“GISTDA” เผยภาพจากดาวเทียม THEOS-2 มวลน้ำบางส่วนที่ยังตกค้าง จ.แพร่

GISTDA เผยภาพจากดาวเทียม THEOS-2 มวลน้ำบางส่วนยังตกค้างพื้นที่เกษตรกรรมและบ้านเรือนปชช.จุดใกล้แม่น้ำยม

“GISTDA” เผยภาพจากดาวเทียม THEOS-2 มวลน้ำบางส่วนที่ยังตกค้าง จ.แพร่ – Top News รายงาน

 

 

GISTDA

 

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ GISTDA รายงานสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดแพร่ตอนนี้เริ่มคลี่คลายแล้ว มวลน้ำส่วนใหญ่ได้ไหลลงสู่จังหวัดสุโขทัยตามสายแม่น้ำยม แต่ทว่า ภาพถ่ายจากดาวเทียมรายละเอียดสูง THEOS-2 เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2567 เวลาประมาณ 10:41 น. เผยให้เห็นมวลน้ำบางส่วนที่ยังตกค้างอยู่ในจังหวัดแพร่ โดยเฉพาะพื้นทำการเกษตรทั้งท้องนาและสวนผลไม้ของชาวบ้านที่อยู่ใกล้แม่น้ำยม

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สีของแม่น้ำยมปรากฏเป็นสีน้ำตาลอย่างเห็นได้ชัด บ่งบอกถึงน้ำที่มาพร้อมกับตะกอนจำนวนมหาศาลที่พัดพามาพร้อมกับสายน้ำตลอดระยะทางที่ไหลมาซึ่งเป็นปกติในช่วงที่เกิดอุทกภัย ในพื้นที่ อ.สอง น้ำที่หลงเหลือในแปลงนาและมีสีใกล้เคียงกับสีของแม่น้ำ บ่งบอกถึงพื้นที่ที่เพิ่งถูกน้ำท่วม และช่วยอนุมานถึงขอบเขตของพื้นที่น้ำท่วมในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา
ในพื้นที่ชุมชนบางแห่ง เช่น ต.เวียงทอง ยังปรากฏน้ำขังใกล้เคียงกับพื้นที่ชุมชนที่อยู่ใกล้แม่น้ำ ถนนเลียบแม่น้ำบริเวณ อ.เมืองแพร่ บางพื้นที่ก็ยังถูกน้ำท่วมจนมิด เห็นเพียงต้นไม้ที่โผล่พ้นน้ำตามแนวถนน สวนผลไม้บางแห่งยังมีน้ำท่วมขัง ซึ่งสังเกตได้จากต้นไม้มีการปลูกเป็นแถวเป็นแนวซึ่งเป็นลักษณะเด่นของสวน

 

นอกจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้ว ภาพถ่ายจากดาวเทียมรายละเอียดสูง THEOS-2 ยังช่วยยืนยันและสร้างความเข้าใจถึงขอบเขตความเสียหายที่จำกัดอยู่เฉพาะพื้นที่ใกล้เคียงกับแม่น้ำและความปลอดภัยจากอุทกภัยในเขตชุมชนหลายๆแห่งตามแนวแม่น้ำยม

สำหรับการติดตามสถานการณ์น้ำท่วมขัง GISTDA ได้วางแผนและปรับแผนรับสัญญาณดาวเทียม เพื่อวิเคราะห์ ติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง โดยท่านสามารถตรวจสอบพื้นที่อื่น ๆ พร้อมรายงานสรุปพื้นที่น้ำท่วมแต่ละจังหวัด เพิ่มเติมได้ที่ https://disaster.gistda.or.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'สุสานหิน' ยุคราชวงศ์ฮั่น โบราณสถานล้ำค่าในซานตง
วธ. รับมอบพระพุทธรูปปางบำเพ็ญทุกรกิริยาจำลอง จากรัฐบาลสาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน
วธ. เดินหน้าจัดตั้ง-รับรองวัดคาทอลิกแห่งใหม่ หนุนศาสนสถานเข้าระบบอย่างถูกต้อง โปร่งใส
วธ.ลุยอีสาน! "ศิลปินสร้างศิลปิน" ขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า พร้อมโชว์ “สานศิลป์ถิ่นอีสาน” ถ่ายทอดศิลป์สู่อาชีพ
ร้องสื่อฯ ที่ดิน รังวัดแนวเขตที่ดิน เนื้อที่ไม่ครบตามคำสั่งศาล จาก 9 ไร่ เหลือ 8 ไร่ 2 งาน
"กฟภ." ยันไม่ได้ขายไฟฟ้าให้กัมพูชาแล้ว 9 จุด ย้ำพร้อมดำเนินการตามสมช.ถ้าเขมรไม่จำเป็นซื้อไฟฟ้าไทย พร้อมยกเลิกสัญญา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​