logo

เปิดตำนาน “เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์” 1 ในเรือพระที่นั่ง “กระบวนพยุหยาตราทางชลมารค”

เรือสุพรรณหงส์

เปิดตำนาน "เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์" 1 ในเรือพระที่นั่ง "กระบวนพยุหยาตราทางชลมารค"

เรือสุพรรณหงส์เปิดประวัติ “เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์” ซึ่งเป็นหนึ่งในเรือพระที่นั่ง ในกระบวนพยุหยาตราทางชลมารค พระราชพิธีสำคัญของประเทศไทย

 

เรือสุพรรณหงส์

 

Top News รายงาน กระบวนพยุหยาตราชลมารค หรือ กระบวนพยุหยาตราทางชลมารค เป็นกระบวนเสด็จพระราชดำเนินทางน้ำ ที่เป็นราชประเพณีไทยที่มีมาแต่โบราณ และในวันที่ 27 ตุลาคม 2567 เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2567 จะมีพระราชพิธีสำคัญของประเทศไทย นั่นคือ งานพระราชพิธี เสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน โดย “กระบวนพยุหยาตราทางชลมารค” ณ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ซึ่ง “เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์” เป็น 1 ใน 4 เรือพระที่นั่ง ในกระบวนพยุหยาตราชลมารค มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ไปติดตามกัน

ข่าวที่น่าสนใจ

กระบวนพยุหยาตราทางชลมารค หมายถึง

 

กระบวนพยุหยาตราทางชลมารค หมายถึง ริ้วกระบวนเรือพระราชพิธี ที่จัดขึ้นสำหรับพระมหากษัตริย์ เสด็จพระราชดำเนินไปในการต่างๆ ทั้งเป็นการส่วนพระองค์ และที่เป็นการพระราชพิธี ซึ่งได้ประกอบการมาแต่โบราณ ตั้งแต่สมัยสุโขทัย, กรุงศรีอยุธยา, กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ เรื่อยมาจนปัจจุบัน

 

การจัดกระบวนพยุหยาตราทางชลมารค ประกอบด้วย เรือพระที่นั่ง จำนวน 4 ลำ คือ

 

  1. เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์
  2. เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9
  3. เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช
  4. เรือพระที่นั่งเอนกชาติภุชงค์

 

เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ประวัติ

 

“เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์” เป็นหนึ่งในเรือพระที่นั่ง และพระราชพิธี กระบวนพยุหยาตราชลมารค เป็นเรือที่ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก ข้อมูลในวิกิพีเดีย ระบุว่า มีชื่อกล่าวถึงเป็นครั้งแรกในสมัยกรุงศรีอยุธยา ต้นรัชกาลสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ ราวปี 2091 ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเรียกว่า “สุวรรณหงส์” ดังทราบได้จากบทเห่เรือของเจ้าฟ้าธรรมธิเบศร์ฯ ที่ว่า

 

“สุวรรณหงส์ทรงพู่ห้อย

งามชดช้อยลอยหลังสินธุ์

เพียงหงส์ทรงพรหมมินทร์

ลินลาศเลื่อนเตือนตาชม”

 

“เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์” ลำปัจจุบัน เป็นเรือพระที่นั่งที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯให้ต่อขึ้นใหม่เพราะเรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์ลำเดิม ผุพังเกินที่จะซ่อมได้ แต่มาเสร็จสมบูรณ์ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และเปลี่ยนชื่อเป็นเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ มีพลตรี พระยาราชสงคราม (กร หงสกุล) เป็นนายช่าง ประกอบพิธีลงน้ำ เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2454

โครงสร้าง “เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์”

 

หัวเรือพระที่นั่ง มีโขนเรือรูปหัวของหงส์ ลำตัวเรือทอดยาวคือส่วนตัวหงส์ จำหลักไม้ลงรักปิดทองประดับกระจกมีพู่ห้อย ปลายพู่เป็นแก้วผลึก ภายนอกทาสีดำ ท้องเรือทาสีแดง ตอนกลางลำเรือมีที่ประทับเรียก ราชบัลลังก์กัญญา สำหรับพระเจ้าอยู่หัวหรือพระราชวงศ์ชั้นสูง

 

เรือมีความยาว 46.15 เมตร กว้าง 3.17 เมตร ลึกจนถึงท้องเรือ 94 เซนติเมตร กินน้ำลึก 41 เซนติเมตร น้ำหนัก 15 ตัน ใช้กำลังพลประกอบด้วย ฝีพาย 50 คน, นายเรือ 2 คน, นายท้าย 2 คน, คนถือธงท้าย 1 คน, พลสัญญาณ 1 คน, คนถือฉัตร 7 คน, คนขานยาว 1 คน โดยคนขานยาว ทำหน้าที่ในการร้องขานเพลงเรือ โดยฝีพายจะร้องเห่เรือพร้อมกันไปตามจังหวะร่วมกับเรือลำอื่นๆ

 

ทั้งนี้ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ได้รับรางวัลยกย่องให้เป็นเรือมรดกโลก จากองค์กรที่เรียกว่า World Ship Trust เมื่อพุทธศักราช 2535 ปัจจุบัน จัดแสดงอยู่ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี ปากคลองบางกอกน้อย

 

 

 

 

ที่มาข้อมูล : วิกิพีเดีย, พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี, กองทัพเรือ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ.จับมือภาคี จัดงาน “อาหารไทยถิ่น กินด้วยภูมิปัญญา” เชิญชวนทุกจังหวัดใช้ขับเคลื่อน Soft Power ยกระดับอุตสาหกรรมอาหารไทย
“เพิ่มพูน” แถลงความพร้อม ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมรัฐมนตรีด้าน "การศึกษาอาเซียน" ครั้งที่ 13 พลิกโฉมการศึกษาสู่ยุคดิจิทัล
สิรภพ” ห่วงความปลอดภัยคนทำงาน ในสถานประกอบการ รณรงค์ลดสถิติอุบัติเหตุให้เป็นศูนย์
"ฮิซบอลเลาะห์" ยิงจรวด "ฟาลัก-บูร์กัน" ถล่มฐานทัพทหาร "อิสราเอล" หลายตำแหน่ง เอาคืน ลอบสังหาร "ผบ.กลุ่มต่อต้าน" ของเลบานอน
วาฬเจ้าถิ่นพุ่งชนเรือจับปลาล่มกลางทะเลสหรัฐ
ป.ป.ช. แจงเหตุเลื่อนชี้มูลคดี "ชาญ" พร้อมพวก ปมทุจริต จัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย อบจ.ปทุมฯ 
เปิดคลิปน้ำท่วมหนัก ตอกหน้า “สส.ก้าวไกล จันทบุรี” อ้างไม่ลงพื้นที่เพราะคนละเขต
"ชาวประมงเลี้ยงกุ้ง" เปิดใจ เกินรับมือไหว เจอ 'ปลาหมอคางดำ' ทำชีวิตเกษตรกรคางเหลือง สูญเงินลงทุน-รายได้นับแสน
วงซิมโฟนี่เยาวชนไต้หวันเปิดแสดงครั้งแรกที่เมืองไทย
“ครูแหม่ม” ส่ง CIB CARD ร่วม 2 พันใบ กลับถึงมือสอบสวนกลาง รอขึ้นทูลเกล้าถวายในหลวง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น