แห่สมัครงานในอินเดียหวิดเหยียบกันตาย

คลิปไวรัลจากอินเดีย บริษัทเคมีภัณฑ์รับสมัครงาน 10 ตำแหน่ง แต่คนแห่แหนไปราว 1800 หวิดจะล้มเหยียบกัน

 

เหตุการณ์ในคลิปเกิดขึ้นที่ทางเข้าโรงแรม ลอร์ด พลาซ่า เมืองภารุช รัฐคุชราต ทางตะวันตกของอินเดีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โรงแรมแห่งนี้ใช้เป็นสถานที่รับสมัครงานและสัมภาษณ์แบบวอล์คอินข อง บริษัทเคมีภัณฑ์ เทอร์ม็อกซ์ บริษัทประกาศรับ 10 ตำแหน่ง แต่ปรากฏว่ามีคนแห่แหนไปสมัครมากถึง 1,800 คน บางสำนักข่าวบอกว่า รับ 42 ตำแหน่ง แต่คนไปสมัคร 800 คน ซึ่งก็มากมายอยู่ดี

 

คนไปต่อแถวยืนรอบริเวณทางเดินเข้า ซึ่งด้านข้างมีราวจับ ด้วยความที่คนหนาแน่นมาก จนทรงตัวไม่อยู่ เบียดกันไปเบียดกันมาจนบางคนไม่ไหว รู้ว่าราวคงพังแน่ ก็กระโดดลงมาก่อน ขณะมี 6 คนที่หล่นลงมา แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ เพราะทางขึ้นไม่ได้สูงจากพื้นดินมากนัก

 

หลังคลิปเป็นไวรัล พรรคคองเกรส ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน เปิดศึกวิวาทะกับพรรคภารติยะชนตะ ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลทันที เพราะคุชราต เป็นรัฐที่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ใช้เป็นรัฐต้นแบบในการพัฒนาเศรษฐกิจของอินเดีย ที่เรียกกันว่า คุชราต โมเดล ฝ่ายค้านใช้คลิปนี้โจมตีว่า คุชราตโมเดล ล้มเหลว มีแต่คนรวยที่ได้ประโยชน์จากการพัฒนาตลอด 30 ปีที่ บีเจพี บริหารรัฐนี้

 

แต่ ฮาร์ช ซังกาวี รัฐมนตรีมหาดไทยรัฐคุชราต จากพรรคบีเจพี โต้ว่า อย่ามาใส่ป้ายด้วยคลิปนี้คลิปเดียว พร้อมนำโฆษณาประกาศรับสมัครงานมาให้ดู ว่า บริษัทได้แจ้งชัดเจนว่า ต้องการคนมีประสบการณ์ แสดงว่าคนที่แห่แหนไปในวันนั้น เป็นคนที่มีงานทำที่อื่นอยู่แล้ว ดังนั้น การบอกว่าคนว่างงานเต็มไปหมดแบบในคลิป เป็นข้อกล่าวหาไม่มีมูล ส่วน ส.ส.ในพื้นที่จากพรรครัฐบาล อธิบายว่า ภารุชเป็นเหมือนมินิอินเดียที่มีคนจากทั่วทุกหัวระแหงไปอาศัยและทำงาน ไม่ใช่เฉพาะคนในคุชราต และโทษไปที่บริษัทว่า เปิดรับแค่ 10 ตำแหน่ง ไม่ควรเปิดสัมภาษณ์แบบวอล์คอิน ควรกำหนดคุณสมบัติให้ชัดเจน และจัดการบริหารให้ดี

กว่านี้

ขณะมีชาวโซเชียลคนหนึ่ง โต้รัฐมนตรีมหาดไทยของรัฐคุชราตว่า ในคลิปมีแต่ชายหนุ่มทั้งนั้น พวกเขาว่างงาน ทุกครั้งที่มีจัดตลาดนัดแรงงาน ก็จะมีคนแห่แหนไปสมัครเหมือนกัน หากคิดว่าคลิปนี้ชี้นำผิด ๆ ก็ควรจัดตลาดนัดแรงงานสักครั้งจะได้รู้ว่ามีคนว่างงานสนใจมากแค่ไหน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กระทรวงต่างประเทศ กัมพูชา โหมหนัก ออกแถลงการณ์ 8 ข้อ ย้ำกล่าวหาไทยติดอาวุธรุกล้ำแดน ปิดด่านไม่หารือ จี้ยอมรับอำนาจศาลโลก
ระยอง แห่หลวงพ่อองค์ดำอัญเชิญจากอินเดีย ประดิษฐานไว้วัดเขาโบสถ์ ให้ประชาชนกราบไหว้ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล
สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่
ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น