“จิราพร” ชวนเที่ยว “คลองบางลำพู” ยลโฉมภูมิทัศน์ใหม่ ฟื้นอัตลักษณ์วิถีชีวิตริมน้ำ สนองพระบรมราโชบาย “ในหลวง”

"จิราพร" ชวนเที่ยว "คลองบางลำพู" ยลโฉมภูมิทัศน์ใหม่ ฟื้นอัตลักษณ์วิถีชีวิตริมน้ำ สนองพระบรมราโชบาย "ในหลวง"

“จิราพร” ชวนเที่ยว “คลองบางลำพู” ยลโฉมภูมิทัศน์ใหม่ เตรียมยกให้เป็นเมืองเดินได้-เมืองเดินดี ฟื้นอัตลักษณ์วิถีชีวิตริมน้ำ สนองพระบรมราโชบาย “ในหลวง”

นางสาวจิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกิจกรรม ‘คลองสวย น้ำใส คนไทยมีสุข’ ที่ล่าสุดได้ จีน่า อภัสสรา สนแสบ อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง ร่วมกับเด็กหญิงพรชิตา บัวประดิษฐ์ หรือน้องหมิว ไกด์เด็กในฐานะคนในพื้นที่บางลำพู มาร่วมนำเสนอเรื่องราววิถีชุมชนริมน้ำและให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับคลองบางลำพู เขตพระนคร กรุงเทพฯ โดยมองว่าเป็นเรื่องน่ายินดียิ่งที่คลองบางลำพูจะได้รับความสนใจและถูกกล่าวถึงให้แพร่หลาย เนื่องจากเป็นคลองใน ‘โครงการ 10 คลองสวย น้ำใส คนไทยมีสุข’ ซึ่งเป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นางสาวจิราพร ระบุว่า รัฐบาลกำลังเดินหน้าฟื้นฟูแม่น้ำลำคลองที่เสื่อมโทรมตามกาลเวลา และขยายผลสู่การพัฒนาแหล่งน้ำต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อสนองพระบรมราโชบายในการพัฒนาและฟื้นฟูแม่น้ำลำคลองรอบกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีปูมหลังทางประวัติศาสตร์ที่ผูกพันกับอัตลักษณ์ของวิถีชีวิตชุมชนริมแม่น้ำลำคลองมาหลายชั่วอายุคน ทั้งนี้ คลองบางลำพู ถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในคลองรอบกรุง ในโครงการ “10 คลองสวย น้ำใส คนไทยมีสุข” เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของคลองรอบกรุงที่ขุดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2326 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โดยเป็นเส้นทางคมนาคมหลัก ที่เชื่อมต่อกับพื้นที่สำคัญใกล้เคียงอย่างคลองโอ่งอ่าง

 

 

ทั้งนี้ คลองบางลำพูเคยประสบปัญหาเรื่องการระบายน้ำอันเนื่องมาจากระบบการจัดการขยะมูลฝอยที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ นำมาสู่ปัญหาน้ำเน่าเสียและการเกิดน้ำท่วม กระทั่งต่อมา กรุงเทพมหานครมีการตั้งเป้าพัฒนาเมืองให้เป็น ‘เมืองเดินได้ เมืองเดินดี’ เพื่อยกระดับพื้นที่ให้พร้อมเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของกรุงเทพฯ จึงเกิดแนวคิดฟื้นอัตลักษณ์และวิถีคลองขึ้นมาด้วย คลองบางลำพูจึงเป็นหนึ่งในคลองที่ได้รับการปรับปรุงรับภูมิทัศน์ให้สวยงาม สะอาด และปลอดภัย

“นอกจากนี้ โครงการยังมีกิจกรรมเชิญชวนปลูกต้นลำพู ต้นไม้สำคัญในพื้นที่ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ‘บางลำพู’ เพื่อปรับปรุงทัศนียภาพรอบคลอง และปลูกจิตสำนึกให้เด็กรุ่นใหม่มีส่วนร่วมดูแลใส่ใจคลองและบริเวณโดยรอบ” นางสาวจิราพรกล่าว

 

นางสาวจิราพร กล่าวย้ำด้วยว่าการพัฒนาระบบการดูแลคลองนั้น ครอบคลุมถึงการปรับปรุงระบบการจัดการน้ำเสียและการระบายน้ำให้น้ำในคลองกลับมาใสสะอาด โดยนอกจากจะได้รับความร่วมมือจากชุมชนและจิตอาสาในการช่วยเก็บขยะในคลองบางลำพู ยังมีการใช้เครื่องบีบอัดน้ำเสียและบีบอัดตะกอนเลนที่มีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกัน ยังมีการจัดระเบียบที่อยู่อาศัยใหม่ตลอดจนการพัฒนาสาธารณูปโภค เพิ่มไฟฟ้าส่องสว่างและปรับปรุงทางเดินเท้า การพัฒนาทั้งระบบนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณภาพชีวิตประชาชนสองฝั่งคลองดีขึ้นตามลำดับแต่ยังจะสร้างศักยภาพให้พื้นที่พร้อมเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดี สร้างรายได้สู่ชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไปด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น