“โฆษกรัฐบาล” กางปัญหา “หนี้ 3 เสาหลัก” ของประเทศ สุดปลื้มหนี้กยศ.แก้ไขได้ผลมากสุด

"โฆษกรัฐบาล" กางปัญหา "หนี้ 3 เสาหลัก" ของประเทศ สุดปลื้มหนี้กยศ.แก้ไขได้ผลมากสุด

เมื่อวันที่ 15 กรกฏาคม นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกนัฐมนตรี ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า หนึ่งในปัญหาเศรษฐกิจระยะสั้นที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือ ปัญหาหนี้ 3 เสาหลัก ได้แก่ หนี้ครัวเรือน หนี้ธุรกิจ หนี้รัฐบาล

ข่าวที่น่าสนใจ

หนี้ครัวเรือนที่สำคัญแบ่งเป็น 1) หนี้บ้าน 2) หนี้รถ
3) หนี้บัตรเครดิต 4) หนี้สินรายย่อย 5) หนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษา 6) หนี้นอกระบบ

หนี้ครัวเรือนทั้งหมด ไม่นับรวมหนี้กู้ยืมสหกรณ์ออมทรัพย์ต่างๆที่ไม่ใช่สถาบันการเงินและไม่รวมหนี้นอกระบบ ปัจจุบันมีอยู่สูงถึง 13.6 ล้านล้านบาท หากสามารถแก้ไขหรือบรรเทาปัญหาหนี้ครัวเรือนได้ ก็จะสามารถลดภาระค่าใช้จ่ายด้านดอกเบี้ยและอัตราการผ่อนชำระเงินต้นให้กับประชาชนได้ พี่น้องประชาชนก็จะมีเม็ดเงินเหลือในมือ เพื่อนำมาใช้จ่ายในการดำเนินชีวิตได้มากขึ้น กำลังซื้อด้วยเม็ดเงินก้อนนี้ก็จะไหลกลับเข้าไปหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้ดีขึ้น

 

นายชัย ระบุอีกว่า ณ นาทีนี้ การแก้หนี้ที่ได้ผลคืบหน้าชัดเจนมากที่สุด คือ หนี้ กยศ. กล่าวคือ จากจำนวนลูกหนี้ทั้งหมดราว 3.65 ล้านราย ด้วยการคำนวณหนี้ใหม่ตามกฏหมายที่ได้มีการแก้ไขแล้วล่าสุด

1) จะมีลูกหนี้ที่ได้ชำระเงินเกินกว่าต้นเงินกู้ไปแล้ว และ มีสิทธิได้เงินคืน จำนวน 178,000 ราย จำนวนเงินที่จะได้รับคืนรวมกันทั้งหมด 2,100 ล้านบาท

2) กลุ่มที่คำนวณแล้วมียอดหนี้ลดลง 2.81 ล้านราย คิดเป็นจำนวนหนี้ที่ลดลงจากการคำนวณใหม่ 54,000 ล้านบาท

3) เมื่อรวมทั้งสองกลุ่มข้างต้น มีผู้ได้รับประโยชน์ทั้งสิ้นเกือบ 3 ล้านราย คิดเป็นจำนวนเงินที่ต้องได้รับคืน+ยอดหนี้ที่ลดลง 56,100 ล้านบาท

ทั้งหมดนี้จะมีการเร่งแจ้งสิทธิให้แก่ลูกหนี้ทั้งหมดโดยเร็ว และที่สำคัญอีกอย่างก็คือ จะมีการปลดปล่อยพันธนาการให้กับผู้ค้ำประกันได้เป็นอิสระอีกราว 2.8 ล้านคน ได้หลุดพ้นจากภาระการค้ำประกันไปในคราวเดียวกันด้วย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น