ผลสำรวจล่าสุดชี้ “แฮร์ริส” มีคะแนนนำ”ทรัมป์” ใน 3 รัฐสำคัญ

ผลสำรวจล่าสุดชี้ "แฮร์ริส" มีคะแนนนำ"ทรัมป์" ใน 3 รัฐสำคัญ

ผลสำรวจล่าสุดชี้ “แฮร์ริส” มีคะแนนนำ”ทรัมป์” ใน 3 รัฐสำคัญ

 

 

ผลสำรวจครั้งใหม่ของ นิวยอร์ก ไทมส์ และ เซียนา คอลเลจ เผยแพร่ในวันเสาร์ที่ 10 สิงหาคมตามเวลาท้องถิ่น พบว่า รองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส มีคะแนนนิยมนำ อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ 50% ต่อ 46% ในรัฐวิสคอนซิน เพนซิลเวเนีย และมิชิแกน

ตัวเลขนี้ได้จากการสุ่มสำรวจความเห็นผู้ลงทะเบียนเลือกตั้ง จำนวน 2 พันคนใน 3 รัฐ ระหว่างวันที่ 5 ถึง 9 สิงหาคม ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่ แฮร์ริส เปิดตัว ทิม วอลซ์ ผู้ว่าการรัฐมินนิโซตา และอดีตครูโรงเรียนมัธยมปลาย เป็นคู่หูชิงรองประธานาธิบดีสหรัฐ

 

 

ผลสำรวจที่ออกมา เป็นความแตกต่างชัดเจนที่สุดจากรัฐสมรภูมิสำคัญ นับตั้งแต่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ถอนตัวจากการชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสมัยที่สองด้วยข้อกังวลเรื่องสุขภาพ และหันมาสนับสนุนแฮร์ริส ผลหยั่งเสียงหลายเดือนที่ผ่านมา พบว่าไบเดนมีคะแนนนิยมเสมอ หรือตามหลังทรัมป์เล็กน้อย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ผู้ถูกสำรวจมองว่า แฮร์ริส มีไหวพริบ ซื่อสัตย์ และมีความเหมาะสมทางอารมณ์สำหรับการบริหารประเทศ มากกว่าทรัมป์ ผลสำรวจนี้จะยิ่งเป็นแรงหนุนพรรคเดโมแครต ขณะที่แฮร์ริสและวอลซ์ เดินสายหาเสียงร่วมกันในสัปดาห์แรก โดยจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในสวิงสเตทที่มีแนวโน้มตัดสินผลแพ้ชนะ

รัฐวิสคอนซิน เพนซิลเวเนีย และมิชิแกน โหวตให้เดโมแครต ตั้งแต่การเลือกตั้งปี 1992 เรื่อยมา จนกระทั่งทรัมป์สวนกระแสโพลล์ทุกสำนัก กวาดชัยชนะทั้งสามรัฐ ในศึกเลือกตั้งปี 2016 ก่อนที่ประธานาธิบดีไบเดนกลับมาชนะในสามรัฐ ในปี 2020 แต่คะแนนห่างกันไม่มาก หากพรรคเดโมแครต ต้องการรักษาเก้าอี้ทำเนียบขาวไว้ให้ได้ ในการเลือกตั้ง 5 พฤศจิกายน รองประธานาธิบดีแฮร์ริส จำเป็นต้องชนะใน 3 รัฐนี้

นิวยอร์กไทม์ และ เซียนา คอลเลจ ระบุว่า กระแสนิยมที่เทไปทางตัวแทนเดโมแครต ส่วนใหญ่มาจากมุมมองของผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มีต่อแฮร์ริส ซึ่งได้รับคำชื่นชมในเรื่องพลังบวก และการปราศรัยหาเสียงที่ย้ำถึงอนาคต

อีกด้านหนึ่ง ผลสำรวจเดียวกันอาจจะทำให้ทรัมป์หัวเสียหนัก กิจกรรมหาเสียงที่ทรัมป์จัดขึ้นไม่กี่ครั้งในช่วงที่ผ่านมา เต็มไปด้วยความโกรธขึ้ง และไม่อยากเชื่อกับโมเมนตัมที่เปลี่ยนอย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่ที่เขาเลือก เจดี แวนซ์ สมาชิกวุฒิสภารัฐโอโฮโอ มาเป็นคู่หูรองประธานาธิบดี

แวนซ์ ซึ่งถูกพรรคเดโมแครต ถากถางว่า เป็นคนแปลกประหลาด จากความเห็นเมื่อ 6 ปีก่อนที่บอกว่า สหรัฐภายใต้เดโมแครตบริหารโดยผู้หญิงเลี้ยงแมว หรือ แคต เลดี้ ไม่มีลูก จึงไม่รู้สึกอะไรกับกับอนาคตของประเทศ ผลสำรวจพบว่า แวนซ์ถูกมองในแง่ลบ หรือไม่ดึงดูดสำหรับผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งที่เป็นเดโมแครต รีพับลิกัน และอิสระ

 

ถึงอย่างนั้น ผลสำรวจก็พบด้วยว่า พรรคเดโมแคตยังต้องเพิ่มการสื่อสารเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ของแฮร์ริสให้มากกว่านี้ เพราะผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งถึง 60% มองว่าทรัมป์ มีวิสัยทัศน์ชัดเจนกว่า เมื่อเทียบกับแฮร์ริสที่ได้คะแนนในข้อนี้ 53% ที่สำคัญ 2 ใน 3 ประเด็นหลักสำหรับชาวอเมริกัน อย่างเรื่องผู้อพยพและเศรษฐกิจ ทรัมป์ได้รับความเชื่อมั่นว่าจะสามารถจัดการได้ดีกว่าคู่แข่ง

แต่แฮร์ริส ได้เปรียบทรัมป์ถึง 24 จุด ในนโยบายทำแท้ง ประเด็นที่พรรคเดโมแครตหวังโกยคะแนนในสวิงสเตท เช่น แอริโซนา และวิสคอนซิน นอกจากนี้ แฮร์ริส ยังได้รับมุมมองแง่บวก เมื่อพูดถึงประชาธิปไตยมากกว่าทรัมป์ ซึ่งยังต้องเผชิญกับข้อหาเกี่ยวกับบทบาทล้มล้างผลการเลือกตั้งปี 2020 และเหตุวุ่นวายในกรุงวอชิงตันเมื่อวันที่ 6 มกราคมปีเดียวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น