“สาธารณสุข” เตือนประชาชน หยุดบริโภค “ยาดองเถื่อน” ก่อน เพราะไม่รู้แหล่งที่มา หลังยอดดับเพิ่ม 6 ราย

ความคืบหน้ากรณี ยาดองเถื่อนล่าสุดตอนนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย วันนี้ นายกองตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยมผู้ป่วยจากการกินเหล้าเถื่อน พร้อมฝากถวามเป็นห่วงคนที่ยัง ไม่ได้เข้ารับการรักษา เพราะอันตรายถึงชีวิตทางกระทรวงสาธารณสุขลงพื้นที่ ไปในชุมชนร่มทิพย์ ซ.หทัยราษฎร์33

“สาธารณสุข” เตือนประชาชน หยุดบริโภค “ยาดองเถื่อน” ก่อน เพราะไม่รู้แหล่งที่มา หลังยอดดับเพิ่ม 6 ราย – Top News รายงาน

สาธารณสุข

 

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2567 เวลา 10.00 น. ที่ ชุมชนร่มทิพย์ ซ.หทัยราษฎร์33 เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ นายกองตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ นายแพทย์ไพโรจน์ สุรัตนวนิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ , เจ้าหน้าที่ กทม. , กรมควบคุมโรค และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ป่วยในชุมชนร่มทิพย์ที่มีผู้ป่วยจากการกินเหล้าเถื่อน 5-6 ราย รวมถึงตรวจเยี่ยมครอบครัวผู้เสียชีวิตรายล่าสุด

โดยทันทีที่นายกองตรี ธนกฤต มาถึง ก็ได้พูดคุยกับประชาชนที่มีอาการ แต่รักษาได้ทัน (เสื้อเขียว) ระบุว่า ตนกินเหล้าเถื่อนมาเป็นเวลากว่า 1 ปี กินเพื่อบำรุงร่างกายเพราะตนทำงานเป็น รปภ. ที่ต้องมีการเปลี่ยนกะทำงาน โดยครั้งก่อนๆที่ผ่านมาไม่เคยมีอาการใดๆ  ครั้งสุดท้ายที่กินคือวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมา แต่เพิ่งมีอาการเมื่อวันที่ 26 ส.ค. โดยมีอาการเหมือนกับผู้ป่วยคนอื่นๆ คือ หน้ามืด อาเจียน หายใจไม่เต็มปอด เหนื่อยหอบกว่าปกติ พอมีอาการก็รีบโทรหา รพ.ในทันที   หลังจากที่ รถ รพ.มารับไปที่ รพ.นวมินทร์ 9 หมอก็ได้มีการเจาะเลือด และให้แอดมิด 2 คืน และให้กลับบ้านได้ในวันที่ 28 ส.ค. โดยให้ยามาทานเพื่อบรรเทาอาการ จนตอนนี้ก็อาการดีขึ้น   โดยหมอนัดดูอาการอีกทีในวันที่ 4 ก.ย.   โดยได้ซื้อเหล้าเถื่อนจากซุ้มในหมู่บ้าน ซึ่งมีอยู่แค่ร้านเดียว โดยขายใส่ขวด M-150 ภาษาชาวบ้านเรียกว่า 1 กั๊ก ราคา 30 บาท   ถ้าใส่เป็นขวดน้ำพลาสติก เรียกว่า 1 แบน ราคา 60 บาท

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายแพทย์ไพโรจน์ ระบุว่า ในการดูแลผู้ป่วยต้องทำอย่างเต็มที่ และจะดำเนินการเชิงรุก ในการค้นหา ผู้ป่วยรายอื่นที่ยังไม่เข้ารับการรักษา เชื่อว่ายังมีอีกเยอะที่เป็นแรงงานต่างด้าว   และนอกจากการรักษาแล้ว จะมีการติดตามอาการหลังจากนั้น เนื่องจากเมทานอลมีผลต่อดวงตา ที่อาจเกิดอันตรายได้

 

นายกองตรี ธนกฤต ระบุว่า ในการดูแลรักษาทางพยาบาลในเครือกระทรวงสาธารณสุขจะรับผิดชอบในส่วนนี้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ขณะนี้พบว่าในการรับการรักษามีเพียงคนไทยเท่านั้น ยังไม่มีชาวต่างชาติเข้ารับการรักษา จึงมีความเป็นห่วง เพราะในคลัสเตอร์นี้มีมากกว่า 18 ซุ้ม และคาดว่าถ้าชาวต่างชาติยังไม่มีการเข้ารักษาจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 6 ราย   โดยตอนนี้ผู้ที่ทำงานผสมเหล้ามีความผิดในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย   กระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายสาหัส   ข้อหาตามสรรพสามิตร   ขายสุราโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยจะมีการขยายผลต่ออย่างแน่นอน

 

 

และฝากบอกไปยังประชาชนว่าให้หยุดบริโภทเหล้าเถื่อนก่อน เพราะไม่รู้ว่าเหล่าที่รับมาจากเจ๊ปูและผู้ต้องหาทั้ง 2 กระจายไปถึงไหนแล้ว และมีฤทธิ์อันตรายถึงชีวิต   และโหลเหล้าเถื่อนแต่ละโหลเป็นสูตรเดียวกัน โดยใช้สมุนไพรที่เชื่อว่าจะทำให้ร่างกายดีขึ้น แต่ที่จริงแล้วการที่ร่างกายรับแอลกอฮอล์เข้าไป จะเข้าไปกดประสาท เลยทำให้หลายคนเชื่อ   ในการประสานงานการเยียวยามอบหมายให้ รพ.นพรัตน์ฯ เป็นผู้ประสานงาน ถ้าในพื้นที่ใกล้บ้านใครมีคนดื่มเหล้าเถื่อน และมีอาการให้รีบแจ้งจะได้รักษาได้ทัน

ชาวต่างชาติหากมีการอาการให้มาพบได้เลย ยืนยันว่าไม่ถูกดำเนินคดี ให้รีบมารักษาตัว โดยสามารถยื่นขอสิทธิ์เข้าการรักษาได้ ถ้ามัวช้าอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้   อันนี้กล่อง นอกจากนี้ ถ้าไม่มั่นใจว่า อาการที่เป็นอยู่ เขาข่ายอันตรายหรือไม่ สามารถโทรมาปรึกษาได้ที่เบอร์ 025482300 ตลอด 24 ชม.

 

     

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ไทย-กัมพูชา" ประชุมจีบีซี ครั้งที่ 17 สานสัมพันธ์ 2 ประเทศ ส่งเสริมเศรษฐกิจ ใช้มาตรการเข้มแนวชายแดน ร่วมมือแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์
"เบนซ์ เรสซิ่ง" แจ้งจับมือดีตัดต่อคลิป ชักชวนเล่นพนัน
ตร.จ่อแจ้ง 2 ข้อหาหนัก "ผอ.รพ." เมาซิ่งชน "2 ผู้ช่วยช่างภาพทีวี" เจ็บสาหัส
"เครือข่ายปชช." ยื่นหนังสือถึงกองทัพ ก่อนประชุม GBC แนะเจรจาปมเขตแดนก่อน ขอรบ.ยึดมั่นประโยชน์ประเทศ
ไฟไหม้ตลาดเสื้อผ้าชื่อดังกลางเมืองหลวงจอร์เจีย
“พล.ท.นันทเดช” ชี้กฎกรรมเริ่มทำงาน คนผิดไม่มีทางหลุดพ้น เชื่อไม่รอดถึงตั้งกาสิโน
ปชช.หลั่งไหลวัดโสธรพาครอบครัวขอพรวันแรงงาน
ผู้การแปดริ้ว มอบใบประกาศเกียรติการปฏิบัติงานดีเด่นด้านงานปราบปรามสถานีตำรวจภูธรแสนภูดาษ
อนุ กมธ.การเงิน การคลัง เสนอแนวทางแก้ไขปัญหารายได้การยาสูบแห่งประเทศไทยตกต่ำ เหตุซื้อภายในประเทศมีการผูกขาด
กรมควบคุมโรคเตือน! เฝ้าระวังติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" หลังคร่าชีวิตชาวมุกดาหาร 1 ราย เจอกลุ่มเสี่ยงอีก 247 คน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น