“จุลพันธ์” ปลื้มคนลงทะเบียนรับสิทธิ์ดิจิทัลวอลเล็ต แตะ 25 ล้านคน ยันใช้งบฯข้ามปีไม่เป็นปัญหา อัดฝ่ายค้านอย่าอ่านแต่กม.

"จุลพันธ์" เผยยอดลงทะเบียนดิจิทัลวอลเล็ตแตะ25ล้านคน ราบรื่นไร้ปัญหา มีร้านค้าประสงค์ลงทะเบียนนับแสนร้านค้าแล้ว ยันใช้งบฯข้ามปีไม่เป็นปัญหา อัดฝ่ายค้านอย่าอ่านแต่กฎหมาย จนทำให้เกิดปัญหา

“จุลพันธ์” ปลื้มคนลงทะเบียนรับสิทธิ์ดิจิทัลวอลเล็ต แตะ 25 ล้านคน ยันใช้งบฯข้ามปีไม่เป็นปัญหา อัดฝ่ายค้านอย่าอ่านแต่กม. – Top News รายงาน

จุลพันธ์

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2567 ที่กระทรวงการคลัง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการลงทะเบียนโครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ตว่า ยอดลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแตะ 25 ล้านคน ซึ่งการลงทะเบียนยังราบรื่นไม่ได้มีปัญหาอะไร มีเพียงปัญหาในช่วงต้นของการเปิดลงทะเบียนแต่สามารถผ่านไปได้ด้วยดี ส่วนเรื่องการที่ประชาชนต้องอัพเดทแอปพลิเคชั่น ก็สามารถโหลดใหม่ได้ ส่วนการให้ข้อมูลบิดเบือนในอินเตอร์เน็ต เกี่ยวกับการลงทะเบียนและความมั่นใจระบบ ก็ยังพบพอสมควร ซึ่งทางสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล หรือ DGA ได้ชี้แจงไปแล้ว สำหรับการรายงานความคืบหน้ายอดผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์โครงการหลังจากนี้ ขอให้ติดตามจากทำเนียบรัฐบาลและโฆษกรัฐบาลที่จะเป็นคนคอยสื่อสาร ซึ่งตัวเลขการลงทะเบียนในขณะนี้ไม่ได้หวือหวาเหมือนกับวันแรกๆของการเปิดรับลงทะเบียน ที่ขึ้นไปวันละประมาณล้านคน แต่เป็นเรื่องปกติ

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนการลงทะเบียนร้านค้านั้น นายจุลพันธ์ กล่าวว่าขณะนี้มีร้านค้าบางประเภท เช่น วิสาหกิจชุมชนซึ่งไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับภาครัฐอย่างครบถ้วน เมื่อถึง 1 ตุลาคมที่เปิดรับลงทะเบียนร้านค้าจะเกิดปัญหา ซึ่งทางกระทรวงพาณิชย์ได้ประสานกับร้านค้าเหล่านั้นเพื่อให้มาขึ้นทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์หรือหน่วยงานอื่นๆ ให้มีความครบถ้วน เมื่อถึงวันลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการจะได้สามารถดำเนินการได้ โดยตอนนี้ร้านค้าบางประเภท เช่น ร้านขนาดเล็ก ร้านสะดวกซื้อของเอกชนที่ไม่ใช่รายใหญ่ แจ้งความประสงค์จะเข้าร่วมโครงการแสนกว่าร้าน จากเดิมที่คาดว่าจะมีประมาณ 4-5 หมื่นร้าน ส่วนกรณีที่ยังมีร้านค้ายังลังเลในการเข้าร่วมโครงการ เพราะกังวลจะถูกเรียกเก็บภาษีนั้น ตนไม่สามารถบังคับที่ให้เข้าร่วมโครงการได้ แต่เมื่อโอกาสมาถึง เงิน 4-5 แสนล้านบาทจะลงมาสู่ระบบเศรษฐกิจ ใช้หมุนเวียนมากกว่า 2 รอบ เป็นเม็ดเงินกว่าล้านล้านบาท จะมองข้ามโอกาสนี้ไปก็คงไม่ใช่ เป็นโอกาสในการทำมาหากิน ส่วนเรื่องของภาษียืนยันว่าโครงการของรัฐในอดีตรวมถึงโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ไม่ได้เชื่อมท่อตรงไปยังกรมสรรพากร เพื่อส่งรายละเอียดข้อมูลให้ แต่อย่างไรก็ตามกระบวนการเรื่องของภาษี หากเตรียมการดีไม่มีความน่าห่วง

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ยังกล่าวถึงข้อห่วงใจการใช้งบประมาณข้ามปี ยืนยันว่า ได้ชี้แจงไปหลายรอบแล้ว โดยเฉพาะในสภาฯ และมีหน่วยงานตอบแล้ว อยู่ที่ว่าเลือกที่จะเชื่อหรือไม่ เข้าใจว่าฝ่ายค้านก็คงเลือกที่จะไม่เชื่อ แต่เราก็มั่นใจในกรอบของกฎหมายที่ดำเนินการ ซึ่งสามารถทำได้ พร้อมระบุว่าอย่าไปอ่านกฎหมายแล้วพยายามทำให้มันมีปัญหา เข้าใจว่ากลุ่มคนที่คัดค้านพยายามที่จะให้โครงการเดินไปลำบาก แต่อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าทั้งหมดเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น