MIT คว้าอันดับ 1 ในโลก รางวัลมหาวิทยาลัย สร้างชาติที่ดีที่สุด “จุฬาฯ-มหิดล” ติดอันดับ 1 และ 2 ในไทย

MIT คว้าอันดับ 1 ในโลก รางวัลมหาวิทยาลัย สร้างชาติที่ดีที่สุด "จุฬาฯ-มหิดล" ติดอันดับ 1 และ 2 ในไทย

MIT คว้าอันดับ 1 ในโลก รางวัลมหาวิทยาลัย สร้างชาติที่ดีที่สุด “จุฬาฯ-มหิดล” ติดอันดับ 1 และ 2 ในไทย

NBII ผนึก IFD และมูลนิธิ ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ เผยผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยเพื่อการสร้างชาติ MIT ขึ้นอันดับหนึ่ง ประจำปี 2567-2568 ด้วยคะแนน 93.8 จาก 100 คะแนน ตามเกณฑ์การสร้างทรัพยากรบุคคลให้ครบทุกด้าน พัฒนาความเป็นเลิศทางวิชาการ การนำองค์ความรู้ที่ได้ไปพัฒนาสังคม และการมีอุดมการณ์อยู่เพื่อผู้อื่น เชื่อเทรนด์การศึกษาของโลกเน้นการสร้างบุคลากรที่มุ่งการพัฒนาทุนมนุษย์ให้มีคุณภาพเพื่อพัฒนาประเทศไปสู่อนาคตที่พึงประสงค์ การจัดอันดับมหาวิทยาลัยเพื่อการสร้างชาติครั้งนี้

 

 

โดยสถาบันการสร้างชาตินานาชาติ Nation-Building Institute International หรือ NBII ร่วมกับ สถาบันอนาคตศึกษาเพื่อการพัฒนา หรือ IFD และมูลนิธิศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ ได้จัดแถลงผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยเพื่อการสร้างชาติ ปี 2567-2568 จากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกกว่า 1,039 แห่ง จาก 73 ประเทศ เพื่อประเมินบทบาทในการพัฒนาความเชี่ยวชาญด้านองค์ความรู้ ปัญญา และความดีของบุคคลากรในมหาวิทยาลัยต่างๆ ในการประชุมใหญ่นานาชาติว่าด้วยการสร้างชาติ สุขสภาพ และสันติภาพ ประจำปี 2024 “การสร้างชาติ สุขสภาพ และสันติภาพในโลกแห่งความเหลื่อมล้ำ” The International Convention on Nation-Building, Wellness & Peace (ICNWP) 2024 “Nation-Building, Wellness and Peace in the World of Disparity” ซึ่งมีผู้นำ ผู้บริหาร นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ และผู้สนใจจากทั่วโลกเข้าร่วมประชุมนับพันคน ทั้งในระบบออนไซต์และออนไลน์

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้การจัดอันดับมหาวิทยาลัยเพื่อการสร้างชาติเกิดขึ้นภายใต้แนวคิดของศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ ประธานสถาบันการสร้างชาตินานาชาติที่ว่า “มหาวิทยาลัย” เป็นหน่วยงานการศึกษาที่มีความสำคัญของสังคมในการพัฒนาทรัพยากรและทุนมนุษย์ในระดับมันสมองให้มีคุณภาพเพื่อพัฒนาประเทศไปสู่อนาคตที่พึงประสงค์ มหาวิทยาลัยจึงเป็นดั่งมดลูกคลอดประเทศ และเปรียบดังสมองและแขนของสังคมในการสร้างความเชี่ยวชาญด้านองค์ความรู้ให้แก่ประเทศชาติ โดยที่มหาวิทยาลัยไม่ควรมุ่งเน้นเพียงความเป็นเลิศด้านวิชาการเท่านั้น แต่พัฒนาทั้งบุคลากรและบัณฑิตให้มีไตรภาวะ ทั้งภาวะการนำ ภาวะบริหาร และภาวะคุณธรรม สร้างคนให้เห็นแก่ส่วนรวม ผลิตงานวิจัยที่ส่งผลกระทบต่อการกำหนดนโยบาย ช่วยเหลือนักศึกษาที่ขาดโอกาสทางการศึกษา เป็นต้น ทำให้การจัดอันดับของมหาวิทยาลัยเพื่อการสร้างชาตินี้มีความแตกต่างจากดัชนีของสำนักจัดอันดับอื่นๆ

 

 

ผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยเพื่อการสร้างชาติ ปี 2567-2568 จากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก MIT จากสหรัฐอเมริกา มาเป็นอันดับ 1 ด้วยคะแนน 93.8 คะแนน ขยับขึ้นมา 1 อันดับจากครั้งที่แล้ว อันดับ 2 ม.ฮาวาร์ด 93.4 คะแนน อันดับ 3 มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ 92.8 คะแนน อันดับ 4 มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ 90.5 และอันดับ 5 มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด 87.1 คะแนน

สำหรับมหาวิทยาลัยของไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาเป็นอันดับ 1 ด้วยคะแนน 56.4 คะแนน อันดับ 2 มหาวิทยาลัยมหิดล 49.1 คะแนน อันดับ 3 มจร.ธนบุรี 46.1 คะแนน อันดับ 4 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 39.8 คะแนน และอันดับ 5 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 39.7 คะแนน

 

ผลการจัดอันดับของ 3 หน่วยงานข้างต้นในครั้งนี้ ได้ร่วมกันพัฒนาดัชนีจัดอันดับมหาวิทยาลัยเพื่อการสร้างชาติขึ้น โดยมีเกณฑ์การพิจารณา 27 ตัวชี้วัด แบ่งเป็น 3 หมวด มีกรอบแนวคิดครอบคลุมในการสร้างทรัพยากรบุคคลให้ครบทุกด้าน ทั้งพัฒนาความเป็นเลิศทางวิชาการ การนำองค์ความรู้ที่ได้ไปพัฒนาสังคม การมีอุดมการณ์อยู่เพื่อผู้อื่น การมีภาวะคุณธรรม การให้โอกาสแก่ผู้ขาดโอกาสในสังคม ผลิตบัณฑิตเพื่อรองรับความต้องการของประเทศ และการสร้างให้ชุมชนโดยรอบมหาวิทยาลัยเกิดความเข้มแข็ง เป็นต้น โดยได้จัดอันดับในทุกๆ ปี

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐจ่อขึ้นบัญชีดำธุรกิจฟอกเงินกัมพูชาโยงญาติฮุนมาเน็ต
ฮุนเซนวิงวอนนานาชาติหนุนกัมพูชาในศาลโลก
ฮุนเซนบอกคนไทยให้โทษกองทัพตัวเองถ้ากัมพูชาปิดด่าน
"สันติสุข" สวนแรง 6 คำขู่ "ฮุนเซน" ปลุกเขมรตอบโต้ไทย สุดท้ายทำปท.เดือดร้อน หลักฐานชี้ "พ่อลูกฮุน" ไม่ได้รักประชาชนจริง
"อนุทิน" เผยคุย "นายกฯอิ๊งค์" ไม่มีปมปรับครม. มั่นใจนั่งเก้าอี้มหาดไทยต่อ
"ฮุน มาเนต" โพสต์ส่งตัวแทนกัมพูชา ยื่นจดหมายถึงศาลโลกแล้ว ลั่นจะไม่ถอยหนี หวังฮุบ 4 พื้นที่พิพาท
เตือนภัย "มิจฉาชีพ" อ้างเป็นทนาย-ตำรวจ หลอกช่วยเหลือคืนเงินผู้เสียหายคดีออนไลน์ พบสูญเงินกว่า 10 ล้าน
"ทัพเรือ" แจงคลิป ทหารเขมรสอดแนม ฐานชำราก ยันเขตแดนไทยอยู่ห่างพื้นที่อ้างสิทธิ์ทางบก 200 เมตร
"ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์" จับต่างด้าวเถื่อนลอบเข้าไทย จ่าย 55,000 ใช้ไทยทางผ่านไปทำงานมาเลเซีย
‘สุชาติ’ ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้องคดีถูก ‘รักชนก- สหัสวัติ’ หมิ่นประมาท จ่อมอบทนายความฟ้องอีก 1 คดี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น