สภาฯ รับหลักการวาระหนึ่ง ร่างพ.ร.บ.ป้องกันการทรมานและอุ้มหาย

สภาฯ รับหลักการวาระหนึ่ง ร่างพ.ร.บ.ป้องกันการทรมานและอุ้มหาย

รัฐสภา 16 ก.ย.- สภาฯ รับหลักการ ร่างพ.ร.บ.ป้องกันการทรมานและอุ้มหาย ตั้งกมธ.วิสามัญ 25 คน เพื่อไทย ส่ง “หมอทศพร-บก.ลายจุด” เป็นกรรมาธิการฯ

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. … ซึ่งมีทั้งหมด 4 ร่าง ได้แก่ 1.ร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.) 2.ร่างของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ 3.ร่างของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ และ 4.ร่างของนายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ต่อจากเมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งสมาชิกได้อภิปรายเสร็จสิ้นแล้ว เป็นการลงมติวาระหนึ่ง รับหลักการ โดยที่ประชุมเห็นชอบทั้ง 4 ฉบับ ด้วยคะแนนเห็นด้วย 368 คะแนน ไม่เห็นด้วยไม่มี งดออกเสียง 1 คะแนน ไม่ลงคะแนนเสียง 1 คะแนน

จากนั้นที่ประชุมได้ตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. … จำนวน 25 คน นั้น โดยมีรายชื่อกมธ.ที่น่าสนใจ อาทิ ทางพรรคเพื่อไทย เสนอชื่อ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ เสนอนายสมชาย หอมลออ ประธานมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา ขณะที่พรรคเสรีรวมไทย เสนอนางอังคนา นีละไพจิตร อดีตคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เป็นต้น และกำหนดแปรญัตติเป็นเวลา 7 วัน โดยใช้ร่างของรัฐบาลเป็นร่างหลัก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก