พม.ส่งทีม ศรส. ลุยจัดระเบียบ “คนไร้บ้าน” พร้อมแมว 18 ตัว ใต้สะพานกลับรถ ย่านคลองสามวา

พม.ลุยจัดระเบียบ "คนไร้บ้าน" พร้อมแมว 18 ตัว ใต้สะพานกลับรถ ย่านคลองสามวา

พม.ส่งทีม ศรส. ลุยจัดระเบียบ “คนไร้บ้าน” พร้อมแมว 18 ตัว ใต้สะพานกลับรถ ย่านคลองสามวา – Top News รายงาน

คนไร้บ้าน

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2567 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก ศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) กระทรวง พม. เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 67 ที่ผ่านมาได้รับแจ้งผ่านเพจ ศรส. จากพลเมืองดี ขอให้ช่วยเหลือสองสามีภรรยาอาศัยอยู่บริเวณใต้สะพานกลับรถสามวาตะวันออก เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ พร้อมแมวกว่า 10 ตัว ส่งกลิ่นเหม็น สกปรก จึงได้สั่งการ ศรส. ส่งทีมหน่วยเคลื่อนที่เร็ว โดยศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งกรุงเทพมหานคร กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตคลองสามวา และพลเมืองดี ซึ่งพบกับสองสามีภรรยา พร้อมแมว 18 ตัว จากนั้นได้พยายามพูดคุยเพื่อให้เข้ารับความช่วยเหลือคุ้มครองในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง แต่สองสามีภรรยาประสงค์ไม่ขอรับความช่วยเหลือคุ้มครอง แต่จะไปเช่าที่พักเพื่อหางานทำและจะเลี้ยงดูแมวทั้ง 18 ตัว ด้วยตัวเอง โดยจะย้ายแมวออกจากใต้สะพานภายใน 15 วัน

 

วราวุธ

ข่าวที่น่าสนใจ

นายวราวุธ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 67 ทีมหน่วยเคลื่อนที่เร็ว ศรส. โดยศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งกรุงเทพมหานคร พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตคลองสามวา ลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้ง พบสองสามีภรรยา พร้อมแมวทั้งหมด ยังไม่มีการย้ายออกจากใต้สะพานแต่อย่างใด และวันต่อมาเมื่อวันที่ 2 ส.ค. 67 ทีมหน่วยเคลื่อนที่เร็ว ศรส. โดยศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งกรุงเทพมหานคร พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตคลองสามวา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นิมิตรใหม่ พลเมืองดีผู้แจ้ง และเจ้าหน้าที่มูลนิธิ Watchdog Thailand ลงพื้นที่ใต้สะพานร่วมกัน แต่ไม่พบตัวสองสามีภรรยา จึงได้นำแมวทั้ง 18 ตัว ย้ายออกจากพื้นที่

โดยมูลนิธิ Watchdog Thailand จะช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งมีแมว 4 ตัวในจำนวนนั้น ที่พลเมืองดีผู้แจ้งได้ขอรับไปเลี้ยงดู นอกจากนี้ ทางมูลนิธิฯ ได้แจ้งความกล่าวโทษกับผู้เป็นภรรยาไว้ที่ สน.นิมิตใหม่ และแจ้งความกับผู้เป็นสามีในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ (แมว) ซึ่งเป็นการป้องปรามไม่ให้กระทำผิดซ้ำ หรือนำสัตว์มาเลี้ยงแบบไม่เหมาะสม จากนั้น ได้พบกับสองสามีภรรยา ซึ่งได้ขอย้ายออกไปอยู่ที่อื่น โดยจะไม่กลับมาอาศัยอยู่ที่ใต้สะพานดังกล่าวอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นขอทาน คนไร้บ้าน สามารถโทรแจ้งศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) กระทรวง พม. ผ่านสายด่วน พม. 1300 บริการฟรีตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่
ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
ลือ ! เปิดชายแดนหาดเล็ก 7 หรือ 10 กรกฎาคมนี้
"เอกนัฏ" เอาจริง จัดการบริษัทลักลอบนำกากอุตสาหกรรมม ไปฝั่งใต้ดินในพื้นที่โซน EEC

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น