อินโดฯเจรจา WHO เสนอตัวเป็นศูนย์กลางผลิตวัคซีนระดับโลก

อินโดฯเจรจา WHO เสนอตัวเป็นศูนย์กลางผลิตวัคซีนระดับโลก

นายบูดี กูนาดี ซาดิกิน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซีย เปิดเผยรายละเอียดเป็นครั้งแรกในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า อินโดนีเซียจะเริ่มต้นโครงการด้านวัคซีนโดยการจัดลำดับความสำคัญในการซื้อวัคซีนป้องกันโควิด 19 จากบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีร่วมกันและจะจัดตั้งโรงงานในอินโดนีเซีย  โดยขณะนี้กำลังเจรจาร่วมกับทางองค์การอนามัยโลก เพื่อเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการผลิตวัคซีน mRNA ระดับโลก

บูดีกล่าวเสริมต่อไปว่า ศูนย์กลางการถ่ายทอดเทคโนโลยีใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ขององค์การอนามัยโลกในการขยายการผลิตวัคซีนไปทั่วโลก และสร้างขีดความสามารถในประเทศกำลังพัฒนาในการผลิตวัคซีนรุ่นใหม่ เช่น วัคซีน mRNA ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้ชี้ไปที่แอฟริกาใต้เป็นประเทศแรก ซึ่งบูดีก็ได้บอกต่อว่า อินโดนีเซียควรเป็นประเทศลำดับที่ 2 ในยุทธศาสตร์นี้

หนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้บูดีมองว่าอินโดนีเซียอยู่ในตำแหน่งที่ดีในการส่งออกวัคซีนไปทั่วโลก คือการเป็นประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก ทำให้สามารถรับประกันได้ว่าวัคซีนของอินโดนีเซียนั้นเป็นแบบฮาลาล หรือได้รับอนุญาตตามศาสนาอิสลาม

บูดีให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ บริษัทยาในอินโดนีเซียกำลังหารือกับผู้ผลิตและผู้พัฒนาวัคซีนต่างๆ เช่น ซิโนแวค, โนวาแวกซ์ และเปิดกว้างในการเจรจาเรื่องวัคซีนกับผู้ผลิตทุกเจ้า อินโดนีเซียจะใช้ความเป็นผู้นำของกลุ่มประเทศ G 20 เพื่อส่งเสริมความมั่นคงด้านสุขภาพของโลกและเตรียมพร้อมสำหรับการระบาดใหญ่ครั้งต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก