได้สั่งการให้นายชัยรัตน์ ศิริวัฒน์ กงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ เร่งประสานให้หญิงไทยรายนี้ได้เดินทางกลับประเทศไทยจากเมืองดูไบ ไปยังกรุงเทพมหานคร โดยสายการบิน Emirates Airines เที่ยวบินที่ EK384 เวลา 02.50 น. ในวันนี้ (21 ก.ย.64) และจะเดินทางถึงประเทศไทยในเวลา 12.30 ของวันเดียวกัน จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการกักตัวเป็นเวลา 14 วันตามมาตรการของกรมควบคุมโรค กำหนด

นายสุชาติ กล่าวว่า เมื่อหญิงไทยรายนี้เดินทางถึงประเทศไทยแล้ว จะต้องผ่านการกักตัวเป็นเวลา 14 วันตามที่กรมควบคุมโรคกำหนด จากนั้นกระทรวงแรงงานจะหางานให้ทำ โดยให้จัดหางานจังหวัดสระแก้ว หางานให้ทำตามความต้องการ ส่วนการดำเนินคดีกับสื่อโซเชียลที่มีการหลอกลวงหญิงไทยรายนี้จะให้ศูนย์ประสานการปราบปรามผู้เป็นภัยต่อคนหางาน กรมการจัดหางาน ดำเนินการขยายผลถึงต้นตอของผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนแรงงานไทยที่ประสงค์จะไปทำงานต่างประเทศจะต้องไปแบบถูกกฎหมายซึ่งมี 5 วิธี คือ 1) กรมการจัดหางานเป็นผู้จัดส่ง 2) บริษัทจัดหางานจัดส่ง 3) นายจ้างในประเทศไทยพาลูกจ้างของตนไปทำงานต่างประเทศ 4) นายจ้างในประเทศไทยส่งลูกจ้างของตนไปฝึกงานในต่างประเทศ และ 5) คนหางานแจ้งการเดินทางไปทำงานต่างประเทศด้วยตัวเอง รวมทั้งสมัครเป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ เพราะจะทำให้ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ได้ค่าจ้างที่เหมาะสม และยังได้รับการดูแลที่ดีตามสิทธิที่พึงมีด้วย” นายสุชาติ กล่าวในท้ายสุด

 

webp

webp

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก