อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เร่งระบายน้ำเพิ่มจากเมื่อวาน ลงสู่ด้านล่างมากยิ่งขึ้น

อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เร่งระบายน้ำเพิ่มจากเมื่อวาน ลงสู่ด้านล่างมากยิ่งขึ้น

โคราช อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เร่งระบายน้ำเพิ่มจากเมื่อวานลงสู่ด้านล่างมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ชาวบ้านมีความมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่จะดูแลให้ชาวบ้านไม่ให้เกิดอุทกภัยน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน หรือถ้ามีก็จะให้มีน้อยที่สุด โดยหลายฝ่ายได้บูรณาการร่วมกันเพื่อให้พวกเราผ่านวิกฤตนี้

วันที่ 16 กันยายน 2564 ร้อยตรีธนนท์ธรณ์ กวีกิจรัตนา นายกเทศบาลตำบลบัลลังก์ อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งดูแลอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่างร่วมกับกรมชลประทานจังหวัดนครราชสีมากล่าวว่าสถานการณ์อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่างขณะนี้มีปริมาณ 33 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุของอ่าง 27 ล้านลูกบาศก์เมตร น้ำเกินกักเก็บ 6 ล้านบาศก์เมตร . ประกอบกับมีฝนตกด้านบนบริเวณอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนบนตลอดเวลาทำให้มวลน้ำไหลลงสู่ลำเชียงไกรตอนล่างมากยิ่งขึ้นและจากการที่มวลน้ำจำนวนมากไหลลงสู่อ่างลำเชียงไกรตอนล่าง มากขึ้น เจ้าหน้าที่กรมชลประทานจังหวัดนครราชสีมาจึงต้องเพิ่มกำลังอัตราการระบายน้ำลงด้านล่างทั้งปีกซ้ายและปีกขวาส่วนบริเวณตรงกลางซึ่งเป็นประตูระบายน้ำขนาดใหญ่ขณะนี้อยู่ในช่วงของการก่อสร้างไม่สามารถเปิดให้น้ำลงมาได้ เจ้าหน้าที่กรมชลประทานนำท่อขนาดใหญ่มาทำเป็นกาลักน้ำเพื่อช่วยระบายน้ำ และบนสันอ่างเก็บน้ำนำเครื่องสูบน้ำช่วยเร่งระบายอีกเพื่อเร่งระบายน้ำลงมาสู่ด้านล่าง

j7FtNE6M w1

ekdYIDFW w2

ZFPUWSkr w3

โดยช่วงนี้มีฝนตกลงมาตลอดเวลาทำให้ปริมาณน้ำที่ไหลลงมาจากด่านขุนทดทั้ง 3 ด้านมีมวลน้ำลงมาสู่อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรมากขึ้นแต่น้ำที่ไหลออกมีปริมาณที่น้อยกว่าดังนั้นทางเจ้าหน้าที่กรมชลประทานจังหวัดและเจ้าหน้าที่ เทศบาลตำบลบัลลังก์ต้องเร่งรีบหาช่องทางที่จะระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรลงสู่ด้านล่างให้เร็วที่สุดแต่ถ้าหากถึงขั้นวิกฤตอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่างก็ยังมีแนวทางที่จะเปิดช่องทางระบายน้ำประตูบานใหญ่ถึงแม้นว่าจะยังสร้างไม่แล้วเสร็จแต่ก็ยังจะพอปล่อยน้ำลงสู่ด้านล่างได้ ขณะที่กองทัพภาคที่ 2 ได้ส่งกำลังทหารจำนวน 10 นายลงพื้นที่ ร่วมกีบเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรโนนไทย เพื่อกรอกทรายและนำถุงบิ๊กแบ็คนำมาวางบริเวณสะพานที่มีมวลน้ำไหลลงไปยังบ้านเรือนประชาซึ่งอาจท่วมบ้านเรือนประชาชนได้จึงต้องปิดไม่ให้น้ำไหลลงไปโดยผลักดันน้ำให้ไหลลงลำเชียงไกรเพื่อระบายสู่ด้านล่างต่อไป

nadPlocc w4

fCXBw6UC w5

ด้านร้อยตรีฐนนท์ธรณ์ กวีกิจรัตนา กล่าวว่าอยากให้ชาวบ้านมีความมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่จะดูแลให้ชาวบ้านไม่ให้เกิดอุทกภัยน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนหรือถ้ามีก็จะให้มีน้อยที่สุด โดยหลายฝ่ายได้บูรณาการร่วมกันเพื่อให้พวกเราผ่านวิกฤตนี้.

CroidGv7 w7

P4CE2kql w6

 

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก