‘พล.ท.นันทเดช’ข้องใจ’มทร.พระนคร’มีอะไรซ่อนเร้นหรือไม่? ทำไมต้องตัดชื่อ”ราชมงคล”ออก!

'พล.ท.นันทเดช'ข้องใจ'มทร.พระนคร'มีอะไรซ่อนเร้นหรือไม่? ทำไมต้องตัดชื่อ"ราชมงคล"ออก!

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ(ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุเนื้อหาข้อความว่า มีอะไรซ่อนเร้นอยู่ในมหาวิทยาลัยอันเป็นมิ่งมงคลแห่งพระราชา

สภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้จัดให้มีการประชุมเพื่อขออนุมัติ ร่าง พรบ. มหาวิทยาลัยพระนคร (ฉบับ ก.ค.2564) เมื่อวันที่ ๒๗ กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยจะมีการเปลี่ยนชื่อจาก “มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร“ เป็น “มหาวิทยาลัยพระนคร” โดยตัดคำว่า”เทคโนโลยี่ราชมงคล”ออกไป

การตัดชื่อ “มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล“ ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ ๙ ตั้งแต่เมื่อ พ.ศ. 2531 นั้น นับว่าเป็นการมิบังควรอย่างยิ่ง
ท่ามกลางการคัดค้านของสมาคมศิษย์เก่า แต่สภามหาวิทยาลัยฯก็ผ่าน พรบ.นี้ออกมาจนได้
อย่างไรก็ตาม ทาง สมาคมศิษย์เก่าอ้างว่า ศ.ดร.สุรพงษ์ โสธนะเสถียร นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ร่าง พรบ.ขึ้นมาเองโดยไม่ผ่านกรรมการหรือผู้บริหารมหาวิทยาลัย และไม่สนใจต่อความเห็นต่าง ๆ จากการทำประชาพิจารณ์ ทั้งที่การเปลี่ยนชื่อมหาวิทยาลัย โดยทิ้งคำว่า “ราชมงคล” ซึ่งเป็นชื่อพระราชทาน ให้เหลือเพียงชื่อ “มหาวิทยาลัยพระนคร” เป็นเรื่องที่มิบังควร แต่สภามหาวิทยาลัยกลับอ้างว่า “มีการทำประชาพิจารณ์แล้ว”
เรื่องนี้สื่อถึงอะไร
1️ความห่วยของหน่วยงานรัฐที่ควบคุม มหาวิทยาลัยแห่งนี้อยู่
2️กรรมการสภามหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ต้องเห็นด้วยจึงผ่าน พรบ.นี้ออกมาได้
3️คำว่า “เทคโนโลยี”เป็นจุดแสดงตัวตนของสถาบัน แต่ก็อยากตัดทิ้งออกไป

แบบให้ลืมรากเหง้ากันไปเลยไม่ได้มีความรู้สึกรู้สม

ส่วนคำว่า “ ราชมงคล “นั้น ไปขอพระราชทานมาเอง แทบเป็นแทบตาย แต่ไม่เห็นคุณค่า
กรณีนี้เองที่ ทางสมาคมศิษย์เก่ากังวลว่าการเปลี่ยนชื่อ จะทำให้รากฐานความเป็นมาและความเชื่อมโยงของศิษย์เก่าถึงปัจจุบันขาดหายไป และที่สำคัญคือสภามหาวิทยาลัยมีวาระซ้อนเร้นอะไรหรือไม่ ทำไมต้องตัดชื่อ”ราชมงคล” อันเป็นนามมงคลที่ได้รับพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ ๙ ซึ่งมีหมายความว่า “มหาวิทยาลัยอันเป็นมิ่งมงคลแห่งพระราชา” ทิ้งออกไป ซึ่งไม่อยากคิดเป็นอย่างอื่นเลยครับ
พลโท นันทเดช / 16กัยา64

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มุกดาหาร รมช.กระทรวงมหาดไทย เปิดงานมหกรรมวันออมแห่งชาติ ส่งเสริมให้ประชาชนมีนิสัยรักการออม
รวบชายครอบครองอาวุธเถื่อน เดินหน้ามาตรการเข้มรับฮาโลวีน–ลอยกระทง
สาธารณสุขเบตงตรวจยาดมสมุนไพร หลังพบเชื้อปนเปื้อน
"ปธน.สี จิ้นผิง" ถวายอาลัย "พระบรมราชชนนีพันปีหลวง" เสด็จสวรรคต หารือ "นายกฯอนุทิน" หนุนไทยทุกมิติ รับปากปราบภัยไซเบอร์ เห็นด้วยไม่มีนโยบายสร้างกาสิโน
กระทรวงยุติธรรม จัดงาน "2 ทศวรรษกําลังใจ ก้าวสู่โอกาสใหม่ด้วยนวัตกรรม" เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา พร้อมเปิดตัว "หลักสูตรปัญญาบําบัด"
ผู้ต้องขังสงขลา ประดิษฐ์ริบบิ้นแสดงความอาลัยแด่สมเด็จพระพันปีหลวง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​