กรมควบคุมโรค ชี้แจงภาพ พระสงฆ์สวมชุด PPE ในการสวดณาปนกิจศพ

จากกรณีในโลกออนไลน์มีการแชร์ภาพ พระสงฆ์สวมชุด PPE ในการสวดณาปนกิจศพ นั้น

ล่าสุด นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค และกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ไม่มีความจำเป็น และไม่สมเหตุสมผล เพราะการบรรจุศพลงใส่โลง ถ้าเป็นศพที่เสียชีวิตจากโควิด รพ.จะ ราดน้ำยาฆ่าเชื้อ และนำสำลีชุดน้ำยาฆ่าเชื้ออุดทางรูทวาร และบรรจุใส่ซิปล็อคถึง 3 ชั้น โดยทุกชั้นต้องราดน้ำยาฆ่าเชื้อ จากนั้นจึงจะบรรจุโลง ทำให้เป็นเรื่องยากที่เชื้อจะทะลุถุง 3 ชั้นออกมานอกโลงได้

ส่วนที่ผู้เสียชีวิตได้รับเชื้อกลายพันธุ์ สายพันธุ์อังกฤษที่มีความรุนแรงนั้น ต้องทำความเข้าใจว่า ถ้าเชื้อไม่รุนแรงจะเสียชีวิตได้อย่างไร แต่ก็เป็นไปไม่ได้ที่เชื้อจะทะลุถุงออกมาขอเพียงอย่างเดียวญาติและคนใกล้ชิดอย่าเปิดถุงซิปออกเท่านั้น การสวดอภิธรรมศพหรือทำบุญให้ผู้ตายยังทำได้ตามปกติและไม่เห็นด้วยหากจะไม่มีพิธีในการทำศพเลยและนำศพยกขึ้นเมรุนเผาทันที เพื่อให้เวลาญาติได้ทำใจ เพียงแต่อาจลดขั้นตอนในการสวดศพจาก 3 วันเหลือ 1 วันได้

นพ.ทวี กล่าวย้ำว่า การที่ไม่สวดศพเลยและนำศพขึ้นเมรุทันทีหลังเสียชีวิตออกจะไม่สมเหตุสมผลหรือเป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์เพราะเชื้ออยู่กับผู้ตายอยู่ภายในน้ำเหลืองไม่สามารถออกมาแพร่ออกได้ทางอากาศ ทั้งนี้ เตรียมเชิญสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติมาทำความเข้าใจในเรื่องนี้เพื่อให้หลักศาสนากับทาง การแพทย์สอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกันเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องเพราะเหตุการณ์เช่นนี้เคยเกิดขึ้นแล้วเมื่อโควิดระลอกแรก

ขอย้ำว่าศพไม่ไอไม่สามารถแพร่เชื้อได้ ส่วนกรณีการเรียกเก็บเงินค่าถุงซิปล็อกที่แพงขึ้นนับหลาย 10,000 บาทเรื่องนี้จะต้องมีการตรวจสอบอาจเป็นความเข้าใจผิดเพราะปกติอุปกรณ์เกี่ยวกับการป้องกันโรคทางโรงพยาบาลจะมีการเตรียมให้และในการจัดการศพที่เสียชีวิตจากโควิดจะไม่มีการฉีดฟอร์มาลีนทำให้แทบไม่มีค่าใช้จ่ายอื่นๆ

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก