“พล.อ.สมเจตน์” แนะ “บิ๊กตู่” ไม่ควรนำกฎหมายที่มีปัญหาขึ้นทูลเกล้าฯ

“พล.อ.สมเจตน์” แนะ “บิ๊กตู่” ไม่ควรนำกฎหมายที่มีปัญหาขึ้นทูลเกล้าฯ

“พล.อ.สมเจตน์” แนะ “บิ๊กตู่” คิดให้รอบคอบ ควรยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความแก้รัฐธรรมนูญ ไม่ควรนำกฎหมายที่มีปัญหาขึ้นทูลเกล้าฯ 

พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว “Top News” ถึงกรณีที่นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี เรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 256(7) ประกอบ 81 มาตรา 145 และมาตรา 148(2) ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการกระทำของรัฐสภาถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือไม่ ที่พิจารณาผ่านความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ …) พ.ศ.… แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง แต่กลับมีการแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 86 ที่ไม่ได้เสนอขอแก้ไขไว้ว่า ตนเห็นด้วยกับข้อเสนอของนายแพทย์วรงค์

 

ทั้งนี้ญัตติที่รัฐสภารับหลักการวาระหนึ่งมาจากพรรคประชาธิปัตย์มีการแก้ไข 2 มาตรา คือมาตรา 83 และมาตรา 91 ต่อมาในชั้นวาระสองได้เพิ่มเติมมาตรา 86 ที่แก้ไขจำนวนส.ส.แบบเขตจาก 350 คน เป็น 400 คน ซึ่งก็ผ่านการลงมติเห็นชอบ จึงเกิดคำถามว่าเสนอญัตติแก้ไข 2 มาตรา แต่มาเพิ่มอีก 1 มาตราทำได้หรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญคือกฎหมายสูงสุดของประเทศ ซึ่งการเพิ่มมาตราขึ้นมานี้อาจชอบด้วยเนื้อหา แต่ไม่ตรงหลักการ และไม่ชอบด้วยกระบวนการ แม้จะอ้างใช้ข้อบังคับรัฐสภานั้นสามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้จริงหรือ เพราะเสนอขอบเขตแค่ 2 มาตรา แต่ไปพ่วงมาตราอื่น ทั้งนี้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 (7) โยงมาตรา 148 หากมีส.ส. หรือส.ว. หรือส.ส.รวมกับส.ว. รวบรวมรายชื่อ 1 ใน 10 สามารถยื่นผ่านประธานรัฐสภาไปศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาสามารถทำได้ และอีกกรณีคือเป็นอำนาจนายกฯเสนอโดยตรง ต้องดูว่าถ้าไม่มีส.ส. หรือส.ว.เสนอศาลรัฐธรรมนูญ นายกฯไม่ควรนำกฎหมายที่มีปัญหาเรื่องการตีความขึ้นทูลเกล้าฯ ถือเป็นเรื่องที่มิบังควร และอาจทำให้ระคายเบื้องพระยุคลบาทได้หรือไม่ หากนำขึ้นทูลเกล้าฯแล้วตีความตกลงมาก็จะเกิดปัญหาและเกิดการวิพากษ์วิจารณ์อีก

 

“หากส.ส. และส.ว.ไม่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ นายกฯต้องรับผิดชอบ เพราะนายกฯรับผิดชอบขั้นตอนสุดท้ายก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งผมเห็นสอดคล้องกับนายแพทย์วรงค์ว่านายกฯควรยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยให้แล้วเสร็จ และเกิดบรรทัดฐานต่อไป นายกฯต้องทำให้ถูกต้องครบถ้วนกระบวนการ เพราะได้ชื่อว่ามีความจงรักภักดีอย่างสูงใต้เบื้องพระยุคลบาท นายกฯควรคิดให้รอบคอบว่าควรทำอย่างไร โดยไม่ควรนำสิ่งที่มีปัญหาขึ้นทูลเกล้าฯ” พล.อ.สมเจตน์ กล่าว

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก