“ครูหยุย” แปลกใจ “วธ.-มท.”ประกาศรับรองมูลนิธิคณะก้าวหน้าได้อย่างไร???

กดติดตาม TOP NEWS

“ครูหยุย” แปลกใจ “วธ.-มท.”ประกาศรับรองมูลนิธิคณะก้าวหน้าได้อย่างไร หลังวัตถุประสงค์พบข้อความไม่เหมาะสม จี้ 2 กระทรวงรีบทวงติงมูลนิธิฯแก้ไข

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ หรือครูหยุย สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และเลขาธิการมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก กล่าวถึงกรณีที่สังคมมีการตั้งข้อสังเกตและไม่สบายใจถึงวัตถุประสงค์การจัดตั้งมูลนิธิคณะก้าวหน้าเรื่องการส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขที่มีข้อความต่อท้ายระบุว่าด้วยความเป็นกลางว่า เรื่องการจดทะเบียนจัดตั้งมูลนิธินั้นจะมี 2 กระทรวงเป็นผู้พิจารณาว่าจะอนุญาตให้จัดตั้งได้หรือไม่คือ กระทรวงวัฒนธรรมที่จะต้องพิจารณาดูถ้อยคำทั้งหมดในการขอจัดตั้งมูลนิธิ จากนั้นส่งต่อให้กระทรวงมหาดไทยตรวจสอบประวัติผู้ขอก่อตั้ง และคณะกรรมการมูลนิธิ แต่กรณีนี้ถือว่าเป็นเรื่องแปลกที่มีถ้อยคำ “ด้วยความเป็นกลาง” ต่อท้ายวัตถุประสงค์การจัดตั้งมูลนิธิคณะก้าวหน้าเรื่องการส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งต้องถามทั้งสองกระทรวงว่าปล่อยให้ผ่านมาได้อย่างไร เพราะปกติไม่น่าจะอนุญาตให้มีถ้อยคำต่อท้ายแบบนั้น อีกทั้งโดยหลักไม่มีใครทำ และ 2 กระทรวงควรกลับไปพิจารณา เพราะมีคนตั้งคำถามว่าให้ผ่านมาได้อย่างไร

เมื่อถามว่า แต่ขั้นตอนผ่านการประกาศราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว สามารถนำกลับมาแก้ไขได้หรือไม่ นายวัลลภ กล่าวว่า หน่วยงานสามารถทวงติงให้มูลนิธิฯแก้ไขข้อความได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก