พบภาพใหม่แวนโก๊ะ อยู่กับครอบครัวเก่าแก่กว่า 100 ปี

พบภาพใหม่แวนโก๊ะ อยู่กับครอบครัวเก่าแก่กว่า 100 ปี

มีการค้นพบภาพวาดยุคแรกของ แวนโก๊ะ ที่ซ่อนอยู่ในครอบครัวเก่าแก่มานานกว่า 100 ปี และนำมาจัดแสดงครั้งแรกที่พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะในอัมสเตอร์ดัม

ภาพวาดลายเส้นดินสอดำของ วินเซนท์ แวนโก๊ะ ภาพนี้มีชื่อว่า  “Study for Worn Out” โดยแวนโก๊ะได้วาดไว้ในเดือนพฤศจิกายน ปี ค.ศ. 1882 หรือ พ.ศ. 2425 ภาพนี้เป็นภาพวาดในช่วงที่เขาเพิ่งเริ่มต้นอาชีพศิลปิน ถูกครอบครองโดยครอบครัวชาวดัตช์ที่ซื้อภาพนี้จากนักสะสมภาพของแวนโก๊ะ เมื่อราวปี 1910 หรือ พ.ศ. 2453 และตกทอดต่อๆกันมา ภายหลังทางครอบครัวได้นำมาให้ทางพิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ ที่อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอแลนด์ ตรวจสอบ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญก็ได้ยืนยันว่าเป็นงานของแวนโก๊ะจริง

ภาพนี้ เป็นภาพ คนงานสูงอายุสวมเสื้อกั๊ก กางเกงขายาว และรองเท้าบู๊ต นั่งบนเก้าอี้ไม้ ใช้กำปั้นมือกุมขมับศีรษะไว้ มีลายเซ็นของแวนโก๊ะที่มุมล่างของภาพ เป็นหนึ่งในชุดภาพสเก็ตช์ หลายร้อยภาพ ที่แวนโก๊ะทำขึ้นช่วงที่เขาอาศัยอยู่ในกรุงเฮก ประเทศเนเธอแลนด์ หลักฐานที่แสดงว่าเป็นภาพของแวนโก๊ะ จริงคือ ภาพวาดใช้วัสดุที่ใช้กันในยุคนั้น ได้แก่ ดินสอของช่างไม้ กระดาษสีน้ำที่มีลายน้ำเฉพาะ และร่องรอยความเสียหายที่ด้านหลังจากวิธีที่เขาเคยติดกระดาษไว้กับกระดานวาดภาพของเขา

นายทีโอ มีเดนโดร์ป ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสของพิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ กล่าวว่าการค้นพบภาพนี้นับเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น เพราะเป็นการค้นพบครั้งแรก และไม่เคยออกแสดงสู่สายตาสาธารณชนมาก่อน ซึ่งภาพๆนี้ จะทำให้การศึกษาเกี่ยวกับภาพวาดของแวนโก๊ะ สามารถเจาะลึกลงไปถึงกระบวนการทำงานของเขาในเวลานั้นได้มากขึ้น

ทั้งนี้ ทางพิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ ได้ขอยืมภาพนี้จากเจ้าของมาจัดแสดงชั่วคราวในพิพิธภัณฑ์จนถึงวันที่ 2 มกราคม แล้วจะส่งคืนให้เจ้าของต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก