ไบเดนลั่นขึงขันนาโตจะช่วยยูเครนเอาชนะรัสเซีย

โชว์แกร่ง! ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐปราศรัยขึงขังระหว่างพิธีเปิดประชุมสุดยอดผู้นำนาโตที่กรุงวอชิงตันเมื่อวานนี้ (อังคารที่ 9 กค.) ลั่นนาโตจะช่วยให้ยูเครนเอาชนะศึกรัสเซียให้ได้

BBC, AFP และรอยเตอร์สรายงานว่าระหว่างกล่าวต้อนรับเหล่าผู้นำสมาชิกองค์การป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโตที่เดินทางมาร่วมประชุมสุดยอดนาโตที่สหรัฐระหว่าง 9-11 กรกฎาคมเนื่องในโอกาสครบรอบ 75 ปีการก่อตั้งนาโต ไบเดนได้ประกาศอย่างขึงขังว่านาโตแข็งแกรงกว่ายุคไหนๆที่เคยผ่านมา แม้กำลังเผชิญกับช่วงเวลาที่สำคัญและท้าทายจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน พร้อมเตือนว่า “เผด็จการ” ได้มีความพยายามล้มล้างระเบียบโลก” อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐยืนยันว่าในที่สุดแล้ว ยูเครนจะต้องมีชัยเหนือศัตรู และจะยังคงยืนหยัดเป็นประเทศเสรีและมีอธิปไตย พร้อมกันนี้ก็ประกาศว่า 4 ชาติสมาชิกนาโต ซึ่งประกอบด้วยสหรัฐ, เยอรมนี, โรมาเนียและเนเธอร์แลนด์จะจัดส่งแบตเตอรีสำหรับใช้ในขีปนาวุธเพเทรียต ซึ่งเป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศให้กับยูเครน เพื่อให้ยูเครนใช้ป้องกันการโจมตีทางอากาศจากรัสเซีย

ทั้งนี้ไบเดนได้กล่าวในพิธีเปิดอย่างสั้นๆเพียง 13 นาที ด้วยน้ำเสียงชัดเจนขึงขัง ผิดกับตอนดีเบทประชันวิสัยทัศน์กับโดนัลด์ ทรัมป์เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งเป็นความพยายามของไบเดนที่จะสร้างความเชื่อมั่นและแสดงให้ผู้นำนาโตเห็นว่าเขายังมีพละกำลังแข็งแกร่ง และจะสามารถเอาชนะทรัมป์ในศึกเลือกตั้งสหรัฐปลายปีนี้

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกันนี้ สมาชิกสภาผู้แทนฯจากพรรคเดโมแครตได้จัดประชุมกันอย่างเงียบๆเพื่อหารือเรื่องภาวะความเป็นผู้นำของไบเดนในการเลือกตั้งสหรัฐ ซึ่งปรากฎว่าไมกี้ เชอริล สส.จากรัฐนิวเจอร์ซี ได้เรียกร้องให้ไบเดนถอนตัว เพราะความเสี่ยงที่จะพ่ายเลือกตั้งมีมากเกินไป ถือเป็นสส.เดโมแครตคนที่ 7 ที่ออกมาบอกไบเดน

ในช่วงท้ายของพิธีเปิดประชุม ไบเดนได้เรียกนายเยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโตขึ้นมาบนเวที พร้อมจัดเซอร์ไพรส์ให้ด้วยการมอบเหรียญแห่งเสรีภาพ (Medal of Freedom) ซึ่งถือเป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุดสำหรับพลเรือน

เซอร์ เคียร์ สตาร์เมอร์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสหราชอาณาจักรได้เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ด้วย โดยจะพบหารือกับไบเดนและผู้นำสภาคองเกรสของสหรัฐในวันนี้ เนื่องจากเป็นสมาชิกใหม่ของนาโต ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้ ผู้นำยูเครนก็จะพบกับไบเดนในวันพรุ่งนี้ (พฤหัสบดีที่ 11 กค.)

ขณะที่ทรัมป์ซึ่งอยู่ระหว่างการหาเสียงที่รัฐฟลอริด้าก็ได้วิพากษ์วิจารณ์โจมตีนาโตว่าที่ยอมจ่ายค่าสมาชิก ก็เป็นเพราะผลงานของเขาที่เคยขู่ในสมัยเป็นประธานาธิบดีว่าจะไม่ปกป้องจากการโจมตีของรัสเซียถ้าไม่จ่ายตามจำนวนที่กำหนด ซึ่งภายใต้ข้อตกลง สมาชิกนาโตจะต้องจ่ายเงินอย่างน้อย 2% ของ GDP ประเทศเพื่อใช้ในงานด้านความมั่นคงของนาโต

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"โฆษกทบ." แจงเหตุ "ทหารพรานไทย" ปะทะคารม "ทหารกัมพูชา" จุดชมวิวภูผี ไม่ถึงขั้นรุนแรง ย้ำต่างฝ่ายต่างยึดข้อตกลง
"จุลพันธ์" อ้างเหตุครม.ใหม่ เตรียมถอนร่างพ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์-กาสิโน พิจารณาซ้ำ ยันไม่เกี่ยวปมขัดแย้งกัมพูชา
ดร.เฉลิมชัย ปิดหลักสูตร ปธส. 12 มุ่งสร้างผู้นำการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ท่ามกลางวิกฤตโลกเดือด
"มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์" ร่วมกับสถานีตำรวจภูธรทุ่งหลวง ราชบุรี มอบรถเข็นวีลแชร์ผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย ถวายเป็นพระราชกุศลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2568
"หมอวรงค์" สรุปแยกเป็นข้อๆ ไต่สวนแพทย์-พยาบาล รักษา "ทักษิณ" พิรุธหนัก แพทย์อ้างส่งไปรพ.ตร. เพราะ "พยาบาลเวร" วินิจฉัยอาการ
ญี่ปุ่นทยอยอพยพประชาชนหลังแผ่นดินไหวกว่าพันครั้ง
รองปธน.จีนแขวะนิ่มๆสหรัฐเล่นสงครามการค้า
นักวิเคราะห์ถอดบทเรียนจากข้อตกลงภาษีสหรัฐ-เวียดนาม
"นฤมล" ประเดิมงาน ศธ.1 แถลงความพร้อม เป็นเจ้าภาพ งาน Asian Science Camp 2025 เชื่อพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีเยาวชนไทย
รองปลัดเมืองพัทยา มอบโอวาทนักเรียนเข้าร่วมแข่งขันทักษะวิชาการระดับภาคตะวันออก ครั้งที่ 30 “แพรกษาวิชาการ”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น