ฟ้องอดีตจนท.CIA เป็นสปายให้เกาหลีใต้

อดีตนักวิเคราะห์ซีไอเอและเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ถูกรัฐบาลสหรัฐยื่นฟ้องเอาผิด แอบเป็นสายลับให้เกาหลีใต้ แลกดินเนอร์-กระเป๋าหรู

 

 

ซู มี เทอร์รี อดีตนักวิเคราะห์ในสำนักงานข่าวกรองสหรัฐ หรือ CIA และอดีตเจ้าหน้าที่สภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ ถูกทางการสหรัฐยื่นฟ้อง ฐานทำงานเป็นสายลับให้รัฐบาลเกาหลีใต้โดยไม่ได้ขึ้นทะเบียน เพื่อแลกกับของสมนาคุณสุดหรู

 

คำฟ้องที่ยื่นต่อศาลกลางแมนฮัตตัน ระบุว่า ซู มี เทอร์รี เปิดเผยข้อมูลที่ห้ามเผยแพร่ของรัฐบาลสหรัฐฯ ให้กับเจ้าหน้าที่ข่าวกรองเกาหลีใต้ และอำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้ เข้าถึงเจ้าหน้าที่สหรัฐ เจ้าหน้าที่ข่าวกรองเกาหลีใต้ตอบแทนด้วยกระเป๋าแบรนด์หรู หลุย วิตตอง และ โบเตก้า เวเนต้า เสื้อโค้ทดอลเช่ แอนด์ แกบาน่า ดินเนอร์ในร้านอาหารติดดาวมิเชลิน และมอบเงินสนับสนุนอย่างลับ ๆ กว่า 3 หมื่น 7 พันดอลลาร์ ให้กับโครงการนโยบายสาธารณะว่าด้วยประเด็นเกาหลี ที่เธอดำเนินการอยู่

 

เทอร์รีเริ่มงานสายลับ เมื่อปี 2556 สองปีหลังออกจากงานภาครัฐ และทำเรื่อยมาตลอด 10 ปี ปัจจุบัน เธอเป็นนักวิชาการอาวุโสที่สภาวิเทศสัมพันธ์ ได้ชื่อว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าด้านเอเชียตะวันออกและคาบสมุทรเกาหลี มักออกรายการให้สัมภาษณ์ทางทีวี วิทยุ พอดแคสต์ และเคยเข้าให้ข้อมูลต่อคณะทำงานในสภาคองเกรสหลายครั้ง เทอร์รียังไม่แสดงความเห็นใด ๆ แต่ทนายของเธอระบุในแถลงการณ์ ว่าเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูล บิดเบือนการทำงานในฐานะนักวิชาการ นักวิเคราะห์ข่าวที่ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นอิสระ และผู้ที่ทำงานให้กับสหรัฐมานานหลายปี

 

เทอร์รีเกิดในกรุงโซล ก่อนไปเติบโตที่รัฐเวอร์จิเนีย เธอเป็นนักวิเคราะห์อาวุโสของซีไอเอ ช่วงปี 2544-2551 และเป็นผู้อำนวยการฝ่ายเกาหลี ญี่ปุ่นและโอเชียเนีย ที่สภาความมั่นคงแห่งชาติช่วงปี 2551-2562 ในสมัยประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช จากรีพับลิกัน และบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐจากพรรคเดโมแครต ปัจจุบัน พำนักในนิวยอร์ก

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เสนาธิการทหารบก" เผยนายกฯเรียกประชุมปรับแผน สู้วิกฤตน้ำท่วม ยันทบ.ระดมทหาร เครื่องมือ ลงทุกพื้นที่ประสบภัยภาคใต้แล้ว
การแข่งขันวิ่งมาราธอนในเมืองหลวง (World Capital Marathon Series) รายการ AMAZING THAILAND MARATHON BANGKOK 2025
มทบ.32 จัดโครงการ “เสียงใสวัยซน” จุดประกายทักษะดนตรี สร้างสรรค์เยาวชน
ร้อย ทหารพราน ที่ 2105 สนธิกำลังหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ตรวจยึดสิ่งเสพติด จำนวน 190,000 เม็ดที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านนาเวียงแก ตำบลนาสีนวน ส่วนผู้ต้องหาหลบหนีไปได้
ตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ รับรางวัลอันดับ 1 หน่วยงานปราบปรามยาเสพติดดีเด่น
"ในหลวง" ทรงห่วงใยเหตุน้ำท่วมภาคใต้ ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งถึงนายกฯ เร่งระดมกำลังทุกภาคส่วน ช่วยปชช.ให้ปลอดภัยเร็วที่สุด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​