ผู้นำโลกต้องฉีดวัคซีนก่อนร่วมประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็นที่นิวยอร์ก

ผู้นำโลกต้องฉีดวัคซีนก่อนร่วมประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็นที่นิวยอร์ก

ยูเอ็นกำหนดให้ผู้นำโลกและผู้เข้าร่วมประชุมสมัชาชาใหญ่สหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก ซึ่งจะเปิดฉากขึ้นในสัปดาห์หน้าต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิดทุกคน ซึ่งการประชุมดังกล่าวเป็นการประชุมใหญ่ระดับโลกครั้งแรกที่จัดขึ้นในสถานที่จริง ไม่ใช่การประชุมออนไลน์ นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด ด้านทูตรัสเซียออกมาค้านทันที โดยกล่าวหาว่าเลือกปฎิบัติและละเมิดสิทธิของนานาชาติ

AP รายงานว่าโดยอ้างแหล่งข่าวจากยูเอ็นและเจ้าหน้าที่ผู้จัดงานที่นิวยอร์คซึ่งออกมากล่าวว่าทางยูเอ็นได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังทุกประเทศสมาชิกกำหนดให้ผู้นำประเทศ และผู้ติดตามทุกคนที่จะเข้าร่วมประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติครั้งที่ 76 ซึ่งจะเปิดฉากขึ้นในสัปดาห์หน้า ระหว่าง 21-30 กันยายน จะต้องรับการฉีดวัคซีนจึงจะสามารถขึ้นพูดได้ ทั้งนี้มาตรการกำหนดขึ้นเพื่อความปลอดภัยของผู้นำโลกทุกคน

และเพื่อความสะดวก ทางการนิวยอร์กจะนำเอาวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งฉีดเพียงเข็มเดียวมาฉีดให้กับทุกคนที่เข้าร่วมงานฟรี โดยสามารถวอล์คอินได้เลย ซึ่งผู้อำนวยการสมัชชาใหญ่ยูเอ็นออกมาขานรับ บอกว่ามาตรการดังกล่าวเป็นบันไดก้าวสำคัญในการเปิดประชุมสมัชชายูเอ็นอย่างเต็มรูปแบบครั้งแรกนับตั้งแต่การแพร่ระบาดโควิด

อย่างไรก็ตามนายวาสซิลี่ เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำยูเอ็นออกมาคัดค้าน บอกว่าเป็นการเลือกปฎิบัติ และละเมิดสิทธิของชาติต่างๆ พร้อมส่งหนังสือประท้วงไปยังยูเอ็นขอให้ประชุมหารือในวันนี้เกี่ยวกับข้อบังคับฉีดวัคซีน โดยทูตรัสเซียวิตกกรณีที่วัคซีนสปุตนิควี ของรัสเซียยังไม่ผ่านการรับรองโดยองค์การอนามัยโลก ทั้งนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าที่ประชุมยูเอ็นได้มีการกำหนดเกี่ยวกับชนิดของวัคซีนด้วยหรือไม่ แต่ทางยูเอ็นบอกว่าจะจัดการแก้ปัญหาดังกล่าวให้

ทั้งนี้คาดว่าจะมีผู้นำราว 104 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมการประชุม โดยประเด็นหลักจะเป็นเรื่องการแพร่ระบาดโควิด 19

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก