logo

เปิดมุมมอง “ปกรณ์ นิลประพันธ์” เพิ่มโทษแก้ปัญหาได้จริงหรือ

กดติดตาม TOP NEWS

เปิดมุมมอง "ปกรณ์ นิลประพันธ์" เพิ่มโทษแก้ปัญหาได้จริงหรือ

TOP News โดย ปกรณ์ นิลประพันธ์  โทษอาญามี 5 อย่าง ประหาร จำคุก กักขัง ปรับ ริบทรัพย์สิน แค่นี้ ก็เหมือนนานาอารยประเทศเขา แต่เวลามีคดีความร้ายแรงขึ้นมา มีแต่เสียงเรียกร้องให้แก้กฎหมายเพิ่มโทษอาญาให้หนักขึ้น หลายคดีโทษถึงประหารอยู่แล้ว สุดแล้ว ก็ยังเรียกร้องให้เพิ่มโทษกันอีก สงสัยว่าจะให้เพิ่มไปถึงชาติหน้าด้วยหรือ จำนวนนึงก็ให้ตัดอวัยวะที่ใช้ในการกระทำผิดทิ้งไป นั่นเรียกว่าย้อนยุคมาก และออกจะไม่สมเหตุสมผลนัก เพราะอวัยวะที่ใช้ในการกระทำความผิดมันก็ทุกส่วนนั้นแหละ แต่กายจะไม่ทำอะไรแบบนั้นถ้าจิตใจมันไม่สั่ง

 

ถ้าจะแก้ปัญหาที่ต้นเหตุจึงไม่ใช่เพิ่มโทษ แต่ต้องทำให้ใจไม่สั่งมา จะทำได้ก็ต้องให้คนมีทั้ง “สติ” และ “ปัญญา” โดยเฉพาะ “สติ” นี่สำคัญมาก ปัญญามาจากการศึกษาเรียนรู้ แต่สติมาจากการฝึกหัดควบคุมจิตใจ ขัดเกลาจิตใจจึงเป็นทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุด

อุปสรรคในการขัดเกลาจิตใจในยุค disruptive technology คือคนเข้าถึงสิ่งเร้าต่าง ๆ ให้เกิดรัก โลภ โกรธ หลง ได้ง่ายดายเพียงปลายนิ้ว ไม่ต้องตั้งใจเสาะแสวงหา AI มันก็จัดการให้ ไม่ใช่ว่าเทคโนโลยีไม่ดี แต่หลายคนไม่เท่าทันมันก็จะหลงใหลมัวเมาไปได้โดยง่าย คดีความต่าง ๆ จึงเยอะแยะมากมายกว่าในอดีต

การห้ามใช้เทคโนโลยีก็ฝืนโลกมาก เป็นไปไม่ได้ แต่ต้องพัฒนาคนให้เท่าทันเทคโนโลยี และการพัฒนาเทคโนโลยีเองให้นำเรื่องต่ำช้ามาสู่คนในสังคมให้น้อยที่สุด แต่ก็อีกแหละมันก็มีคนที่พร้อมจะนำสิ่งที่กระตุ้นให้ขาดสติกันอยู่บ่อย ๆ เข้าสู่ระบบเทคโนโลยีตลอดเวลา เหมือนไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน ตนจึงต้องรู้ตนอยู่ตลอดเวลา “สติ” จึงเป็นเรื่องสำคัญ ถ้ามีสติ ไม่หลงเข้าไปในบ่วงรัก โลภ โกรธ หลง ปัญหาต่าง ๆ ก็จะบรรเทาเบาลง

ไม่ต้องมานั่งเรียกร้องลงชื่อให้แก้กฎหมายเพิ่มโทษ หรือสร้างวิธีการลงโทษ หรือมาตรการคุมประพฤติแบบแปลก ๆ ให้เสียเงินเสียทองโดยไม่จำเป็นอีก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น