logo

“เลขาฯกฤษฎีกา” ยันรัฐบาลยังไม่ได้ถาม ปมใช้เงินธ.ก.ส. แจก “ดิจิทัลวอลเล็ต”

“เลขาฯกฤษฎีกา” ยันรัฐบาลยังไม่ได้ถาม ปมใช้เงินธ.ก.ส. แจก "ดิจิทัลวอลเล็ต"

Top news รายงาน เมื่อเวลา 08.55 น.วันที่ 9 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่รัฐบาลจะสอบถามเรื่องการใช้งบประมาณจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ไปที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเพื่อใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ได้สอบถามแล้วหรือยังว่า วานนี้ ( 8 กค. ) นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง ได้ชี้แจงแล้วว่ายังไม่ได้มีการส่งเรื่องมา เข้าใจว่าคงต้องรอให้เรื่องเรียบร้อยก่อน

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีจะมีการแถลงในวันที่ 24 ก.ค.นี้นั้น นายปกรณ์ กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบ ต้องไปถามกระทรวงการคลัง ส่วนที่นายเผ่าภูมิ ระบุว่ามีแผนสอง แผนสาม หากใช้เงินจากธ.ก.ส.ไม่ได้จะต้องมาถามคณะกรรมการกฤษฎีกาหรือไม่นั้น เรื่องนี้ตนไม่ทราบ ว่าจะใช้เงินจากแหล่งใด ต้องไปถามกระทรวงการคลัง เพราะเป็นฝ่ายบริหารจัดการในประเด็นดังกล่าว

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเป็นงบประมาณที่ดึงมาจากเงินส่วนอื่นจะต้องถามคณะกรรมการกฤษฎีกาหรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า หากเป็นงบประมาณปกติก็ไม่ต้องถาม ให้บริหารจัดการตามปกติไป เมื่อถามว่าจะใช้งบกลางได้หรือไม่นััน นายปกรณ์กล่าวว่า หากเข้าเกณฑ์ก็สามารถใช้ได้ เมื่อถามย้ำว่าเงินดิจิทัลใช้งบกลางได้หรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า ต้องไปถามทางสำนักงบประมาณและกระทรวงการคลัง ตนตอบไม่ได้

 

“เลขาฯกฤษฎีกา” ยันรัฐบาลยังไม่ได้ถาม ปมใช้เงินธ.ก.ส. แจก "ดิจิทัลวอลเล็ต

 

เมื่อถามย้ำว่า หากจะใช้งบกลางต้องเป็นโครงการฉุกเฉิน โครงการดังกล่าวฉุกเฉินหรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า ประเด็นดังกล่าวมีหลักเกณฑ์การใช้จ่ายงบประมาณในส่วนของงบกลางอยู่ ซึ่งสำนักงบประมาณเป็นผู้ดูแล และหากจะใช้ก็ต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมครม.ให้ความเห็นชอบ ต้องดูเป็นกรณีไป

“เรื่องนี้เรียนตรงๆ ผมยังไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจนว่ากระทรวงการคลังจะบริหารจัดการเงินอย่างไร เพราะฉะนั้นถ้าถามว่าจะทำอย่างไร ผมตอบไม่ได้ ซึ่งเรื่องการบริหารการเงินการคลัง ต้องถาม 2 หน่วยงานคือ สำนักงบประมาณและกระทรวงการคลัง ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการหารือประเด็นดังกล่าวมายังผม” นายปกรณ์ กล่าว

นายปกรณ์ กล่าวย้ำอีกว่า ขณะนี้ยังไม่มีการหารือมา ส่วนความคืบหน้าล่าสุดเป็นไปตามที่นายเผ่าภูมิชี้แจงไปเมื่อวันที่ 8 ก.ค. เข้าใจว่าคงต้องรอกระบวนการพิจารณาของคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตก่อน ซึ่งหากจำเป็นต้องใช้งบประมาณของธ.ก.ส. ก็อาจถามมา แต่ถ้าไม่จำเป็นใช้ก็ไม่ต้องถาม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนจะนำเรื่องเข้าสู่พิจารณาการประชุมครม. ในวันที่ 30 ก.ค. จะต้องมีการหารือกับคณะกรรมการกฤษฎีกาก่อนหรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องแล้วแต่ทางอนุกรรมการโครงการดังกล่าวจะมีการสอบถามมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ป๋าเหลิม" ลั่นเดือด ท้าเพื่อไทย ไล่ออกจากพรรคเร็ว ๆ ฝากถึงทักษิณ เมินพูดคุยลืมใครมีบุญคุณ ลั่นวันนี้ชื่อยังไม่อยากได้ยิน
วธ.จับมือภาคี จัดงาน “อาหารไทยถิ่น กินด้วยภูมิปัญญา” เชิญชวนทุกจังหวัดใช้ขับเคลื่อน Soft Power ยกระดับอุตสาหกรรมอาหารไทย
“เพิ่มพูน” แถลงความพร้อม ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมรัฐมนตรีด้าน "การศึกษาอาเซียน" ครั้งที่ 13 พลิกโฉมการศึกษาสู่ยุคดิจิทัล
สิรภพ” ห่วงความปลอดภัยคนทำงาน ในสถานประกอบการ รณรงค์ลดสถิติอุบัติเหตุให้เป็นศูนย์
"ฮิซบอลเลาะห์" ยิงจรวด "ฟาลัก-บูร์กัน" ถล่มฐานทัพทหาร "อิสราเอล" หลายตำแหน่ง เอาคืน ลอบสังหาร "ผบ.กลุ่มต่อต้าน" ของเลบานอน
วาฬเจ้าถิ่นพุ่งชนเรือจับปลาล่มกลางทะเลสหรัฐ
ป.ป.ช. แจงเหตุเลื่อนชี้มูลคดี "ชาญ" พร้อมพวก ปมทุจริต จัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย อบจ.ปทุมฯ 
เปิดคลิปน้ำท่วมหนัก ตอกหน้า “สส.ก้าวไกล จันทบุรี” อ้างไม่ลงพื้นที่เพราะคนละเขต
"ชาวประมงเลี้ยงกุ้ง" เปิดใจ เกินรับมือไหว เจอ 'ปลาหมอคางดำ' ทำชีวิตเกษตรกรคางเหลือง สูญเงินลงทุน-รายได้นับแสน
วงซิมโฟนี่เยาวชนไต้หวันเปิดแสดงครั้งแรกที่เมืองไทย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น