ศปปส.ยื่นหนังสือเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย ขอหยุดก้าวก่ายกิจกรรมการเมือง หลังค้านผลยุบพรรคก้าวไกล

กลุ่มศปปส. เข้ายื่นหนังสือถึงเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ขอให้หยุดก้าวก่ายกิจกรรมในประเทศไทย หลังโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา แสดงข้อกังวลกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ยุบพรรคก้าวไกล

ศปปส.ยื่นหนังสือเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย ขอหยุดก้าวก่ายกิจกรรมการเมือง หลังค้านผลยุบพรรคก้าวไกล

 

ข่าวที่น่าสนใจ

9 ส.ค.2567 กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน หรือ ศ.ป.ป.ส. และ กลุ่มกองทัพธรรม 50 คน เดินทางรวมตัวที่หน้าสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เพื่อยื่นหนังสือถึงเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ขอให้สหรัฐอเมริกาหยุดก้าวก่ายกิจกรรมภายในประเทศไทย

 

โดยนายอานนท์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่ม ศ.ป.ป.ส. เปิดเผยว่า การเข้ายื่นหนังสือในวันนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา กรณีที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา แถลงการณ์ว่า สหรัฐอเมริกามีความกังวลเกี่ยวกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญไทย ที่มีคำสั่งให้ยุบพรรคก้าวไกลและตัดสิทธิทางการเมืองของแกนนำพรรค 11 คน นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 67 ก็มี สว. ของสหรัฐอเมริกา ออกมาพูดว่า กลัวจะกระทบทั้ง 2 ประเทศ หากมีการยุบพรรคก้าวไกล ตนขอถามว่ากระทบอะไร เป็นการข่มขู่คนไทยหรือไม่

 

โดยกลุ่ม ศ.ป.ป.ส. มองว่า การกระทำดังกล่าวของสหรัฐฯ เป็นการเข้ามาก้าวก่ายกิจกรรมภายในประเทศไทย และเป็นการก้าวล่วงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเชื่อว่าอาจกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ โดยยืนยันว่า ตนได้ฟังคำวินิจฉัยของศาลแล้ว เห็นว่า การที่พรรคก้าวไกลต้องการแก้ไขมาตรา 112 ถือเป็นการทำลายสถาบันฯ จึงโดนยุบ และแม้จะไปตั้งพรรคใหม่ แต่หากยังมีความคิดที่จะแก้ไขมาตรา 112 ศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องวินิจฉัยเหมือนเดิม

และขอย้ำว่า ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรที่ปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น ประเทศไหนจะมาก้าวก่ายไม่ได้ ที่มายื่นหนังสือในวันนี้ จึงขอให้สถานทูตสหรัฐอเมริกา ออกมารับผิดชอบที่เสียมารยาททางการทูต และออกมาขอโทษคนไทยที่มาก้าวก่ายกิจการภายในประเทศ

 

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาได้แจ้งว่า จะไม่รับหนังสือของกลุ่ม ศ.ป.ป.ส. โดยหากมีความประสงค์จะยื่นหนังสือ ให้ไปยื่นผ่านกระทรวงการต่างประเทศแทน โดยในวันนี้ ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินี และท้องที่ใกล้เคียงมารักษาความสงบ จำนวน 20 นาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ราชบุรี/// รวมไทยสร้างชาติขยับเกมการเมือง ตั้งตัวแทนพรรค วางโครงสร้างจังหวัด เตรียมคัดสรรผู้สมัครครบ 5 เขต
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักวิทยาศาสตร์จีนไขปริศนาดินเหนียวจากด้านไกลของดวงจันทร์ .
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เซินเจิ้นเปิดตัว 'หุ่นยนต์สุนัขนำทาง' เอื้อคนตาบอดใช้รถไฟใต้ดิน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'สวนสนุกน้ำแข็ง'ใหญ่สุดในโลกเปิดวันแรกในฮาร์บิน
สมุทรสงคราม///ชื่นชมคนดีหมอแผนไทยหนุ่มวัย 28 ปี รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้าเก็บเงินได้ 4,500 บาท คืนเจ้าของ
เชียงใหม่ เริ่มแล้ว! จริงใจ ม่วนม่วนมาร์เก็ต ครั้งที่ 4 เปิดบ้านต้อนรับพี่น้องจากทั่วทุกสารทิศ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​