logo

“จิราพร” เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าลดราคา นัด BYD เคลียร์ตรงผู้บริโภค หลังนายกฯคุยผู้บริหารจากจีน

"จิราพร" เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าลดราคา นัด BYD เคลียร์ตรงผู้บริโภค หลังนายกฯคุยผู้บริหารจากจีน

จิราพร” เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าลดราคา นัด BYD เคลียร์ตรงผู้บริโภค หลังนายกฯคุยผู้บริหารจากจีน

วันที่ 5 ก.ค. 67 นางสาวจิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการหารือระหว่าง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กับ นายหวัง ชวนฟู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท BYD จำกัด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ในฐานะที่ผู้กำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. จะดูแลผู้บริโภคอย่างไร ว่า ในกรณีที่มีคนร้องเรียน บริษัทรถยนต์ไฟฟ้า BYD ซึ่งมีการกระหน่ำลดราคาลงมาอย่างรวดเร็ว จนทำให้ผู้บริโภคบางส่วนได้รับผลกระทบ รวมถึงไม่ได้รับความเป็นธรรมนั้น ตนได้สั่งการให้สคบ.เชิญบริษัท BYD มาหาทางออกร่วมกันกับผู้บริโภค จึงได้รับรายงานว่า จะมีการนัดหมายเข้ามาเจรจาร่วมกันในสัปดาห์หน้า

จิราพร เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าลดราคา

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทราบว่านายกรัฐมนตรีได้พบผู้บริหารบริษัท BYD แล้ว ซึ่งเป็นบริษัทที่เข้ามาลงทุนและตั้งโรงงานในประเทศไทย จึงถือว่ามีส่วนในการกระตุ้นเศรษฐกิจ และเชื่อมโยง Supply Chain หรือ ห่วงโซ่อุปทานภายในประเทศ นอกจากนี้ ยังทราบว่ามีการหารือถึงการดูแลผู้บริโภคด้วย ซึ่งจากข่าวทางบริษัท BYD รับปากกับนายกรัฐมนตรีว่าจะหามาตรการเยียวยาผลกระทบแก่ผู้ที่ซื้อก่อนหน้านี้ โดยจะมีการพิจารณาการปรับลดราคาที่เหมาะสม เรื่องนี้จึงเป็นข่าวดีของผู้บริโภค โดยย้ำว่าบริษัท BYD กับรัฐบาลได้หารือกันแล้ว จึงคาดการณ์ว่าจะมีมาตรการที่เหมาะสมในการดูแลผู้บริโภค

 

ส่วนการหั่นราคาลงจะส่งผลกระทบต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจของไทยหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการประมาณการณ์ว่ายานยนต์ไฟฟ้าจะทำให้เศรษฐกิจของไทยเติบโตขึ้น นางสาวจิราพร ระบุว่า การลดราคาเป็นผลดีกับผู้บริโภค ซึ่งจะได้ซื้อของในราคาที่ถูกลง เพียงแต่มีบางส่วนซื้อไปล่วงหน้าแล้วได้รับผลกระทบ กลายเป็นภาพเชิงลบแก่ผู้บริโภค ฉะนั้นเป็นหน้าที่ของบริษัท BYD ที่จะต้องชี้แจง จึงคิดว่าภายหลังตั้งโรงงานจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมมากขึ้น

 

นอกจากนี้ นางสาวจิราพร ยังยืนยันด้วยว่า การปรับลดราคาของบริษัท ที่อาจส่งผลกระทบต่อราคายานยนต์บริษัทอื่นถือเป็นการแข่งขันของตลาดเสรีที่จะต้องมีการแข่งขันด้านราคากันอยู่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้มีกฎหมายหลายตัว ฉะนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเข้าไปกำกับดูแล ส่วนตนในฐานะที่กำกับดูแล สคบ.มีหน้าที่รับเรื่องโดยตรงจากผู้บริโภคเท่านั้น ซึ่งเรื่องของราคาและการแข่งขันทางการตลาดมีกฎหมายฉบับอื่นๆที่ดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว จึงต้องมีการหารือกันต่อไป ทั้งนี้ สคบ.มีหน้าที่ในการตรวจสอบเรื่องราวที่ประชาชนร้องเรียนมา อย่างไรก็ตาม จากการเจรจาเมื่อช่วงเช้า คิดว่าน่าจะมีแนวโน้มที่ดี เนื่องจากบริษัทรับปากว่าจะไปดูแลผู้บริโภคต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เหตุสะพานถล่มที่จีน ดับแล้ว 11 ราย
จังหวัดชัยภูมิ จัดโต๊ะโชว์ของดีหน้าฝน เที่ยวเชิงเกษตรภูแลนคา คึกคักกว่าคิด
กงสุลใหญ่แขวงสะหวันนะเขต ร่วมกับหอการค้าจังหวัดมุกดาหาร สานต่อความร่วมมือ กระตุ้นเศรษฐกิจสองฝั่งโขง
“วัน อยู่บำรุง” รับซบ “ลุงป้อม” จริง ลั่นคิดมารอบคอบแล้ว อยากให้ทุกคนเคารพการตัดสินใจ
ชาวเน็ตแซวสนั่น "เอก สายเต๊าะ" งานเข้าไม่หยุด เมียเตรียมเงิน 2 หมื่นประกันตัว ถูกแก๊งคอลฯหลอกไปจนเกลี้ยง
ใกล้รู้ความจริง รอผลตรวจพิสูจน์ "สารพิษ" ปมสังหาร 6 ศพ ชาวเวียดนาม ตร.เชื่อคดีไม่พลิก
ฟันไม่เลี้ยง "พ.ต.ท." เอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดนสั่งสอบวินัยร้ายแรง-ให้ออกราชการ
"กรมประมง" เตือน ห้ามเพาะเลี้ยง-ปล่อย "ปลาหมอคางดำ" ฝ่าฝืนจำคุก 2 ปี ปรับ 2 ล้านบาท
รักสุกงอม "โจอี้ บอย" ปล่อยภาพพรีเวดดิ้งหวานฉ่ำ เตรียมจูงมือ "เตย" แฟนสาวเข้าประตูวิวาห์
สุดช้ำ "หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี" ไม่ทันเหลี่ยม "มิจฉาชีพ" ออนไลน์ โดนหลอกให้รัก ก่อนลวงลงทุน สุดท้ายสูญเงินเกือบล้าน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น