ผู้นำออสเตรเลียเรียกหารือผู้นำรัฐจ่อคลายล็อค

ผู้นำออสเตรเลียเรียกหารือผู้นำรัฐจ่อคลายล็อค

ผู้นำออสเตรเลียเตรียมประชุมคณะรัฐมนตรีและผู้นำรัฐต่างๆวันนี้ เพื่อหารือมาตรการคลายล็อค หลังฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสได้ 70%

นายกรัฐมนตรีสก็อต มอริสัน ผู้นำออสเตรเลียเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีและมุขมนตรีรัฐต่างๆทั่วประเทศในวันนี้ เพื่อหารือมาตรการคลายล็อค ให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว โดยมอริสันให้คำมั่นว่าจะให้สิทธิเสรีภาพกับกลุ่มผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้วมากขึ้น เนื่องจากไม่เป็นภัยคุกคามต่อระบบสาธารณสุข และโรงพยาบาลออสเตรเลีย

นอกจากนี้ ผู้นำออสเตรเลียจะหารือเรื่องการใช้วัคซีนพาสปอร์ต และมาตรการกักตัว เพื่อเตรียมความพร้อมเรื่องการเปิดพรมแดนทั้งของรัฐ และของประเทศ ทั้งประกาศความสำเร็จล่าสุดโดยบอกว่าออสเตรเลียขณะนี้ฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสให้ประชาชน 70.6 % แล้ว เป็นการส่งสัญญานว่ากำลังจะเริ่มคลายล็อค อย่างไรก็ตามออสเตรเลียจะเปิดพรมแดนต่อเมื่อฉีดครบโดสได้ 80 % เท่านั้น

ขณะเดียวกันก็จะเริ่มนำเอาแอปตรวจจับใบหน้ามาทดลองใช้ที่รัฐนิวเซาธ์เวลส์และวิคตอเรีย เพื่อให้ตำรวจสามารถตรวจเช็คประชาชนที่ถูกสั่งให้กักตัว ว่าได้กักตัวที่บ้านจริงหรือไม่ อยางไรก็ตามโครงการนี้ถูกต่อต้านและวิพากษ์วิจารณ์ว่าละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวของประชาชน

แต่แม้ออสเตรเลียกำลังจะเริ่มคลายล็อค แต่ปรากฎว่าวันนี้จำนวนผู้ติดเชื้อที่รัฐวิคตอเรียยังคงสูงอยู่ที่ 510 คน และเมื่อวานนี้ 514 คนซึ่งเป็นสถิติสูงสุด โดยส่วนใหญ่อยู่ที่นครเมลเบิร์น ออสเตรเลียมีผุ้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศที่ 2 พัน 198 คนในช่วง 24 ชม.ที่ผ่านมา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก