ชัยภูมิ น้ำลำชีเอ่อทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน ถนนถูกตัดขาด ชาวบ้านต้องเร่งอพยพสิ่งของขึ้นที่สูง

ชัยภูมิ น้ำลำชีเอ่อทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน ถนนถูกตัดขาด ชาวบ้านต้องเร่งอพยพสิ่งของขึ้นที่สูง

ชัยภูมิ มาแล้วมวลน้ำลำชี เอ่อทะลักล้นตลิ่งไหลท่วมวัด-หมู่บ้าน ถนนถูกตัดขาด ชาวบ้านต้องเร่งอพยพสิ่งของหนีน้ำท่วมไปอยู่ชั้น 2 ตัวบ้าน มวลน้ำเดินหน้าจ่อเข้าล้อม เมืองชัยภูมิรอบนอก ต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำชีอย่างใกล้ชิด

มวลน้ำแม่น้ำชีล้นตลิ่ง ในพื้นที่ อ.บ้านเขว้า อ.เมือง จ.ชัยภูมิสูงขึ้น ไหล่บ่าเข้าท่วมเส้นทางเข้าหมู่บ้านมีระดับสูงขึ้น วัดบ้านเสี้ยวน้อยถูกตัดขาดขากโลกภายนอก กระแสน้ำกัดเซาะเอาดินไหล่ถนนหายไปถนนใกล้พังเสียหายหลายสาย ชาวบ้านต้องเร่งอพยพสิ่งของหนีน้ำท่วมไปอยู่ชั้น 2 ตัวบ้าน มวลน้ำเดินหน้าจ่อเข้าล้อม เมืองชัยภูมิรอบนอก ให้ ชาวบ้านที่ตั้งบ้านเรือนติดกับแม่น้ำชี ให้เตรียมรับน้ำล้นตลิ่งไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนสร้างความเสียหายได้ ต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำชีอย่างใกล้ชิด

TchuVqaR c1

6QqWmVCF c2

NNqmKl5i c3

(16 ก.ย. 2564) สถานการณ์แม่น้ำชีในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิยังวิกฤต ภายหลังจากที่เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ตอนบนของจังหวัดชัยภูมิ น้ำจากเทือกเขาภูแลนคา ไหลลงสู่แม่น้ำชี ตั้งแต่อำเภอหนองบัวแดง หนองบัวระเหว บ้านเขว้า จัตุรัส ต่อเข้าอำเภอเมืองชัยภูมิ ส่งผลให้เกิดน้ำในแม่น้ำชีล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรมากยิ่งขึ้น ตามหมู่บ้าน พื้นที่การเกษตรที่อยู่ติดกับลำน้ำชี มีระดับท่วมสูงขึ้นจากเมื่อวานนี้(15)ที่วัดเสี้ยวน้อย บ้านเสี้ยวน้อย ต.บ้านค่าย น้ำท่วมถนนเส้นทางเข้าวัดกว่า 1 เมตร รถทุกชนิดเข้าออกไม่ได้ วัดบ้านเสี้ยวน้อยถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ชาวบ้านต้องหุงข้าว ประกอบอาหารไปถวายพระ สามเณรที่อยู่ในวัด ได้มีภัตราหารฉัตรในเช้า-เพล

นายจอมศรี งอบศิลป์ ผญบ.บ้านเสี้ยวน้อย หมู่ 8 ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ บอกว่าระดับน้ำในแม่น้ำชี มีระดับขึ้นสูงกว่าเมื่อวานที่ผ่านมาประมาณ 1 เมตร กระแสน้ำได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนของราษฎรในหมู่บ้านเสี้ยวน้อยที่มีอยู่กว่า 140 หลังคาเรือน เดือดร้อนบ้านเรือนของชาวบ้านที่ตั้งอยู่รอบวัดเสี้ยวน้อย ที่ถูกน้ำท่วมพื้นที่รอบตัวบ้านเข้าออกไม่ได้ 22 หลังคาเรือน รวมถึงตามพื้นที่ปลูกข้าวได้ขยายพื้นที่ถูกน้ำท่วมไปอีกรวมแล้วไม่น้อยกว่าหลายร้อยไร่

c4

poElfhaa c5

โดยที่บ้านท่าแก้ง หมู่ที่ 9 ต.ลุ่มลำชี อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ น้ำจากแม่น้ำชีได้ไหลทะลักเข้าพื้นที่ถนนทางเข้าหมู่บ้านตั้งแต่วานนี้(15)ชาวบ้านได้ช่วยกันบรรจุทรายใส่ถุงปุ๋ยนำไปทำกำแพงน้ำท่วมถนนและไหลเข้าท่วมพื้นบ้าน แต่ดูเหมือนจะไม่ได้ผล กระแสน้ำจากแม่น้ำชีได้ไหลท่วมกำแพงกระสอบทรายไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร น้ำได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร และกัดเซาะถนนภายในหมู่บ้าน เชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านมีระดับท่วมสูง และบางแห่งขาดใช้สัญจรไปมาไม่ได้ และน้ำได้ท่วมพื้นที่การเกษตรทั้งนาข้าว แปลงปลูกผัก ไร่ข้าวโพด ได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง บ้านเรือนราษฎรหลายหมู่บ้านที่อยู่ติดกับแม่น้ำชีถูกน้ำท่วม และยังคงมีน้ำจากตอนบนไหลลงมาอย่างต่อเนื่อง และพื้นที่ภายในหมู่บ้าน ท่วมชั้นล่างตัวบ้านเริ่มสร้างความเสียหายแล้ว เจ้าของบ้านต้องเร่งเคลื่อนย้ายสิ่งของ เครื่องใช้ต่าง ๆ ไปเก็บไว้ชั้น 2 ตัวบ้านไว้ก่อน

c11

c12

ขณะที่นายมนตรี เกียรติก้องชูชัย ส.อบจ.ชัยภูมิพร้อม นายโอชิษฐ์ เกียรติก้องชูชัย สส.ชัยภูมิ ได้สนับสนุนนำถุงยังชีพ ลงพื้นที่จำนวน 40 ชุดมามอบให้เพื่อเป็นกำลังใจและช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านบ้านเสี้ยวน้อย ตำบลบ้านค่าย อำเภอเมืองจังหวัดชัยภูมิ ในเบื้องต้นอีกด้วย โดยทางจังหวัดขอให้ประชาชนได้เฝ้าติดตามการแจ้งข่าวสารจากทางจังหวัด หรือหอกระจายข่าวจากทางหมู่บ้านเพื่อเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องและใกล้ชิดอีกด้วยต่อไป

ภาพ/ข่าว มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก