logo

จีนใช้หิน 3.5 หมื่นตันอุดรอยแตกเขื่อนกั้นน้ำ

คืบหน้าอุดรอยแตกเขื่อนกั้นน้ำจีนโปรย-จีนประเมินว่าต้องใช้หินกว่า 3 หมื่น 5 พันตัน อุดรอยแตกเขื่อนกั้นน้ำทะเลสาบใหญ่อันดับสอง และคาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินเที่ยงพรุ่งนี้ ( อังคารที่ 9 ก.ค.)

 

 

ความคืบหน้าเหตุเขื่อนกั้นน้ำทะเลสาบ ต้งถิง เมืองเย่วหยาง มณฑลหูหนาน พังทลายลงมาเป็นระยะทาง 226 เมตร ปลดปล่อยน้ำมหาศาลทะลักท่วมชุมชน และพื้นที่การเกษตร จนต้องอพยพชาวบ้านราว 7 พัน 680 คน แต่เคราะห์ดี ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ ทางการจีนทุ่มทั้งกำลังคน และขนเทคโนโลยีล้ำสมัยหลายอย่างมาใช้ในการกู้สถานการณ์เร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นโดรน ดาวเทียม และเฮลิคอปเตอร์

ไชน่า เดลีย์ รายงานอ้างถ้อยแถลงของ จาง หยิงชุน รองผู้ว่าการมณฑลหูหนาน ว่า ถึงเวลาบ่ายสามของเมื่อวาน (7 ก.ค.) สามารถปิดรอยแยกไปได้แล้วเป็นระยะ 87.3 เมตร จากที่ต้องปิดทั้งหมด 226 เมตร และด้วยกำลังการบรรทุกหินโดยรถบรรทุก และทางเรือ 3 ลำ สามารถก่อสร้างหรืออุดเขื่อนกั้นน้ำได้วันละ 60-80 เมตร จึงคาดว่าน่าจะแล้วเสร็จภายในเวลาเที่ยงของวันอังคาร ขณะเดียวกัน ประเมินว่า การปิดรอยแยกทั้งหมด จะต้องใช้หินประมาณ 1 แสนลูกบาศก์เมตร หรือประมาณ 3 หมื่น 5 พัน 300 ตัน

เหตุเขื่อนกั้นน้ำพังทลายเกิดขึ้นเมื่อบ่ายวันศุกร์ จาก 10 เมตรในตอนแรก ขยายออกไปเรื่อย ๆ จนเป็นระยะทางกว่า 220 เมตร การซ่อมเขื่อนเริ่มขึ้นช่วงบ่ายวันเสาร์ หลังจากระดับน้ำในทะเลสาบ เท่ากับระดับน้ำที่ทะลักท่วมชุมชนแล้ว ครั้งนี้ถือเป็นปฏิบัติการกู้ภัยที่ใหญ่มาก ใช้เจ้าหน้าที่กู้ภัยและหน่วยฉุกเฉินจากหน่วยต่าง ๆ กว่า 4,200 คน และเครื่องมืออุปกรณ์ กว่า 3 พันรายการ

สำนักข่าว ซินหัว รายงานว่า นอกจากซ่อมเขื่อนกั้นน้ำแล้ว ทีมกู้ภัยยังต้องทำงานแข่งกับเวลา เพื่อเสริมทำนบกั้นความยาว 14.3 กิโลเมตร ซึ่งเป็นแนวป้องกันด่านที่สอง ห่างจากเขื่อนกั้นน้ำที่แตก ประมาณ 2 กิโลเมตร

ทะเลสาบต้งถิง เป็นทะเลสาบน้ำจืดใหญ่เป็นอันดับสองของจีน เชื่อมต่อกับแม่น้ำหลักหลายสายกับแม่น้ำแยงซี ระดับน้ำในทะเลสาบเพิ่มสูง เนื่องจากฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์ ในหลายพื้นที่ของมณฑลหูหนานมาตั้งแต่ 16 มิถุนายน

ภาพ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดงานให้โลกจำ ประธานทำ CPR หุ่นจำลอง เปิดโครงการตำรวจจราจรกู้ชีพ ลดการสูญเสียชีวิต
"อุ๊งอิ๊ง" ไม่รอนาน สวนแรง "ป๋าเหลิม" ดีดชื่อออกกลุ่มไลน์สส.เพื่อไทย
"ป๋าเหลิม" ลั่นเดือด ท้าเพื่อไทย ไล่ออกจากพรรคเร็ว ๆ ฝากถึงทักษิณ เมินพูดคุยลืมใครมีบุญคุณ ลั่นวันนี้ชื่อยังไม่อยากได้ยิน
วธ.จับมือภาคี จัดงาน “อาหารไทยถิ่น กินด้วยภูมิปัญญา” เชิญชวนทุกจังหวัดใช้ขับเคลื่อน Soft Power ยกระดับอุตสาหกรรมอาหารไทย
“เพิ่มพูน” แถลงความพร้อม ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมรัฐมนตรีด้าน "การศึกษาอาเซียน" ครั้งที่ 13 พลิกโฉมการศึกษาสู่ยุคดิจิทัล
สิรภพ” ห่วงความปลอดภัยคนทำงาน ในสถานประกอบการ รณรงค์ลดสถิติอุบัติเหตุให้เป็นศูนย์
"ฮิซบอลเลาะห์" ยิงจรวด "ฟาลัก-บูร์กัน" ถล่มฐานทัพทหาร "อิสราเอล" หลายตำแหน่ง เอาคืน ลอบสังหาร "ผบ.กลุ่มต่อต้าน" ของเลบานอน
วาฬเจ้าถิ่นพุ่งชนเรือจับปลาล่มกลางทะเลสหรัฐ
ป.ป.ช. แจงเหตุเลื่อนชี้มูลคดี "ชาญ" พร้อมพวก ปมทุจริต จัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย อบจ.ปทุมฯ 
เปิดคลิปน้ำท่วมหนัก ตอกหน้า “สส.ก้าวไกล จันทบุรี” อ้างไม่ลงพื้นที่เพราะคนละเขต

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น