สภาฯ รับหลักการวาระหนึ่ง ร่างพ.ร.บ.ป้องกันการทรมานและอุ้มหาย

รัฐสภา 16 ก.ย.- สภาฯ รับหลักการ ร่างพ.ร.บ.ป้องกันการทรมานและอุ้มหาย ตั้งกมธ.วิสามัญ 25 คน เพื่อไทย ส่ง “หมอทศพร-บก.ลายจุด” เป็นกรรมาธิการฯ

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. … ซึ่งมีทั้งหมด 4 ร่าง ได้แก่ 1.ร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.) 2.ร่างของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ 3.ร่างของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ และ 4.ร่างของนายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ต่อจากเมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งสมาชิกได้อภิปรายเสร็จสิ้นแล้ว เป็นการลงมติวาระหนึ่ง รับหลักการ โดยที่ประชุมเห็นชอบทั้ง 4 ฉบับ ด้วยคะแนนเห็นด้วย 368 คะแนน ไม่เห็นด้วยไม่มี งดออกเสียง 1 คะแนน ไม่ลงคะแนนเสียง 1 คะแนน

จากนั้นที่ประชุมได้ตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. … จำนวน 25 คน นั้น โดยมีรายชื่อกมธ.ที่น่าสนใจ อาทิ ทางพรรคเพื่อไทย เสนอชื่อ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ เสนอนายสมชาย หอมลออ ประธานมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา ขณะที่พรรคเสรีรวมไทย เสนอนางอังคนา นีละไพจิตร อดีตคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เป็นต้น และกำหนดแปรญัตติเป็นเวลา 7 วัน โดยใช้ร่างของรัฐบาลเป็นร่างหลัก

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สื่อกัมพูชา" รายงานรัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา อ้างตอบรับทุกคำขอหยุดยิง แต่ไทยปฏิเสธ
“ฮุนเซน” จัดหนัก “หลวงตาสุจ” สั่งแก้ข่าวด่วน โบ้ยคลิปทหารกัมพูชาอ่อนแรง ขอเจรจาไทยหยุดยิงเป็นของปลอม
"โฆษก ทบ." ซัด "กัมพูชา" บิดเบือนโจมตีไทย ก่ออาชญากรรมสิ่งแวดล้อม จวกเก่งแต่ใช้วาทกรรม
"กรมอุตุฯ" เผย "เหนือ-อีสาน" อากาศหนาวเย็นในตอนเช้า "ภาคใต้" ฝนตกบางพื้นที่ คนเรือระวังคลื่นสูง 2 เมตร
ขนส่งนครปฐม จับมือ โตโยต้า เปิดเช็กรถฟรี “หยุดมลพิษ เพื่อชีวิตที่ปลอดภัย”
บก.TOPNEWS ทั่วไทย ภาคกลาง คว้ารางวัลสื่อมวลชนผู้นำเสนอข่าวสร้างสรรค์ดีเด่น

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​