logo

อิสราเอลถล่มกาซาหนัก-ฮิซบอลเลาะห์เผยคลิปโดรนสอดแนม

อิสราเอลถล่มกาซาหนักอีกระลอก ฮามาสขู่การโจมตีอาจทำให้การเจรจาสงบศึกหยุดชะงัก ส่วนฮิซบอลเลาะห์ระดมจรวดถล่มต่อเนื่อง พร้อมเผยภาพท้าทาย คลิปโดรนสอดแนมฐานทัพอิสราเอล บนที่ราบสูงโกลาน

เมื่อวันอังคารเจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์กล่าวว่า อิสราเอลได้โจมตีทางอากาศ ในตอนใต้ของฉนวนกาซาอีกครั้ง การโจมตีดังกล่าว ทำให้เต็นท์ของครอบครัวผู้พลัดถิ่นด้านนอกโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองอาบาสซัน ทางตะวันออกของข่าน ยูนิส พังเสียหาย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 29 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก

อีกทั้ง อิสมาอิล อัล ทาวับตา ผู้อำนวยการสื่อของรัฐบาลในฉนวนกาซาที่บริหารโดยกลุ่มฮามาส กล่าวว่า การโจมตีของอิสราเอลในพื้นที่ฉนวนกาซาตอนกลางทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 60 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน ชาวบ้านกล่าวว่ารถถังของอิสราเอล บุกเข้าไปในหลายย่านของเมืองกาซาซิตี้ จากนั้นระดมยิงถล่มถนนและอาคารต่างๆ บีบให้พวกเขาต้องหนีออกจากบ้าน ตามมาด้วยคำสั่งของกองทัพอิสราเอล ให้อพยพหลายเขต ในเมืองฉนวนกาซาตะวันออกและตะวันตก

ด้านฮามาส และพันธมิตรอิสลามจิฮัดกล่าวว่า นักรบของพวกเขาต่อสู้กับกองกำลังอิสราเอลด้วยปืนกล ปืนครก และขีปนาวุธต่อต้านรถถัง ตลอดจนทำให้ทหารอิสราเอลได้รับบาดเจ็บ และบางส่วนถูกสังหาร กองทัพอิสราเอลไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผู้เสียชีวิต แต่กล่าวว่าทหารของตน ได้สู้รบระยะประชิดกับกลุ่มติดอาวุธ ซึ่งสามารถกำจัดฝ่ายตรงข้ามกว่า 150 คน จากปฏิบัติการในสัปดาห์ที่แล้ว และทำลายอาคารและวัตถุระเบิด

การสู้รบครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐอยู่ในภูมิภาคนี้ เพื่อผลักดันให้มีการหยุดยิง หลังจากที่กลุ่มฮามาสยอมอ่อนข้อเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ อิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำฮามาสชี้ว่า การบุกครั้งใหม่ของอิสราเอล กำลังคุกคามการเจรจาในช่วงเวลาสำคัญ และอาจทำให้การเจรจากลับมาสู่จุดเดิม

ในขณะที่สงครามฉนวนกาซาดำเนินไปอย่างดุเดือด การสู้รบข้ามพรมแดนกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ของเลบานอน ยังมีอย่างต่อเนื่อง ฮิซบอลเลาะห์กล่าวว่า ได้ยิงจรวดโจมตีที่ราบสูงโกลานที่อิสราเอลยึดครองในวันอังคาร ซึ่งต่อมาตำรวจอิสราเอลยืนยันว่า มีชาวอิสราเอล 2 คนเสียชีวิต

อีกทั้งฮิซบอลเลาะห์ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ 10 นาทีจากโดรนสอดแนม ที่กลุ่มระบุว่า เป็นภาพมุมสูงของสถานที่ตั้งหน่วยข่าวกรอง และจุดยุทธศาสตร์ทางทหารของอิสราเอล 17 แห่งในที่ราบสูงโกลาน ซึ่งการเผยแพร่คลิปสอดแนมครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่กลุ่มต้องการประกาศศักยภาพการสอดแนมที่ก้าวหน้า ขณะที่ความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นระหว่างทั้งสองฝ่ายข้ามพรมแดน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ในหลวง" โปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าไตร วธ.จัดพิธีอุปสมบท-บวชชีพรหมโพธิ เฉลิมพระเกียรติ ครบรอบ 72 พรรษา
ศาลบังกลาเทศลดโควตางานภาครัฐ หวังปลดชนวนประท้วงเลือด
พุทธศาสนิกชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำบุญตักบาตร เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา อนุรักษ์วัฒนธรรม ส่งเสริมพระพุทธศาสนา
ลูกสาว "เฮียตุ้ง" เปิดใจเล่านาทีถูกพ่อจับเป็นตัวประกัน ร่ำไห้ขอโทษ เสียใจต่อครอบครัว "รองหรั่ง" ถูกยิงดับ
"อธิการบดี PIM" สอนนิสิตฯ ให้เป็นผู้นำตั้งแต่เรียน ปี 1 ต้องมุ่งมั่น มีเป้าหมาย และคิดนอกกรอบ
"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น